Cấp đất cho cha, nguyên Phó CT Phan Thiết bị cảnh cáo

Thứ tư, 15/11/2017, 19:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngày 15-11, một nguồn tin cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đặng Đình Hiếu, nguyên phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, hiện là Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Cấp đất cho cha, nguyên Phó CT Phan Thiết bị cảnh cáo - 1

Căn nhà xây trên lô đất được cấp

Ông Hiếu được phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực đất đai và biết chủ trương, đối tượng được mua đất tại khu dân cư Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi. Dù cha mình không có hộ khẩu thường trú tại TP Phan Thiết nhưng ông đã trực tiếp đặt vấn đề với chủ tịch để cha mình được giao 150m2 đất ở tại khu dân cư Tiến Thạnh không đúng đối tượng theo quy định của UBND TP Phan Thiết.

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng quyết định khiển trách đối với các ông: Đỗ Ngọc Điệp - chủ tịch UBND TP; Đặng Thanh Tấn - chủ tịch Hội Nông dân TP, nguyên trưởng phòng Tài nguyên môi trường TP; Trần Ngọc Thuận - chủ tịch UBND phường Phú Thủy, TP Phan Thiết.

Các ông Đỗ ngọc Điệp, Đặng Thanh Tấn, Trần Ngọc Thuận với chức trách, nhiệm vụ được giao đã thiếu trách nhiệm trong việc xác nhận vào biên bản xác minh chỗ ở của cha ông Hiếu và xác nhận vào đơn xin giảm tiền sử dụng đất ở theo diện chính sách không đúng sự thật; tham mưu, đề xuất UBND TP, chỉ đạo và ký ban hành quyết định giao 150m2 đất cho cha ông Hiếu.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận nhận định các sai phạm trên đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách về nhà ở, đất ở của UBND TP Phan Thiết, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân các cán bộ nêu trên.

Theo hồ sơ, cha ông Hiếu có hộ khẩu thường trú ở Nghệ An. Ngày 19-12-2011, ông này có đơn gởi UBND TP. Phan Thiết xin mua đất làm nhà.

Theo đơn trình bày, ông cùng con gái và một người cháu tạm trú tại phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết. Do gia đình chưa có nhà ở, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, ông đề nghị UBND TP. Phan Thiết xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ cho gia đình ông mua một lô đất làm nhà ở thành phố theo tiêu chuẩn ưu đãi người có công với cách mạng.

Đơn này không qua xác nhận của UBND phường Phú Thủy, sau đó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết có bút phê, chuyển Văn phòng UBND TP.Phan Thiết nghiên cứu nội dung và đề xuất.

Ngày 8-5-2012, UBND TP. Phan Thiết có văn bản gởi Phòng Tài nguyên - Môi trường (TNMT) về trường hợp xin mua đất làm nhà của cha ông Hiếu, yêu cầu Phòng TNMT chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét quỹ đất tái định cư tại thôn Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi để đề xuất giải quyết cho ông P. một lô đất làm nhà.

Hơn một tháng sau thì TP.Phan Thiết ban hành quyết định giao 150m2 tại khu dân cư Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi với giá 225 triệu đồng.

Ngày 14-9-2012, cha ông Hiếu tiếp tục có đơn xin miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định của Nhà nước về chế độ miễn giảm đối với các hộ thuộc diện gia đình chính sách và người có công cách mạng. Sau đó được các cơ quan chức năng của Bình Thuận xác nhận gồm UBND phường Phú Thủy xác nhận về nơi cư trú, Phòng Lao động TB&XH TP. Phan Thiết xác nhận gia đình chính sách có công cách mạng; Sở Xây dựng xác nhận về trường hợp chưa được Nhà nước hóa giá nhà ở; Sở TNMT xác nhận chưa được Nhà nước giao đất làm nhà ở.

Căn cứ vào các xác nhận và diện gia đình chính sách, cha ông Hiếu được miễn giảm thuế 65%, tương đương hơn 146 triệu đồng, số tiền còn lại chỉ phải nộp mua lô đất là hơn 78 triệu đồng.

Được biết, sau đó cha ông Hiếu đã xây nhà trên mảnh đất này nhưng luôn đóng cửa.

Trước đó, Phòng TNMT TP. Phan Thiết cũng đề xuất lô đất hai mặt tiền ký hiệu C1 diện tích 167,9 m2 cho cha ông Hiếu làm nhà, tuy nhiên sau đó phải chuyển qua lô đất 150 m2 vì các lô hai mặt tiền thành phố có chủ trương bán đấu giá. Dù thế nhưng đây vẫn là lô đất rộng nhất so với các lô 100 m2 cùng dãy.

Vụ phó chủ tịch quận ăn trưa: “Quận không thể yêu cầu xin lỗi dân”
Vụ phó chủ tịch quận ăn trưa: “Quận không thể yêu cầu xin lỗi dân”

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến vụ việc nữ phó Chủ tịch quận này...

Bấm xem >>

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần