Cha cõng con gái đến trường thi

Thứ hai, 08/07/2013, 17:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Bị teo cơ do ảnh hưởng của chất độc da cam từ nhỏ, Phan Thị Kim Vân (SN 1991, quê Phú Ninh, Quảng Nam) đi học trên lưng cha và bạn bè, mang ước mơ cháy bỏng được ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Sáng 8-7, nhiều người ở Hội đồng thi Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng xúc động chứng kiến ông Phan Châu Nguyên (SN 1956) cõng cô con gái khuyết tật đến làm thủ tục dự thi.
Cha cõng con gái đến trường thi
Vân bị teo cơ từ nhỏ nhưng chưa bao giờ có ý định rời bỏ con chữ

Ông Nguyên cho biết do nhà nghèo nên phải đến 5 giờ hôm nay, 8-7, ông mới chở con gái vượt gần 100 km từ quê ra Đà Nẵng dự thi.
Ông Nguyên sinh được 4 người con thì con trai đầu và Vân (con thứ ba) bị bệnh teo cơ do ảnh hưởng chất độc da cam. Lớn lên, sức khỏe của Vân khá yếu, không thể đi lại như người bình thường nên đến trường muộn hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Hai vợ chồng ông Nguyên ngoài thời gian làm đồng, ngày ngày phải cõng cô con gái ham học trên đoạn đường khoảng 5 km từ nhà đến trường và ngược lại. Học cấp 3 tại Trường THPT Trần Văn Dư, thấy ba mẹ quá vất vả, Vân xin được ở trọ gần trường và nhờ bạn bè, thầy cô đưa đến lớp mỗi ngày.
Cha cõng con gái đến trường thi
Phan Thị Kim Vân được các tình nguyện viên cõng về ký túc xá

Với quyết tâm và nghị lực của mình, cô gái khuyết tật này lần lượt hoàn thành chương trình THPT rồi tự tin làm hồ sơ dự thi vào khối D1 ngành luật của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng.
“Thấy nhiều người ở quê em khi có việc cần làm một thứ giấy tờ gì cũng gặp rất nhiều khó khăn, phiền phức bởi không hiểu luật. Em muốn học luật và ước mơ trở thành một luật sư giỏi để giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo”- Vân nói.

Sau khi làm xong thủ tục dự thi, hai bố con Vân được các sinh viên tình nguyện đưa về ở trọ miễn phí tại ký túc xá của Trường ĐH Kinh tế.
Tin-ảnh: Q.Vinh
2 ý kiến
Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần