Các nhà văn, nhà thơ nói về cuốn sách của Huyền Chip: Giới trẻ cần sự trung thực để không bị “bịp”

Thứ tư, 25/09/2013, 11:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Các nhà văn, nhà thơ nói về cuốn sách của Huyền Chip: Giới trẻ cần sự trung thực để không bị “bịp” 1

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

 
Thể hiện nhiều kiến thức rất kém

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ là người từng có hơn 20 năm sinh sống ở nhiều nước trên thế giới. Ông theo dõi khá sát những thông tin liên quan đến cuốn sách của Huyền Chip và những ầm ĩ dư luận gần đây. Ông cho biết: “Tôi đã đọc nhiều đoạn trong cuốn sách của em Huyền Chíp... Tôi thực sự kinh ngạc vì kiến thức nhiều chuyện rất kém của Huyền. Chứng tỏ Huyền Chip không thận trọng. Chỉ cần đọc Huyền bị cái xe máy chạy tốc độ 100 km/h đâm vào chân là Huyền chả hiểu gì quy luật vật lí rồi. Cái chân gãy như vậy mà sau ba tuần lại leo núi thì hoàn toàn… bịa. Tôi hoàn toàn thất vọng về nghiệp vụ viết của Huyền Chip. Giá mà có một người giỏi biên tập, chỉ ra những ngớ ngẩn này thì cuốn sách nhiều chỗ hay đáng đọc”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng cho rằng việc Huyền Chip cho biết làm thêm ở các sòng bài có nhiều điểm phi lý. Với mỗi đất nước chỉ dừng lại vài tháng mà Huyền dễ dàng “chui” vào sòng bài là điều rất khó xảy ra. Theo ông, sòng bài ở các nước đều có những bí mật riêng nên việc tuyển chọn nhân viên phục vụ khá ngặt nghèo, thường tuyển người thân quen bản địa và không bao giờ nhận những người “ngoại đạo”.

Nhà văn khẳng định ông không có ý “vạch lá tìm sâu” để “dìm” Huyền Chip mà đánh giá một cách khách quan bởi rõ ràng trong sách vẫn có nhiều chỗ đáng đọc.

Ông nói: “Chúng ta từng bị lừa bịp. Giới trẻ hôm nay cần sự trung thực để không bị lừa bịp vì thiếu sự thật. Riêng đoạn em Huyền đi và viết, nhiều đoạn tôi rất thích, song nhiều đoạn vì “không phải sự thật" đã tự hại em ấy. Cái mầm tài cần sự trung thực và đừng “nổ” quá sẽ có tác dụng rất tốt cho giới trẻ. Hy vọng nếu em ấy biết lắng nghe hiệu ứng của bạn đọc thì cuốn sau sẽ hay hơn. Viết để chia sẻ sau những chuyến đi là một việc đáng làm. Song viết thế nào cũng là một việc rất đáng suy ngẫm cẩn trọng”.

Hãy đừng “đi” bằng những cách mạo hiểm

Cho dù cho rằng sách của Huyền Chip có những đoạn khá hay nhưng nhà văn Nguyễn Văn Thọ vẫn đưa ra quan điểm: Giới trẻ không nên đi du lịch một mình như Huyền Chíp. Tuổi quá trẻ chưa đủ kinh nghiệm kĩ năng sống mà lang thang kiểu Huyền vừa đi vừa kiếm tiền là dễ sa vào cạm bẫy nguy hiểm. Tôi ủng hộ việc khám phá thế giới song nên đi có nhóm bởi hạn họa bất ngờ còn có người trợ giúp. Việc thân gái dặm trường với tuổi 20, 21 đi ra xứ người là dũng cảm song dễ đánh đổi tính mệnh và nhiều điều khác của mình. Hơn nữa, nó cổ vũ cho những hành vi bất hợp pháp của thế giới tiến bộ. “Chính sự thiếu chính xác nhiều chi tiết của cuốn sách làm giảm uy tín của nó. Bởi bạn đọc hôm nay cần sự chân thực của đời sống”, nhà văn quả quyết.
 
Các nhà văn, nhà thơ nói về cuốn sách của Huyền Chip: Giới trẻ cần sự trung thực để không bị “bịp” 2

Nhà thơ Vũ Quần Phương.


Nhà thơ Vũ Quần Phương cũng là người có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài. Theo ông thì việc dùng visa du lịch sang lao động ở các nước có thể được coi là “lao động đen”. Với những lao động kiểu này, tùy từng nước họ có thể xử lý như phạt tiền hoặc trục xuất về nước. Như vậy, với những người dùng hộ chiếu du lịch để làm việc tại các nước là chấp nhận sự “phiêu lưu pháp luật”. Ngoài ra, những lao động kiểu này cũng có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro như bị quỵt tiền hay những việc nghiêm trọng hơn mà đôi khi họ không dám tố cáo bởi họ đang sai phạm.

“Tôi phục những thanh niên dám nhập cuộc, dấn thân và đối mặt với thử thách. Là con gái thì tôi càng phục hơn. Họ hãy cứ làm theo ý thích của mình miễn là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu là một người thân nào đó của tôi thì tôi sẽ khuyên họ nên có một nghề nghiệp ổn định và nếu muốn khám phá thế giới thì hãy đi bằng những cách an toàn, được đảm bảo về mặt an ninh, pháp luật”, nhà thơ Vũ Quần Phương nói.
 
Hoàng Phương
Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần