Cai sữa cho bé khi nào?

Thứ sáu, 31/10/2008, 07:33 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Cai sữa cho bé khi nào?

Việc người mẹ cho con bú mẹ thay vì bú bình có thể nói là sự khởi đầu hoàn hảo cho cuộc sống của bé yêu. Và các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng bú mẹ càng lâu thì sẽ càng có lợi cho sức khỏe của cả bạn và bé.

 

Bạn có thể tiếp tục cho bé bú bao lâu tùy vào mong muốn của chính bản thân. Điều quan trọng là chế độ dinh dưỡng của mẹ vẫn được bảo đảm và bạn không mắc bệnh nào đó.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến nghị rằng nên cho trẻ bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu sau sinh và tiếp tục cho bé bú khi bé đã chuyển sang ăn dặm. Thậm chí, một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy việc cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ liên tục trong ít nhất 13 tuần đầu tiên sau sinh mà không thêm bất kỳ sữa công thức hay thực phẩm nào sẽ bảo vệ bé khỏi bệnh viêm dạ dày và viêm phổi trong năm đầu đời.

 

Khi trẻ được 8 - 9 tháng thì nguồn sữa mẹ sẽ không còn đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé nữa, lúc này nên chú ý tới chế độ ăn ngoài sữa mẹ. Lúc này, sữa mẹ chỉ nên coi là một nguồn giải khát tuyệt vời.

 

Ngay cả khi bạn đi làm thì vẫn có thể cho bú mẹ kết hợp với ăn dặm và uống thêm sữa công thức. Bú mẹ sẽ duy trì và gia tăng thêm sự gắn bó giữa 2 mẹ con và cũng là sự an ủi, bù đắp cho bé khi mẹ đi làm.

 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc bạn quyết định tiếp tục hay sẽ cai sữa cho bé. Điều quan trọng là bạn hiểu được: cho con bú là một cơ hội hiếm có, rất tốt cho mối quan hệ giữa 2 mẹ con và không ảnh hưởng nhiều như bạn bè hay gia đình bạn nghĩ.

 

Thu Trang

Theo health24

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần