Công nghệ số

Cách bảo vệ an toàn cho iPhone

Thứ bảy, 2009-06-27 18:55:06 - Nguồn:
Hiện nay, khi người dùng dần có thói quen lưu trữ nhiều thông tin quan trọng trên điện thoại di động thì cũng là lúc tin tặc chuyển hướng tấn công sang các thiết bị cầm tay và iPhone sẽ là đối tượng đầu tiên mà chúng nhắm tới bởi sự thông dụng.
Cách bảo vệ an toàn cho iPhone
 

- Hiện nay, khi người dùng dần có thói quen lưu trữ nhiều thông tin quan trọng trên điện thoại di động thì cũng là lúc tin tặc chuyển hướng tấn công sang các thiết bị cầm tay và iPhone sẽ là đối tượng đầu tiên mà chúng nhắm tới bởi sự thông dụng.
 
Ngoài việc Apple thường xuyên nâng cấp phần mềm cho iPhone, về phần mình người dùng có thể triển khai các biện pháp bảo vệ sau để giảm thiếu nguy cơ tin tặc tấn công vào chiếc smartphone thông dụng này.
 
1. Luôn nâng cấp mới hệ điều hành iPhone
 
Người dùng nên cập nhật mới cho hệ điều hành để tránh bị kẻ xấu tấn công vào những lỗ hổng trong các phiên bản cũ. Phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay là 2.2.1. Tuy nhiên, người dùng có thể xác định phiên bản hệ điều hành đang sử dụng bằng cách chọn Settings | General | About. Nếu thấy iPhone sử dụng hệ điều hành cũ hơn phiên bản này thì hãy thực hiện các bước sau để nâng cấp chúng:
 
          - Kết nối iPhone với máy tính
          - Mở iTunes
          - Trên iPhone, chọn tab Devices trong danh sách
          - Chọn Check For Update
          - Chọn Download And Install
 
2. Tắt kết nối Wi-Fi
 
Hầu hết người dùng sẽ tắt kết nối Wi-Fi khi không cần dùng để tiết kiệm pin nhưng đôi khi mọi người quên tắt kết nối này. Điều này rất dễ bị bọn tội phạm mạng lợi dụng để đột nhập vào thiết bị. Vì vậy chỉ lên bật kết nối Wi-Fi khi cần. Người dùng thực hiện các bước bước sau để tắt kết nối Wi-Fi:
 
         - Vào mục Settings
         - Vào phần Wi-Fi
         - Tắt kết nối Wi-Fi
 
3. Không cho phép kết nối tự động tới các mạng
 
Theo chế độ mặc định, iPhone sẽ kết nối tự động với các mạng không dây, mà cụ thể là Wi-Fi. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo rằng người dùng rất dễ bị lừa kết nối vào các mạng nguy hiểm. Tuy việc không cho phép iPhone tự động kết nối với các mạng đôi khi khiến người dùng khó chịu vì cứ phải nhập mật khẩu mỗi lần kết nối nhưng điều đó sẽ giúp bảo vệ người dùng truy cập vào mạng an toàn hơn. Để tắt bỏ chức năng tự động kết nối, người dùng có thể thực hiện các bước sau:
 
          - Vào mục Settings
          - Chọn kết nối Wi-Fi (chắc chắn kết nối này đang được bật)
          - Chọn mũi tên màu xanh của mạng
          - Chọn Forget This Network
 
4. Tắt Bluetooth khi không sử dụng
 
Các tính năng sẽ làm cho người dùng sử dụng dễ dàng và tiện lợi hơn nhưng đôi khi cũng là lợi thế cho những kẻ xấu lợi dụng, mà Bluetooth là một ví dụ điển hình. Chúng cho phép các máy điện thoại di động chia sẻ các thông tin với nhau rất thuận tiện. Tuy nhiên, bọn tội phạm mạng có thể lợi dụng tính năng này để tấn công vào điện thoại người dùng. Để ngăn chặn điều đó, người dùng nên tắt chức năng Bluetooth của máy khi không dùng đến theo các bước sau:
 
          - Chọn Settings.
          - Vào phần General.
          - Vào phần Bluetooth
          - Tắt bỏ chức năng Bluetooth
 
5. Tắt các dịch vụ định vị đến khi cần dùng
 
Vô hiệu hóa các dịch vụ định vị không làm tăng độ bảo mật cho iPhone ngay lập tức nhưng việc làm này sẽ ngăn cản sự công khai vị trí của người dùng trên mạng. Còn theo ý kiến chủ quan thì việc tắt dịch vụ này là một ý tưởng hay vì hai lý do. Thứ nhất, điều này sẽ giúp tiết kiệm pin. Thứ hai, việc vô hiệu hóa không phải là việc quá phiền  phức cho người dùng. Thật đơn giản để bật các dịch vụ định vị trở lại từ trong ứng dụng cần thông tin vị trí.  Để tắt các dịch vụ xác định vị trí chúng ta có thể làm các bước như sau:
 
          - Vào mục Settings
          - Chọn General
          - Tắt chức năng Location Services
 
6. Thiết lập mật khẩu (passcode)
 
Thiết lập một passcode sẽ tăng tính bảo mật cho iPhone. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho bọn tội phạm muốn truy cập vào iPhone vì điện thoại tự động khóa sau một khoảng thời gian ngắn người dùng không sử dụng máy. Để thiết lập passcode, người dùng thực hiện theo các bước sau:
 
          - Vào mục Settings
          - Chọn General
          - Vào Passcode Lock
          - Nhập passcode gồm 4 số
          - Nhập lại passcode vừa gõ
 
7. Xóa dữ liệu nếu passcode bị nhập sai quá nhiều
 
Sau 10 lần mật khẩu bị nhập sai, các thiết lập của người dùng và toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên iPhone sẽ bị xóa nếu người dùng thiết lập chức năng này cho máy. Đây là chức năng rất hay vì với một mật khẩu gồm 4 số rất dễ bị kẻ xấu khám phá. Do đó, lựa chọn này sẽ bảo đảm chắc chắn những thông tin quan trọng (nhạy cảm) của người dùng không rơi vào tay kẻ xấu. Thực hiện các bước sau để bật chức năng xóa dữ liệu:
 
          - Vào mục Settings
          - Chọn General
          - Vào Passcode Lock
          - Bật chức năng Erase Data
 
8. Xóa dữ liệu trước khi thay mới hay sửa iPhone
 
Điều này là hoàn toàn đúng nhưng nhiều người không nghĩ về việc nên sao lưu dữ liệu nhạy cảm trước khi bán hay gửi máy đi sửa. Thực hiện các bước dưới đây để ngăn cản người khác có thể truy cập tới thông tin cá nhân của bạn:
 
          - Vào mục Settings
          - Chọn General
          - Chọn Reset
          - Chọn Erase All Contents And Settings
 
9. Vô hiệu hóa chức năng xem trước tin nhắn SMS
 
Ngay cả khi iPhone được khóa, chúng vẫn có thể xem trước các tin nhắn văn bản nhận được gần đây. Vì vậy hãy tắt chức năng xem trước SMS trên iPhone nếu không muốn các tin nhắn đó vẫn có thể nhìn thấy khi điện thoại được khóa. Thực hiện các bước sau để tắt chức năng này:
 
          - Vào mục Settings
          - Chọn General
          - Chọn Passcode Lock
          - Tắt chức năng Show SMS Preview
 
10. Tắt JavaScript và plug-ins trên trình duyệt Safari
 
Vì iPhone sử dụng trình duyệt Web có đầy đủ chức năng nên rất dễ bị kẻ xấu khai thác JavaScript và plug-in như đang diễn ra trên các máy tính hiện nay. Vì vậy, người dùng nên vô hiệu hóa JavaScript và plug-ins nhưng điều này sẽ làm hỏng một số đặc tính nào đó của website. Vì vậy, đôi khi người dùng nên cân nhắc giữa độ bảo mật và khả năng sử dụng. Nếu người dùng muốn vô hiệu hóa hai chức năng này thì thực hiện các bước sau:
 
          - Vào mục Settings
          - Vào phần Safari
          - Tắt JavaScript
          - Tắt Plug-Ins off


Hà Bùi - (Theo TechJublic)


Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày