Cần đưa ra kết luận cuối cùng

Thứ năm, 11/07/2013, 10:31 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cần đưa ra kết luận cuối cùngĐã có nhiều chuyến khảo sát thủy điện ĐN 6, ĐN 6A nhưng “số phận” hai dự án này vẫn chưa đến hồi kết.

Về Thuỷ điện ĐN6 và 6A, ĐBQH Dương Trung Quốc:

Hai dự án thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A đang đi vào bế tắc, gây bức xúc cho vùng hạ lưu và cả chủ đầu tư dự án. Đâu là nguyên nhân khiến số phận hai dự án này vẫn chưa được định đoạt? PV Báo Lao Động đã phỏng vấn nhà sử học Dương Trung Quốc – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của thủy điện hiện nay khi mà các dự án đang gây bức xúc, cụ thể là dự án thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A?

- Vai trò của thủy điện rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng để phát triển KT-XH đất nước. Dự án thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A như “giọt nước tràn ly” về nhận thức và vai trò của thủy điện trong những năm vừa qua. Khi sự cố thủy điện xảy ra thì mọi suy nghĩ đều hướng về nhà đầu tư, nhưng phía sau đó là tầm nhìn, quy hoạch và chính sách của Nhà nước. Nhìn lại những công trình thủy điện lớn do Nhà nước đầu tư thì mới thấy ở nước ta đang chứng kiến một “hội chứng thủy điện” thể hiện tầm nhìn nhỏ lẻ và ngắn hạn, thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A cũng nằm trong số đó.

Đây là hai dự án gây ra nhiều bức xúc xã hội nhưng lại ít thấy bóng dáng trách nhiệm của Chính phủ và cơ quan cấp phép – nơi phải thể hiện tầm nhìn vĩ mô của Nhà nước, đánh giá được từng con sông, từng vùng miền để nhìn ra những hạn chế, tiêu cực. Bên cạnh đó, nhập nhằng trong việc quản lý thủy điện của Bộ Công Thương với các địa phương nơi thủy điện được xây dựng là nguyên nhân làm nảy sinh lợi ích cục bộ một cách mạnh mẽ.

Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến “số phận” 2 dự án này chưa được định đoạt?

- Sông Đồng Nai có rất nhiều thủy điện được xây dựng. Trong đó, thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A được xây dựng ở vùng nhạy cảm là VQG Nam Cát Tiên thì lại không thấy sự xuất hiện vai trò của Nhà nước. Cá nhân tôi là ĐBQH của tỉnh Đồng Nai, tôi rất chia sẻ những bức xúc của chính quyền và người dân.

Việc Nhà nước cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng thủy điện rồi “thả” cho DN tự “bơi”, bởi vậy khi được cấp phép thì đương nhiên  DN sẽ tìm mọi cách để chứng minh năng lực... Trong khi đó, Nhà nước đứng ngoài cuộc và buộc các tổ chức xã hội vào cuộc thực hiện vai trò phản biện, nhưng không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Đây là nguyên nhân khiến bức xúc kéo dài mà cụ thể là dự án thủy điện ĐN 6 và ĐN 6A. Chính phủ nắm trong tay lực lượng hùng hậu các cơ quan có trách nhiệm, nhưng lại không đưa ra được kết luận cuối cùng dẫn đến DN bị thiệt hại, các tổ chức xã hội cũng bị ảnh hưởng uy tín. Tôi đề nghị Chính phủ phải có trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng  để giải tỏa những bức xúc của người dân và giải thế “kẹt” cho chủ đầu tư, nếu để lâu dài thì thiệt hại ấy ai phải gánh chịu?

Vấn đề đặt ra hiện nay đối với việc xây dựng thủy điện ở nước ta là gì?

- Nhìn lại vấn đề thì thấy cần phải xác định rõ trách nhiệm cụ thể chứ không đổ lỗi tất cả cho DN. Chính phủ phải là người quyết định và nếu cứ như cách làm hiện nay thì sẽ không ai dám đầu tư vào thủy điện nữa. Việc xây dựng thủy điện tồn tại phân chia lợi ích bất hợp lý, địa phương có công trình xây dựng trên địa bàn thì được hưởng lợi trực tiếp, còn những tỉnh hạ lưu thì gánh chịu hậu quả. Tôi là người làm công tác lịch sử, đã góp ý với Quốc hội xây dựng bộ luật hoàn chỉnh liên quan đến thủy điện. Trong đó, vấn đề cần đặt ra là sau khi khai thác thủy điện xong, chủ đầu tư bỏ đi thì các hồ chứa nước sẽ trở thành những quả “bom nước” nổ chậm, khi đó ai sẽ chịu trách nhiệm? Đến 40 – 50 năm sau thì đó sẽ thực sự trở thành mối nguy cơ và thế hệ sau này phải gánh chịu.

- Xin cảm ơn ông!

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần