Cần kiểm tra lại thông tin sữa Dumex nhiễm melamine

Thứ bảy, 14/02/2009, 00:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Một cơ quan thông tin của Hồng Kông đưa tin có thêm 5 bệnh nhi Trung Quốc bị sạn thận sau khi sử dụng sữa bột của Công ty Thực phẩm trẻ em Dumex tại Thượng Hải, thuộc Tập đoàn Danone (Pháp). Tuy nhiên, Bộ Y tế Việt Nam cho hay, cần kiểm tra lại thông tin này.

Cũng theo lời của cơ quan báo chí này, số trẻ em bị sạn thận sau khi sử dụng loại sữa bột Dumex đến nay là 53 trường hợp. Tháng trước, có phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin rằng, 48 trẻ em Trung Quốc gần đây đã bị bệnh thận sau khi uống sữa bột Dumex.

Cục Giám sát Chất lượng và Kỹ thuật thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cho hay, họ đang điều tra xem liệu sản phẩm Dumex, loại sữa bột do Tập đoàn Danone của Pháp sản xuất, có nhiễm melamine hay không.

 

Cần kiểm tra lại thông tin sữa Dumex nhiễm melamine
Một em nhỏ bị sỏi thận do uống sữa nhiễm melamine. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, Công ty Dumex Baby Food khẳng định không có báo cáo y tế hay bất kỳ bằng chứng nào cho thấy 48 em nhỏ bị ốm vì uống sữa của hãng. Sau vụ bê bối sữa nhiễm hoá chất xảy ra tại Trung Quốc tháng 9 năm ngoái, chính phủ nước này đã tiến hành kiểm tra 2.651 lô hàng sản phẩm Dumex sản xuất từ tháng 4/2007. Và kết quả là không phát hiện ra melamine trong bất cứ hộp sữa nào.

Tại Việt Nam, sữa Dumex cũng được sử dụng khá rộng rãi. Về nghi ngờ này, bà Trần Việt Nga, Trưởng phòng Pháp chế - Hội nhập, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP - Bộ Y tế) cho biết: "Hiện tại, các trang web chính thức của các cơ quan quản lý thực phẩm ở Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore...; mạng lưới cảnh báo khẩn cấp của các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (INFOSAN Emergency) chưa có thông báo về vấn đề này. Chỉ có trang web của cơ quan quản lý thực phẩm tại Đài Loan đưa tin Trung quốc nghi ngờ có trường hợp trẻ sơ sinh bị sạn thận do uống một loại sữa là Duo Mei Zi và cơ quan này cũng nhấn mạnh thông tin trên được lấy từ các cơ quan thông tin đại chúng trong nước".

Công ty sữa Dumex tại Việt Nam cho biết, họ chưa nhận được thông tin này. Ngày 13/2, Cục ATVSTP đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam hợp tác và sẽ chủ động giám sát tích cực để xác định tính chính xác của các thông tin về việc một số cháu bé ở Trung Quốc bị sạn thận sau khi uống sữa bột Công ty thực phẩm trẻ em Dumex tại Thượng Hải, thuộc Tập đoàn Danone (Pháp).

  • Lệ Hà

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần