Cấm xe máy ngoại tỉnh vào Hà Nội: Sở GTVT bất ngờ

Thứ ba, 20/09/2016, 16:09 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cấm xe máy ngoại tỉnh vào Hà Nội: Sở GTVT bất ngờ

() - Sở GTVT Hà Nội bất ngờ trước thông tin từ năm 2021 thành phố sẽ cấm xe máy ngoại tỉnh vào khu vực nội đô vành đai 1 từ 7h-19h hàng ngày.

  Sáng 20/9, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết ông “không rõ báo chí lấy thông tin từ đâu để đăng tải về đề xuất hạn chế ô tô theo giờ cũng như cấm xe máy ngoại tỉnh vào nội đô”.

  Theo thông tin từ vị lãnh đạo, hiện nay Sở GTVT Hà Nội chỉ đang nghiên cứu phối hợp với Viện chiến lược GTVT xây dựng Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố”.

  Tuy nhiên đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định đây mới là thông tin sơ bộ ban đầu, đến thời điểm này, thành phố vẫn chưa giao cho Sở GTVT thực hiện Đề án.

  Cam xe may ngoai tinh vao Ha Noi: So GTVT bat ngo
  Sở GTVT Hà Nội bất ngờ trước thông tin từ năm 2021 thành phố sẽ cấm xe máy ngoại tỉnh vào khu vực nội đô vành đai 1 từ 7h-19h hàng ngày. Ảnh: Hà Đông

  Trước đó, báo chí đồng loạt đưa tin, Sở GTVT Hà Nội đang xin ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, tổ chức nghề nghiệp, chuyên gia và các đơn vị liên quan, để xây dựng Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội”.

  Theo dự thảo, với xe máy, lộ trình hạn chế sẽ thực hiện 3 giai đoạn.

  Đáng chú ý, ở giai đoạn 1, trong năm 2020,  Hà Nội sẽ hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ vào các ngày cuối tuần và lễ tết. Đến năm 2021, Hà Nội sẽ dừng hoạt động đối với xe máy không đăng ký tại Hà Nội (biển kiểm soát ngoại tỉnh) vào khu vực nội đô vành đai 1 từ 7h đến 19h hàng ngày, đồng thời mở rộng thời gian hạn chế xe máy trong khu vực phố cổ 7 ngày/tuần và 24h/ngày.

  Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, không ít người dân ngoại tỉnh tỏ đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội ra lo lắng.

  Chị Vũ Thị Hà (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho rằng việc đưa ra quy định cấm xe ngoại tỉnh vào Hà Nội chưa thật sự khách quan, công bằng.

  “Bản thân tôi dù làm việc ở Hà Nội nhưng cũng hay đi về nhà. Từ nhà đến cơ quan tôi cũng chỉ khoảng hơn 20 km. Giờ lộ trình cứ cấm như thế thì những người dân các tỉnh giáp ranh với Hà Nội sẽ đi vào thủ đô làm việc kiểu gì? Đành rằng họ có thể di chuyển bằng xe bus, ô tô khách, nhưng đâu phải lúc nào những phương tiện này cũng thuận lợi, cơ động cho người dân”, chị Hà nói.

  Bên cạnh đó, chị Hà khẳng định, hiện nay lao động nghèo đổ về thủ đô hàng ngày để mưu sinh vẫn rất lớn. Nếu đưa ra những quy định cấm xe ngoại tỉnh vào Hà Nội, tức là đã gián tiếp triệt mất nguồn sống của họ.

  Trong khi đó,  anh Nguyễn Việt Anh (27 tuổi, quê  Hòa Bình) cho rằng với thu nhập hiện nay của người Việt Nam trong vài năm tới xe máy vẫn sẽ là phương tiện đi lại chủ yếu. Vì vậy đề xuất cấm xe ngoại tỉnh mà Hà Nội đưa ra là phản cảm, không vì quyền lợi của người dân.

  Hà Đông

  Trang gốc:
  Xã hội
  Tiêu điểm tuần