Cẩn thận với những “quả bom nổ chậm“ trong nhà mà ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc

Thứ ba, 19/09/2017, 11:45 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

1. Bình gas

Hiện nay, bếpgas là loại bếp được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đâycũng là mộtvật dụng nguy hiểm có thể gây ra nhữngvụ nổ thảm khốc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người.

Bình gas là một trong những quả bom nổ chậm ngay trong gia đình. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây ra các vụ nổ bình gas xuất phát từ việc khí gas bị rò rỉkết hợp với oxy trong không khítạo thành hỗn hợp dễ cháy. Lúc này, chỉ cần một tia lửa nhỏ phát ra cũng có thể gây ra vụ nổ lớn, gây thiệt hại cả về người và của. Ngoài bếp gas thông thường thì bếp ga mini cũng là vật dụng dễ gây cháy nổ không kém.

2. Bật lửa

Bật lửa có gas cũng là một trong những vật dụng dễ gây cháy nổ mà ít người để ý đến. Trong bật lửacó chứa một lượng gas nhất định, khi gas trong bật lửa bị rò rỉ(do nứt vỏ nhựa, hở van…) ra môi trường xung quanh (có khí oxy) hay gặp môi trường nhiệt độ cao, có tia lửa điện đều có thể gây ra hiện tượng cháy nổ.

3. Pin, sạc dự phòng

Sạc, pin dự phòng là một thiết bị tích điện dùng để cung cấp năng lượng cho pin chính của điện thoại. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng quá tải hoặc không đạt chuẩn pin sẽ bị phồng lên. Lâu dần, khi pin bị sạcquá giới hạn, nó sẽ nóng lên nhanh chóng và gây cháy nổ. Điều này là do chất lithium trong pin đã tiếp xúc trực tiếp với không khí, gây cháy.

Vừa dùng vừa sạc điện thoại không chỉ hại máy mà còn dễ nổ. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc mà nhiều người mắc phải cũng có thể gây ra cháy nổ. Trên thực tế cũng đã có rất nhiều vụ nổ điện thoại vì lý do này.

4. Tủ lạnh

Những tủ lạnh đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần thường có nguy cơ phát nổ rất cao. Nguyên nhân là do lúc này cặn bẩn làmgây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ. Ngoài ra, điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng khiến áp suất của gas tăng lên,dẫn tới cháy nổ tủ lạnh.

5. Nước hoa

Có thể nhiều người không tin rằng nước hoa là vật liệu dễ nổ nhưng quả thật nó là một quả bom nổ chậm nếu đặt ở trên ô tô hay nơi có nhiệt độ cao. Trong nước hoa có chứacồn - một chất dễ bay hơi và dễ cháy. Vì vậy, nếu vô tình đặt bình nước hoa có dạng thấu kính lồi trong ô tô và bị mặt trời chiếu vào, nó sẽ sản sinh điểm hội tụ làm cháy chất cồn bên trong, dễ gây cháy nổ.

Để nước hoa trong ô tô hoặc nơi có nhiệt độ cao sẽ rất dễ phát nổ. (Ảnh minh họa)

6. Bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháygiống như một ống chân không và thực sựnổ tung khi bị quá tải, chập điện. Ngoài ra, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi vào mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ của bóng đèn không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh cũng có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

Trang gốc:
Tình yêu giới tính
Tiêu điểm tuần