> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Điện Biên Phủ qua góc nhìn một nhà báo Pháp >> Tổng Bí thư chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp"/>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Điện Biên Phủ qua góc nhìn một nhà báo Pháp >> Tổng Bí thư chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp"/>

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh

Thứ tư, 06/05/2009, 21:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Trong những ngày cả nước đang hướng về Điện Biên, một cuộc triển lãm đầy ý nghĩa mang tên "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc" đã được Sở VHTT và DL Hà Nội tổ chức.
 >> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Điện Biên Phủ qua góc nhìn một nhà báo Pháp
 >> Tổng Bí thư chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Triển lãm đã giới thiệu với công chúng 99 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đời thường của Đại tướng do Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Đại tá Trần Hồng thực hiện.
 
Những khoảnh khắc ghi lại khi Đại tướng, Tổng tư lệnh trở lại thăm căn hầm chỉ huy của mình tại Mường Phăng nhân 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tấm ảnh chụp khi Đại tướng tham gia Hội nghị gặp gỡ các nhà báo quốc tế... Tiếp thân mật các cựu chiến binh Mỹ tại nhà riêng... Hay tự ghi lại những hình ảnh ấn tượng khi thăm Bảo tàng Quân đội.
 
Khoảnh khắc của Đại tướng cũng có khi riêng tư hơn, ấy là lúc hai mái đầu bạc cùng thư giãn bên phím dương cầm... Tất cả đã được thu vào ống kính của tác giả, nhà báo Trần Hồng một cách rất tự nhiên và mộc mạc. Có lẽ chính sự dung dị toát lên từ những bức ảnh đã gây ấn tượng mạnh với tất cả những ai đến với triển lãm này, dù là người Việt Nam hay bạn bè quốc tế, dù là lần đầu tiên hay đã từng được xem những hình ảnh về vị Tổng tư lệnh của chiến dịch Điện Biên năm nào.
 
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh
Phút rảnh rỗi của vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh
Thư giãn bên cây đàn.
 
Học sinh, nhân dân Quảng Bình đón ông về thăm quê.
 

50 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông trở lại hầm chỉ huy ở Mường Phăng.
 

Đại tướng tiếp bạn bè quốc tế


Cựu chiến binh Mỹ đến tiếp kiến ông.

Bà Lady Borton, Cố vấn Trung tâm phát triển cộng đồng bền vững cho biết: “Tôi đã dịch cuốn sách Điện Biên - điểm hẹn lịch sử sang tiếng Anh, đã có nhiều dịp tiếp xúc với những tài liệu về Điện Biên Phủ, nhưng khi đến đây, nhìn những tấm ảnh giản dị, hình ảnh những người dân bình thường (không phải là chiến sĩ Điện Biên đâu nhé), đưa ông Giáp ra máy bay trực thăng, tôi vẫn bị ấn tượng và thực sự xúc động vì những tình cảm mà nhân dân dành cho ông”.

Nhắc tới Điện Biên, nhắc tới Tướng Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - một trong 21 vị tướng lừng danh thế giới trong vòng 25 thế kỷ qua. Nhưng hôm nay, có một góc nhìn khác, gần gũi và đời thường hơn về vị Tổng tư lệnh trong cuộc sống thường nhật, đó là phút tĩnh tâm trong "Thiền", hay đơn giản hơn là thói quen thức dậy vào lúc 5h sáng để tập thể dục.
 
Người chụp dường như chỉ đưa máy lên và ghi lại, không chỉnh sửa, góc độ chụp cũng không có gì đặc biệt. Nhưng chính cơ duyên được gần gũi, học tập và chụp ảnh Đại tướng suốt 20 năm qua đã tích lũy trong tác giả niềm kính yêu lớn lao và những tình cảm tự nhiên đến nỗi, khi Trần Hồng bấm máy, ấy là lúc cái “thần” của Đại tướng và tình cảm của người chụp hòa làm một. Những bức ảnh mộc mạc đã tự nó nói lên tất cả và thuyết phục người xem.
Theo Hoàng Trang
VTV
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần