Cần lập lại an toàn trên vịnh Hạ Long

Thứ sáu, 18/02/2011, 18:31 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Đăng kiểm Quảng Ninh đề ra một tiêu chuẩn riêng cho tàu chở khách thăm vịnh Hạ Long sao có mức độ an toàn cao hơn chuẩn quốc gia và quốc tế. Thành lập đội ứng cứu khẩn cấp cho vịnh có ca nô tốc độ cao. Đội ca nô phải trực 24/24h. (Nguyễn Hồng Minh)
> 15 phút cứu du khách khi tàu chìm ở Hạ Long / Tàu chìm ở Hạ Long là do thủng đáy/

Kính gửi VnExpress,

Tôi là Nguyễn Hồng Minh, hiện làm Trưởng ban an toàn sức khỏe và môi trường của một liên doanh khai thác dầu khí ở Algeria. Tôi sinh ra và lớn lên 18 năm tại Bãi Cháy, trên bờ vịnh Hạ Long.

Tôi đi rất nhiều nước trên thế giới. Đi tới đâu, khi nói về Việt Nam bao giờ người ta cũng nói tới vịnh Hạ Long. Rất nhiều trang web nước ngoài quảng cáo về du lịch tự nguyện đăng ảnh vịnh Hạ Long. Tôi vô cùng tự hào về quê hương và tổ quốc Việt Nam ta khi có vịnh Hạ Long.

Về kinh tế, thì ai cũng rõ ý nghĩa và lợi ích của vịnh Hạ Long mang lại. Cao hơn tất cả là chúng ta mất rất nhiều công sức, tiền của để vận động bình bầu cho vịnh Hạ Long là kỳ quan của thế giới.

Thế mà sáng nay, tại Algeria, khi tôi bật TV thì đài BBC đưa tin vụ tai nạn tại vịnh Hạ Long vào mục tin chính và khẩn. Tin này lan tỏa toàn thế giới. Tôi có cảm giác tai nạn làm lu mờ nghiêm trọng giá trị thiêng liêng của vịnh Hạ Long. Cách đây một vài năm cũng đã xảy ra một vụ tai nạn trên vịnh rồi hôm nay lại lặp lại. Một tin xấu như thế này sẽ xóa bỏ tất cả công sức của chúng ta trong việc xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho vịnh Hạ Long.

tautruonghai
Tàu Trường Hải

Chúng ta không thể cứ ra sức quảng cáo, vận động, thuyết phục lôi kéo khách nước ngoài tới vịnh để thu tiền mà bỏ quên việc quản lý an toàn cho khách quốc tế. Chúng ta có thể quen với văn hóa thấp về an toàn nhưng người nước ngoài thì không bao giờ.

Việc điều tra, khởi tố là việc làm giải quyết hậu quả, bồi thường, bảo hiểm và răn đe. Nhưng việc làm mang tính gốc rễ, quan trọng và mang tính quyết định là phải có biện pháp cứng rắn và hết sức cụ thể để ngăn ngừa không cho tai nạn xảy ra bất cứ một lần nào nữa trên vịnh Hạ Long. Tôi có đề nghị một số biện pháp cụ thể như sau.

1. Biện pháp phòng ngừa

a. Đăng kiểm Quảng Ninh đề ra một tiêu chuẩn riêng cho tàu chở khách thăm vịnh Hạ Long sao có mức độ an toàn cao hơn chuẩn quốc gia và quốc tế. Chúng ta hãy xem ví dụ như đối với tàu dầu người ta yêu cầu phải có hai lớp vỏ tàu.

b. Tần suất kiểm định nhiều hơn so với chuẩn quốc gia và quốc tế. Ví dụ có thể tăng tần xuất đăng kiểm là cứ 3 tháng một lần phải kiểm định.

c. UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra chế tài mạnh đủ sức răn đe những ai vi phạm.

d. Yêu cầu lái tàu phải kiểm tra trước khi cho tàu ra vịnh và phải nghi biên bản. Các tàu trang bị phao cứu sinh với số lượng là 150% số lượng người trên tàu.

e. Thành lập Ban an toàn vịnh. Ban an toàn vịnh kiểm tra thường xuyên tàu đưa khách thăm vịnh theo tần xuất một tháng một lần. Việc kiểm tra phải mang tính hệ thống và tổng thể.

f. Đăng kiểm Quảng Ninh, công an và chính quyền kiên quyết không cho những tàu nào vi phạm quy định an toàn được lưu thông trên vịnh.

2. Biện pháp khắc phục.

a. Thành lập đội ứng cứu khẩn cấp cho vịnh có ca nô tốc độ cao. Đội ca nô phải trực 24/24h. Có bộ đàm để liên lạc với các tàu du lịch, đặc biệt là ban đêm về sáng.

b. Mỗi tàu phải lắp máy bộ đàm để liên lạc thường xuyên với đội ứng cứu khẩn cấp, đặc biệt là ban đêm về sáng.

Chúng ta hãy vì sự thiêng liêng của vịnh Hạ Long mà hành động kiên quyết!

Trân trọng và cảm ơn.

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần