Cận cảnh Spetsnaz - lực lượng ưu tú nhất của quân đội Nga

Thứ ba, 27/10/2015, 06:04 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ngày 24/10 vừa qua, Nga kỷ niệm 65 năm thành lập Lực lượng vì mục đích đặc biệt, hay còn gọi là Spetsnaz.

Thông qua chùm ảnh chân thực, hãng thông tấn Nga đã đem đến cho độc giả một cái nhìn toàn cảnh về lịch sử và lý do khiến lực lượng này trở thành tốt nhất của tốt nhất.

Sau Thế chiến II, năm 1950, Chính phủ Xô Viết yêu cầu thành lập một  lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có thể triển khai nhanh chóng và đáp ứng mọi nhiệm vụ.
Các thành viên  ban đầu được chọn từ những đơn vị trinh sát. Có khoảng 46 binh đoàn và 120 người được chọn vào lực lượng ngày 1/5/1951.
Mục đích của họ là tổ chức và tiến hành trinh sát, cũng như tấn công các mục tiêu chiến lược, phá hủy vũ khí hạt nhân tấn công và các cơ sở quan trọng khác.
Các đơn vị mới cũng có nhiệm vụ chống lại các cuộc tấn công phá hoại ngầm, tìm kiếm và loại bỏ các nhân tố phá hoại.
Spetsnaz hoạt động cả trong thời bình và thời chiến, tham gia một phần vào các tình huống quốc tế, những trường hợp khẩn cấp trong nước Nga và bên ngoài.
Tham gia vào chiến dịch Afghanistan, tấn công Văn phòng Tổng thống Tajbeg ngày 27/12/1979.
Bức ảnh này đã trở thành huyền thoại khi một người lính trong đội đặc nhiệm Nga giải cứu một em bé bị bắt làm con tin trong vụ việc chấn động tại một trường học ở thị trấn Beslan năm 2004. Khi đó một nhóm khủng bố đã bắt giữ 1.100 người làm con tin.
Những người lính giúp đỡ một đồng đội bị thương trong vụ giải cứu con tin ở Beslan ngày 3/9/2004.
Spetsnaz là lực lượng hàng đầu của Nga, với những kỹ năng và nhiệm vụ vượt trên năng lực của tất cả các đơn vị khác.
Đặc điểm chính của lực lượng này là quy mô nhỏ, huấn luyện đặc biệt, kỹ năng vũ trang tuyệt vời, có khả năng sử dụng các loại vũ khí hạng nặng và những kỹ năng địa hình đặc biệt khác.
Họ có thể chiến đấu tại bất kỳ thời điểm nào, ở bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Thêm vào đó, họ còn khiến thế giới ngạc nhiên về độ liều, tốc độ, sáng kiến và làm việc nhóm.
Ngoài sử dụng vũ khí, họ còn được huấn luyện để chiến đấu trong những tình huống tay không, với các vũ khí thô sơ, được huấn luyện võ thuật và tay không gỡ mìn.
Spetsnaz được trang bị những loại vũ khí tối tân nhất như các phương tiện chiến đấu không người lái, hệ thống tấn công trinh sát điều khiển từ xa, các thiết bị ban đêm...
Để gia nhập Spetsnaz, những người lính phải đạt đến tới hạn khả năng của con người. Ngoài những bài tập thể chất hạng nặng, họ còn phải đem theo đầy đủ trang thiết bị di chuyển trên một quãng đường dài.
Vì vậy, hầu hết thành viên của Spetsnaz đều là những người lính có kinh nghiệm, chuyên nghiệp chứ không phải là lính nghĩa vụ.
Khi một người lính mới gia nhập, cấp trên thường nói với họ hai câu: "Tôi cảm thấy tự hào về anh" hoặc "Tôi lấy làm tiếc cho anh".
Các vết thương không phải là một vấn đề đối với lính Spetsnaz. Họ chỉ có một châm ngôn "Dù chết vẫn phải làm".
Để trở thành một chiến binh Spetsnaz, những người lính phải trải qua một quá trình huấn luyện cực kỳ khó khăn.
Đầu tiên, họ phải vượt qua quãng đường tuần tiễu 12 km mang theo đầy đủ trang bị vũ khí và một người hướng dẫn luôn thúc giục bên cạnh.
Tiếp theo là buổi tập bắn ngay sau khi hành quân mà không được nghỉ ngơi và họ cần phải bắn chính xác mục tiêu.
Sau đó là leo lên tòa nhà 5 tầng.
Tiếp theo họ phải trình diễn kỹ năng võ thuật và thể hình.
Cuối cùng là chiến đấu tay đôi, mỗi hiệp kéo dài 12 phút liên tục.
Nếu vẫn đứng vững trên đôi chân của họ sau khi thực hiện tất cả các giai đoạn huấn luyện trên, những người lính đã phần nào được chấp nhận gia nhập lực lượng tinh nhuệ nhất thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Trang gốc:
Tin thế giớiTin liên quan
Tiêu điểm tuần