Căn bệnh khó chịu: Đổ mồ hôi tay

Thứ năm, 28/02/2008, 12:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Căn bệnh khó chịu: Đổ mồ hôi tay

Đổ mồ hôi ở hai bàn tay là tình trạng rất thường gặp trong cuộc sống. Bệnh có vẻ không có gì ghê gớm, nhưng nó lại gây trở ngại cho người mắc bệnh trong công việc và giao tiếp hằng ngày.

Tần suất mắc bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam (giảng viên Đại học Y Dược, TP.HCM): đổ mồ hôi ở hai lòng bàn tay là tình trạng gặp rất nhiều trong dân số. Các nhà chuyên môn nhận thấy rằng, hiện tượng tăng tiết mồ hôi là do tình trạng cường giao cảm của người bệnh. Theo y văn, tỷ lệ mắc bệnh trong dân là từ 1-2 trường hợp/1 ngàn người. Riêng tại Việt Nam, tuy chưa có một thống kê chính xác, nhưng theo khảo sát của một giáo sư của Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội), thì phần lớn những bệnh nhân bị tình trạng đổ mồ hôi tay đều ở tuổi rất trẻ (trên dưới 20 tuổi). Phần lớn những người mắc bệnh làm những công việc, ngành nghề cần phải thao tác chính xác bằng tay như: lắp ráp điện tử, vẽ kỹ thuật, giáo viên...

Tình trạng ra nhiều mồ hôi ở bàn tay làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc, gây mặc cảm trong giao tiếp và lắm lúc không được đảm bảo vệ sinh. Chẳng hạn trường hợp bệnh nhân Đ.H (28 tuổi), làm nghề lắp ráp điện tử. H. khổ sở vì lúc nào hai bàn tay cũng ươn ướt mồ hôi, có lúc mồ hôi chảy ròng ròng, không thể tiếp tục làm việc được. Một trường hợp khác là bệnh nhân T.H (22 tuổi) cũng gặp tình trạng tương tự.

Phẫu thuật chữa trị

Nhiều trường hợp bị đổ mồ hôi tay chữa trị bằng nhiều cách cũng không đỡ bệnh. Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, có nhiều phương pháp để điều trị chứng đổ mồ hôi tay đã được áp dụng. Chẳng hạn, với các bác sĩ chuyên về nội khoa, thường sử dụng phương pháp điều trị nội để làm giảm bớt mồ hôi là các thuốc ức chế giao cảm, các thuốc làm giãn mạch ngoại vi và các thuốc ức chế kênh Calci... Tuy nhiên, với chứng đổ mồ hôi tay, phần lớn việc điều trị nội khoa không dứt bệnh hẳn được.

Một phương pháp nữa cũng thường được các bác sĩ áp dụng cho người bệnh đổ mồ hôi tay cho bệnh nhân trước đây đó là, tiêm nước nóng vào hạch thần kinh giao cảm để diệt các sợi giao cảm - phương pháp này cũng cho kết quả khá tốt, nhưng nhiều khi do không kiểm soát được mức độ lan rộng của nhiệt do đó những cơ quan khác nằm lân cận hạch cũng bị tổn thương. Cũng từ lâu, các bác sĩ ngoại khoa cũng đã áp dụng phương pháp cắt hạch thần kinh giao cảm để điều trị chứng đổ mồ hôi tay.

Qua nghiên cứu cho thấy, các hạch ngực 2 và 3 chi phối việc bài tiết mồ hôi của bàn tay và cánh tay, do đó chỉ cần cắt hai hạch này là giải quyết được vấn đề. Trước đây, việc cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị chứng đổ mồ hôi tay phải thực hiện qua phẫu thuật mở lồng ngực rất phức tạp, thời gian mổ kéo dài trên 2 giờ đồng hồ, phẫu thuật lớn nhưng phần hạch cắt rất nhỏ, bệnh nhân đau nhiều sau phẫu thuật. Ngày nay, hầu hết các nước tiên tiến và ở các khoa phẫu thuật lồng ngực và tim mạch trong nước đều áp dụng được kỹ thuật cắt thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi để điều trị chứng đổ mồ hôi tay.

Một  số điểm cần lưu ý đối với bệnh nhân

+ Trước khi mổ, bệnh nhân cần được giải thích rõ khả năng đổ mồ hôi bù trừ tại những vị trí khác như nách, thân mình, mông (chiếm tới trên 20% số bệnh nhân được phẫu thuật) - chính hiện tượng này làm giảm tính chất ngoạn mục của phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã chấp nhận được.

+ Một số biến chứng khác có thể xảy ra trong điều trị như: tràn khí màng phổi (chiếm 2,7%), tràn khí dưới da (khoảng 2%), tràn máu màng phổi (0,1-1%), xẹp một phần thùy phổi (khoảng 0,4%), đau sau mổ hay còn gọi là đau giao cảm, xảy ra trong 3 tháng đầu, đau ở vai và mặt ngoài cánh tay mà nguyên nhân của nó là tình trạng tăng tính nhạy cảm của da vùng không cắt thần kinh giao cảm.

+ Thời gian phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua ngả nội soi lồng ngực hai bên diễn ra trong vòng khoảng trên dưới một giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, bàn tay sẽ ấm hẳn lại, mồ hôi tay không còn đổ nữa.

Chi Mai

 
Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần