Chấm dứt tình trạng bán USD vượt trần

Thứ sáu, 04/12/2009, 09:28 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Nhằm bình ổn thị trường ngoại hối, giảm khoảng cách chênh lệch giá USD giữa thị trường tự do và hệ thống ngân hàng, kể từ ngày 3/12, nhiều ngân hàng thương mại cam kết chấm dứt tình trạng bán USD vượt trần quy định.
Chấm dứt tình trạng bán USD vượt trần
Giá USD sẽ đi vào khuôn khổ (ảnh Quý Đoàn).
 
Ngày 2/12, tại cuộc họp giữa các thành viên Hiệp hội Ngân hàng, 8 ngân hàng thương mại lớn gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, ACB, Techcombank, Eximbank và Sacombank hưởng ứng việc tham gia bình ổn thị trường ngoại tệ bằng việc chấm dứt bán USD vượt giá trần. Nhiều ngân hàng cho biết, bắt đầu từ ngày 3/12, họ sẽ thực hiện đúng cam kết này.

Cũng tại cuộc họp với các thành viên Hiệp hội Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ trong việc bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại (NHTM) kèm nhiều biện pháp hỗ trợ khác sẽ giúp ổn định thị trường ngoại tệ trong thời gian tới.

Theo đề nghị từ các ngân hàng, bên cạnh việc tăng cung cho thị trường, NHNN cần sửa một số điểm trong Quyết định 09/2008/QĐ - NHNN về cho vay vốn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú, giúp hài hòa lợi ích của doanh nghiệp nắm giữ ngoại tệ, đồng thời thu hút thêm ngoại tệ vào hệ thống, giảm áp lực nhu cầu ngoại tệ một cách bất bình thường.

Theo thống kê từ NHNN, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tuần qua đạt xấp xỉ 99.365 tỷ VND và 2.782 triệu USD, bình quân đạt khoảng 19.927 tỷ VND và 557 triệu USD/ngày. Trong đó, doanh số giao dịch qua đêm chiếm khoảng 42% tổng doanh số giao dịch bằng VND. So với tuần trước đó, doanh số giao dịch có sự tăng lên với khối lượng khá nhiều đối với cả VND và USD, trong đó doanh số giao dịch bằng VND tăng 14.105 tỷ đồng, bằng USD tăng 756 triệu USD.

Trong tuần qua, NHNN đã và đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp can thiệp để nhanh chóng ổn định thị trường, đồng thời yêu cầu báo cáo số dư tiền gửi bằng ngoại tệ, số dư nợ vay bằng ngoại tệ của các tập đoàn, các tổng công ty Nhà nước (bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên hạch toán phụ thuộc và hạch toán độc lập của các tập đoàn, các tổng công ty Nhà nước tại tổ chức tín dụng).

Sau khi NHNN thực hiện quyết liệt các biện pháp can thiệp, thị trường ngoại hối đã có những chuyển biến tích cực, tính thanh khoản của thị trường ngoại tệ được cải thiện đáng kể. Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, hiện tượng găm giữ ngoại tệ đã phần nào được giải tỏa, một số doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ đã bắt đầu bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành tỷ giá tương đối ổn định, áp dụng các biện pháp can thiệp thích hợp để thị trường ngoại hối hoạt động tích cực hơn.

An Hạ

Trang gốc:
Kinh tế