Cầu treo đứt cáp, rơi 41 HS: Đã xuống cấp từ lâu!

Chủ nhật, 09/11/2008, 02:55 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Đến bây giờ, đã sau một ngày, người dân bản Nậm Cản (Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi vụ tai nạn xảy ra trên cầu treo Nậm Cản bắc qua suối Nậm Lay. Nhưng trước khi cầu treo này bị đứt, nó đã xuống cấp từ lâu...

Vẫn còn may vì nước suối đã rút...

Như VietNamNet đã đưa tin, ngày 7/11, câu cầu treo Nậm Cản nối liền khu tái định cư Nậm Cản sang khu cơ khí (Thị xã Mường Lay) đã bị đứt cáp, làm hơn 50 học sinh bị thương. Ngày 8/11, CTV VietNamNet tại Điện Biên thông tin cho biết: Thời điểm xảy ra tai nạn vào lúc 11h30, ngày 7/11, đúng thời điểm tan buổi học, học sinh Trường THPT Thị xã Mường Lay đang trên đường qua cầu treo về nhà.

Khi gần 100 học sinh, phần lớn là học sinh khối lớp 10 đang qua cầu thì cầu treo Nậm Cản đứt một bên cáp chính và hất văng hàng chục học sinh xuống suối.

Cầu treo đứt cáp, rơi 41 HS: Đã xuống cấp từ lâu!
Cầu treo Nậm Cản đứt cáp, lật nghiêng
Bà Trần Thị Dung, tổ 13, phường Na Lay, ở gần đầu cầu phía Đông kể lại: Khi 2 ông bà vừa chuẩn bị dùng cơm trưa thì nghe một âm thanh như sét đánh. Bà Dung sợ hãi gọi ông chồng ra xem thì thấy cầu treo Nậm Cản đã lật nghiêng. 

TIN LIÊN QUAN
  • Điện Biên: 42 học sinh bị thương vì cầu treo đứt cáp
Dưới lòng suối Nậm Lay và vạt ruộng bờ phía Tây nháo nhào các em học sinh Trường THPT thị xã Mường Lay trong tiếng khóc, tiếng thét. Hai ông bà chỉ nhớ có rất đông học sinh, có em trên ruộng bê bết bùn đất, có em đang chới với giữa dòng nước xiết.

Thượng sỹ Phan Hồng Công, Công an Thị xã Mường Lay cũng cho hay: Khi nhận thông tin xảy ra tai nạn, Công an thị xã đã huy động lực lượng đến hiện trường. Một bộ phận phối hợp với người dân đưa các em học sinh đi cấp cứu, một bộ phận ở lại bảo vệ hiện trường và phối hợp với Bộ Chỉ huy quan sự thị xã tìm kiếm, cứu vớt phương tiện, cặp sách cho các em học sinh.

Cầu treo đứt cáp, rơi 41 HS: Đã xuống cấp từ lâu!
Mối dây cáp treo bị đứt
Rất may, vụ tai nạn xảy ra vào giữa trưa nên đã có rất nhiều người dân quanh vùng tham gia ứng cứu. Anh Chung, lái xe của một cơ quan trên địa bàn thị xã trực tiếp cứu các em học sinh cho biết: "Rất may là khi tai nạn xảy ra, nước suối Nậm Lay đã rút. Nếu tai nạn xảy ra vào hôm trước, nước suối dâng cao do mấy hôm trời mưa to, mực nước sâu trên 2,5m, thì hậu quả không lường trước được...".

Không biết có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên, đúng thời điểm xảy ra tai nạn, ngay phía đầu cầu phía Đông đang có một đám cưới. Nghe tiếng kêu cứu, một nửa số khách dự đám cưới đã đổ ra bờ suối tham gia công tác cứu hộ. Toàn bộ đội xe đưa đón dâu được huy động phối hợp cùng xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thị xã Mường Lay đưa các em học sinh bị nạn đến bệnh viện cấp cứu.

Cầu đã xuống cấp từ lâu

Số học sinh bị nạn đã nhanh chóng được các y, bác sỹ hội chẩn, kiểm tra sức khỏe và chăm sóc vết thương kỹ càng. Tuy nhiên, do bị chấn thương ở phần đầu nên một số học sinh nữ vẫn trong trạng thái hoảng loạn hoặc bị nôn, các em được tiếp tục giữ lại ở bệnh viện để bác sỹ tiếp tục theo dõi điều trị.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Thị xã Mường Lay tận tình cứu chữa nạn nhân
Đến 16h30 ngày 7/11, bác sỹ Tao Thị Hồng Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thị xã Mường Lay cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 41 em học sinh bị nạn do sự cố đứt cáp cầu treo Nậm Cản, với mức độ thương tật khác nhau. 

Trong đó, có trường hợp nặng nhất là bị gẫy hai tay và chấn thương vùng đầu. Còn lại là bị chấn thương vùng đầu, cột sống, gẫy tay, chân. Theo thống kê, có 4 em học sinh bị nặnh nhất là 2 em gẫy tay, 1 em gẫy chân, 1 em gẫy cả 2 tay và chấn thương vùng đầu.

Được biết, cây cầu treo qua suối Nậm Lay này có trọng tải nhẹ, dài gần 100m, chiều cao cách mặt nước trung bình hơn 10m và được đưa vào sử dụng từ năm 1996. Trong các năm 2004, 2006 và gần đây nhất là đầu mùa mưa năm nay, cây cầu Nặm Cản đã được sửa chữa, nhưng vì đây là cây cầu duy nhất nối khu tái định cư thủy điện Sơn La Nậm Cản và cơ khí nên lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông.

Đặc biệt, khi Trường THCS Nậm Cản được đưa vào sử dụng hồi đầu tháng 9/2008 và Trường THPT Thị xã Mường Lay mượn tạm cơ sở trên để hoạt động, thì số lượng học sinh lưu thông hằng ngày rất lớn, cao điểm nhất là vào giờ tan học.

Cây cầu này đã được cảnh báo xuống cấp từ lâu
Trao đổi với chúng tôi, ông Từ Bá Minh, Phó Bí thư Thị xã Mường Lay cho biết: "Hiện trạng cầu treo Nậm Cản xuống cấp, kém an toàn là điều đã được dự báo trước. Thị ủy, UBND thị xã đã chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, nhất là Ban giám hiệu các trường học khuyến cáo đến các bậc phụ huynh và các em học sinh không nên đi quá đông trên cầu vì cầu đã cũ, có thể gây nguy hiểm. Nhưng do khu tái định cư Nậm Cản, Chi Luông và khu Cơ khí đang trong giai đoạn thi công, lại gặp mấy hôm trời mưa to, các đường dân sinh lầy lội, nên lượng học sinh đổ dồn đi qua cầu Nậm Cản quá lớn và đã xảy ra tai nạn đáng tiếc!".

Đến thời điểm này, nguyên nhân vụ đứt cáp cầu treo Nậm Cản được xác định do cầu được đưa vào sử dụng lâu; ít được trùng tu, bảo dưỡng (đặc biệt là việc trùng tu bảo dưỡng trong mùa mưa lũ) nên dây cáp và các néo chằng bằng kim loại ở cây cầu này bị han rỉ nặng, không chịu nổi tải trọng đã bị đứt.

Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, thực ra, việc mất an toàn ở cầu treo Nậm Cản đã được các cấp chính quyền thị xã Mường Lay cảnh báo và đã được thông tin đến người dân, học sinh qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mối hiểm họa mất an toàn tiềm ẩn trong mùa mưa. Các thầy cô giáo Trường THPT Thị xã Mường Lay cũng đã thường xuyên dặn dò học sinh cẩn trọng khi qua cầu treo vì cầu đã cũ.

Tuy nhiên, vào các buổi tan học, hết tiết 4, tiết năm hầu hết các em học sinh đã đói và mệt sau một buổi học căng thẳng nên chỉ muốn mau chóng về nhà nên quên mất lời dặn dò, dẫn đến tình trạng quá tải cho cây cầu đã quá niên hạn sử dụng này.

Sau 15 ngày phải có cầu mới!

Ghi nhận của chúng tôi tại buổi học sáng ngày 8/11 ở Trường THPT thị xã Mường Lay là hầu hết các lớp học khối 10 bị bỏ trống từ 4 - 7 chỗ ngồi, do có học sinh phải nằm viện. Nhiều em học sinh vẫn còn trong trạng thái hoảng sợ, chưa tập trung học tập trước sự cố lật cầu. Nhiều em vẫn còn sợ hãi và thương bạn nên đã khóc suốt cả buổi học.

Các lớp học khối 10 đều có vài chỗ trống vì có học sinh đang nằm viện
Đêm 7/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thị xã Mường Lay cũng đã tiếp nhận thêm 10 em học sinh gặp nạn đã trở về gia đình song có triệu chứng đau đầu, đau cột sống, buồn nôn nên được người nhà đưa vào viện, nâng tổng số học sinh phải nhập viện lên 51 em.

Bị thương nặng nhất là em Phạm Như Quỳnh, học sinh lớp 10A1. Em Quỳnh bị gẫy 2 tay và chấn thương đầu phải khâu 6 mũi. Chị Hoàng Thị Luân, mẹ em Quỳnh gạt nước mắt nói: "Nhà có 2 chị em gái, cháu Quỳnh là đứa con ngoan, học gỏi, khi vào lớp 10 cháu đỗ vào lớp chọn của trường. Bây giờ cháu bị nạn, gia đình chỉ lo cháu không kịp bình phục để theo kịp chương trình học. Nếu cháu bị… đúp một năm thì khổ lắm!”.

Em Phạm Như Quỳnh bị thương nặng nhất (ảnh trái); Ông Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao quà hỗ trợ các nạn nhân đang nằm viện (ảnh phải)
Ngay sau khi xảy ra sự cố, ông Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo thị xã đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà giúp đỡ các gia đình có học sinh bị nạn. Đối với các cháu bị thương nặng, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cùng Thị ủy và UBND Thị xã Mường Lay cùng hỗ trợ mức 1 triệu đồng/cháu bị thương nặng, 500.000 đồng/cháu bị thương nhẹ.

Ông Dũng đã động viên, nhắc nhở các y, bác sỹ bệnh viện tích cực cứu chữa cho các học sinh bị nạn, nhanh chóng ổn định tinh thần cho các cháu, tạo điều kiện để các cháu sớm trở lại học tập. 

Đồng thời, ông Đinh Tiến Dũng cũng chỉ đạo Sở GTVT Điện Biên, trong thời hạn sau 15 ngày phải hoàn thành một cầu treo mới, đảm bảo điều kiện đi lại cho nhân dân và các thầy cô giáo, học sinh trên địa bàn.

  • Đức Bảo

     

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần