Cách ghi hồ sơ nhập học?

Chủ nhật, 21/09/2008, 18:41 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tư vấn tuyển sinh:

Cách ghi hồ sơ nhập học?

Hỏi: Em thi Học viện Ngân hàng được 21,5 cả điểm khu vực là 22. Em nghe nói trường có hệ ngoài ngân sách. Với số điểm như vậy thì em có thể vào học hệ ngoài ngân sách của trương được không? Nếu được thì thủ tục xin học như thế nào?
(ilove77641176@yahoo.com)

* Trả lời:

Trước hết xin nhấn mạnh là trường Học viện Ngân hàng có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách. Tuy nhiên trường chỉ tuyển những thí sinh đạt từ 22,5 điểm trở lên (tính cả điểm ưu tiên khu vực). Do em mới được 22.0 điểm (cả điểm ưu tiên khu vực) nên sẽ không có cơ hội học hệ ngân sách của trường.

Thông thường những thí sinh trúng tuyển hệ ngoài ngân sách sẽ được nhà trường thông báo theo địa chỉ thí sinh ghi trên bì thư. Những thí sinh nào đồng ý thì đến trường làm bản cam kết và nhập học.

Con tôi thi trường ĐH Hồng Bàng TPHCM khối C được 8 điểm. Cháu có nguyện vọng học ngành Quản lý khách sạn và Nhà hàng. Vậy cháu có thể xin xét tuyển vào trường nào và ngành nào, học phí là bao nhiêu? (huynh@marble.ocn.ne.jp)
 
Trước hết Ban tư vấn cũng xin lưu ý với bạn: Do con bạn chỉ thi được 8 điểm dưới cả điểm sàn ĐH và CĐ khối C (Điểm sàn ĐH khối C: 14 điểm; CĐ: 11 điểm) nên sẽ không có cơ hội tham gia xét tuyển vào bất kì trường ĐH, CĐ nào.

Với số điểm như trên thì bạn nên hướng con mình vào các trường đào tạo nghề hoặc TCCN.

Em được nguyện vọng 2 trường: 1 là DL Đông Đô khoa QTKD, 1 là hệ Cao đẳng của trường ĐH Kinh tế Kĩ thuật công nghiệp khoa kế toán. Em đang thiên về trường Đông Đô nhưng nghe nhiều luồng dư luận cho rằng học trường đó sau này ra trường không xin được việc, điều này có đúng không? Ban tư vấn có thể cho em biết 1 số thông tin về trường ĐH Kinh tế Kĩ thuật Công nghiệp được không?
(ami.hippoo@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn thì bao giờ học ĐH cũng có bằng cấp cao hơn trường CĐ cho dù đó là trường công hay trường tư. Hiện nay Bộ GD-ĐT đang có xu hướng chuyển các trường dân lập thành các trường tư thục nên khái niệm trên văn bằng có cụm thừ dân lập sẽ không còn.

Tuy nhiên về chất lượng quy mô đào tạo, uy tín đào tạo sẽ do từng trường khẳng định vị thế của mình. Hiện nay nhiều sinh viên các trường ĐH Dân lập sau khi tốt nghiệp vẫn kiếm được những vị trí nhất định và chuyện có việc làm hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ là cơ sở tấm bằng đại học.

Còn thông tin về trường ĐH Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp xin sơ lược cho em vài nét thế này: Trường Đại Học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp được thành lập theo quyết định số 1206/ QĐ - TTg, ngày 11/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I , thành lập từ năm 1956. Hiên nay, Trường được xác định là trường trọng điểm của Bộ Công thương đào tạo đa cấp, đa ngành.

Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp có 2 cơ sở, một ở Nam Định, một tại Hà Nội. Các cơ sở vật chất của trường thường xuyên được nâng cấp các trang thiết bị phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đến nay, cơ sở vật chất của Nhà trường đã tương đối hiện đại và đồng bộ, nhiều loại thiết bị có trình độ công nghệ tiên tiến đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

Em đã nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào trường ĐH Công nghiệp TPHCM nhưng lại không tìm thất kết quả. Vậy em phải làm sao? Em đăng ký ngành Công nghệ Sinh học khối B.(ilove77641176@yahoo.com)

Về vấn đề này trường ĐH Công nghiệp TPHCM cho biết. Do mà ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học trùng nhau (đều mã ngành 202) nên điểm chuẩn hai ngành này là như sau.

Cụ thể: Điểm chuẩn NV2 khối B của ngành Công nghệ thực phẩm là 23.0 do đó điểm chuẩn NV2 của ngành Công nghệ Sinh học cũng ở mức này.

Nếu em đạt từ mức điểm này trở lên thì em đã trúng tuyển. Vì lí do gì đó mà chưa nhận được giấy báo thì em liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hỗ trợ nhé.

Cho em hỏi chỉ tiêu nguyện vọng 3 của trường cao đẳng kinh tế TPHCM đối với từng ngành là bao nhiêu? Những trường cao đẳng nào có điểm sàn xét tuyển NV3 là 10 điểm?(thien_vuong0110@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì ở TPHCM chỉ có trường CĐ Kinh tế công nghệ TPHCM xét tuyển NV3 mà thôi.

Chỉ tiêu NV3 từng ngành của trường cụ thể như sau: Công nghệ thông tin- 50 chỉ tiêu (CT); Công nghệ kỹ thuật Điện điện tử- 50CT; Công nghệ kỹ thuật Cơ khí- 40CT; Công nghệ kỹ thuật Xây dựng- 40CT; Công nghệ kỹ thuật Vật liệu- 20 CT.

Hiện tại Dân trí đã đăng tải hầu hết điểm chuẩn NV2 và chỉ tiêu của các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó Dân trí cũng đã đăng tải toàn cảnh chỉ tiêu NV3 do Bộ GD-ĐT tổng hợp. Em chịu khó tra cứu để biết trường CĐ nào có xét tuyển NV3 với mức điểm sàn là 10 điểm nhé.

Con em chúng tôi có đăng ký NV2 vào ngành Khoa học máy tính được 18,5 điểm (điểm chuẩn 16). Sáng 19/9 chúng tôi đến trường xin giấy nhập học nhưng được thông báo là chưa thể in giấy báo vì dữ liệu đưa lên Bộ chậm trễ. Dù vậy, cán bộ ở đây có nói có tên con em chúng tôi trong danh sách trúng tuyển của trường. Liệu con em chúng tôi có trúng tuyển?
(ilove77641176@yahoo.com)

Do bạn không nói cụ thể là ở trường nào nên Ban tư vấn khó có thể đưa ra lời khuyên chính xác. Về nguyên tắc thì không có chuyện chậm dữ liệu tuyển sinh mà trường đưa ra. Hiện nay toàn bộ dữ liệu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 đã được truyền về Bộ và các trường.

Về việc in giấy báo trúng tuyển NV2 phụ thuộc vào hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh việc kiểm tra lại trên dữ liệu tuyển sinh chỉ nhằm mục đích đối chiếu mà thôi.

Nếu con bạn đã thừa mức điểm chuẩn NV2 thì chắc chắn trúng tuyển và con bạn cứ đến làm thủ tục bình thường. Việc in chậm giấy báo trúng tuyển sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của con bạn.

Em rớt NV1 nhưng đậu NV2 vào trường đại học khác. Trong hồ sơ học sinh - sinh viên (mẫu của Bộ Giáo dục ban hành) có mã trường, mã ngành, số báo danh thì em phải ghi trường em dự thi hay trường em đậu NV2? (lehuucuongdh90@gmail.com)

Hồ sơ học sinh sinh viên chỉ dành cho những thí sinh trúng tuyển. Khi nhập học thí sinh phải hoàn tất hồ sơ để nộp cho nhà trường. Tất cả những thông tin trên hồ sơ bạn ghi theo mẫu hồ sơ tham gia xét tuyển NV2. Cụ thể mã ngành, mã trường ghi theo trường trúng tuyển NV2; còn số báo danh ghi theo đúng ở phiếu báo dự thi (nghĩa là ở trường em dự thi NV1).

Em bị rớt NV2 mà lại còn viết sai tờ phiếu số 2. Vậy có cách nào sửa lại để nộp NV3 hay không? (evian145@yahoo.com)

Hồ sơ xét tuyển NV nên trách việc tẩy xóa, rách nát… Tuy nhiên nếu em đã lỡ viết sai thì có thể dùng bút xóa sau đó viết lại. Những hồ sơ này vẫn được chập nhận nếu đó không phải là gian lận. (Điều này sẽ dễ dàng được kiểm tra nhờ hệ thống kiểm dò dữ liệu tuyển sinh)

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Trang gốc:
Giáo dục