Cao hổ cốt bị tịch thu khi mang vào nước Anh

Thứ bảy, 16/12/2017, 00:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cao hổ cốt bị tịch thu khi mang vào nước Anh

Nhiều loại thuốc cổ truyền, trong đó có cao hổ cốt của Việt Nam có thể bị tịch thu khi mang vào nước Anh. Ảnh BBC

Đó là những thứ được làm từ động vật hoang dã, và được nhiều nơi ở Á châu, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, coi là "thuốc cổ truyền", chẳng hạn như cao hổ cốt nấu với nhung hươu, BBC viết.
Thuốc "dân gian" được tin là phương pháp trị bệnh thần kỳ ở một số nền văn hoá dù rằng công dụng của chúng rất ít được ghi nhận bởi ngành dược phẩm chính thống.
Thuốc cổ truyền đa phần là hợp pháp, được phép mua bán, sử dụng. Tuy nhiên, phần không hợp pháp chiếm tới 42% vụ bắt giữ liên quan đến động vật hoang dã tại EU... theo báo cáo của tổ chức TRAFFIC.
Tại Hoa Kỳ, thuốc "cổ truyền" đứng thứ ba về khối lượng các sản phẩm hoang dã bị tịch thu, chỉ sau thịt và vây cá mập.
"Các loại thuốc và thảo dược chúng tôi tịch thu lần này không chỉ gồm các loại thuốc Á châu, là thứ mà chúng tôi từng bắt khá nhiều, mà còn cả các sản phẩm đến từ các nước như Hoa Kỳ, như thực phẩm tăng lực, chất bổ trợ thể hình," ông Jan Sowa, Sỹ quan cao cấp thuộc Lực lượng Biên phòng Anh, nói.
Theo Liên Hiệp Quốc, thị trường thuốc bất hợp pháp toàn cầu có giá trị tới 3,4 tỉ USD.
Các vụ bắt giữ động vật và các sản phẩm hoang dã bị buôn bán cũng thường xảy ra tại các nước Á châu như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam...
Tuy nhiên đang có sự tăng mạnh trong hoạt động xuất khẩu từ phương Tây, do nhu cầu từ giới trung lưu ngày càng tăng mạnh tại Trung Quốc.

NGUYỄN HOÀNG

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần