Chân dung tên cướp Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Quận đội

Thứ tư, 05/11/2008, 19:08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Chân dung tên cướp Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Quận đội
Sự (ở giữa) bị bắt ngày 3/11/2008. Ảnh: Lê Quang
 

(VnMedia) - Như VnMedia đã đưa về vụ cướp ngân hàng xảy ra ngày 3/11/2008, mở rộng điều tra, công an Hà Nội phát hiện hung thủ của vụ án này cũng chính là kẻ thực hiện vụ cướp một Phòng giao dịch của Ngân hàng Quân đội vào tháng 11/2007. Hung thủ là Nguyễn Đình Sự (sinh năm 1982), hộ khẩu ở Nam Sách, Hải Dương, trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Ngày 5/11/2008, Trung tá Trần Ngọc Hà, Đội trưởng Đội điều tra trọng án của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC14), công an thành phố Hà Nội cho biết, sau khi bị bắt trong vụ cướp tại Phòng giao dịch số 6, Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở 277 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, qua đấu tranh Sự khai nhận cũng chính là thủ phạm gây ra vụ cướp tại Phòng giao dịch của Ngân hàng Cổ phần Quân đội ở Toà nhà CT4, khu đô thị Sông Đà, Mỹ Đình, Từ Liêm Hà Nội vào ngày 23/11/2007.

 

Về vụ cướp tại VietcomBank, Sự khai nhận, sau khi tốt nghiệp lớp Chứng khoán tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2005, trong quá trình đi thực tập, Sự đã thực tập tại một công ty chứng khoán. Đến năm 2006, hắn vào làm thử việc tại một ngân hàng, do đó đã có một số kinh nghiệm về hoạt động nghiệp vụ của các ngân hàng.

 

Để thực hiện vụ cướp tại Vietcombank, vào cuối tháng 10/2008, Sự đã lên Lạng Sơn mua súng (không phải là súng quân dụng, hiện đang được đưa đi khám nghiệm) và dao bấm đa năng. Sau khi mua được "vũ khí", Sự đã lên mạng internet để tìm ngân hàng có thể cướp và mục tiêu hắn chọn là Vietcombank ở 277 Nguyễn Trãi.

 

Đầu giờ chiều ngày 3/11/2008, Sự đi taxi đến Vietcombank ở 277 Nguyễn Trãi và gọi điện cho trưởng phòng Giao dịch của Ngân hàng này nói ý định vay một khoản tiền lớn. Được sự đồng ý của Trưởng phòng Giao dịch Vietcombank, Sự lên phòng của chị này và đóng cửa lại. Tại đây, Sự đã dùng súng và dao đe doạ, yêu cầu chị Trưởng phòng này đưa cho Sự ngay 3 tỷ đồng và 100 ngàn USD. Ngoài việc dùng dao và súng đe doạ, Sự còn nói bên ngoài có đồng đội đã cài sẵn chất nổ và sẵn sàng cho nổ tung trự sở Ngân hàng nếu không nhận được tiền. Tuy nhiên, Trưởng phòng Giao dịch của Vietcombank đã tìm cách thoát được ra ngoài, báo bảo vệ và công an bao vây bắt giữ Sự. Sau khi bắt giữ Sự, công an kiểm tra khu vực và không phát hiện thấy chất nổ.

Ảnh minh họa

Ảnh camera ghi lại Sự đến Phòng giao dịch Ngân hàng Cổ phần Quân đội tại Khu CT4 Mỹ Đình ngày 23/11/2007 do cơ quan điều tra cung cấp.

 

Ngay khi Sự bị bắt giữ, hồ sơ vụ cướp Ngân hàng Quân đội ngày 23/11/2007 được PC14 "lật lại", nghiên cứu các hành vi, thủ đoạn có nhiều điểm nghi vấn. Tiếp tục đấu tranh, đến 17h ngày 4/11/2008, Sự đã khai nhận chính hắn cũng là thủ phạm vụ cướp Ngân hàng Quân đội ở Mỹ Đình. Lý do để Sự chọn Ngân hàng này là do Ngân hàng này mới đi vào hoạt động, nằm ở xa khu trung tâm.

 

Để thực hiện vụ cướp ở Ngân hàng Cổ phần Quân đội tại Mỹ Đình, ngày 22/11/2007, Sự đã đi mua dao tông, quần áo, kính, băng dính và túi xách mang về nơi hắn ở trọ. Ngày 23/11/2007, Sự đến Phòng giao dịch Ngân hàng Cổ phần Quân đội ở khu CT4, khi vào trong do có khách giao dịch, Sự không thể thực hiện cướp ngay. Hắn vờ gọi điện thoại và đi vệ sinh, khi khách đã ra về, Sự dùng dao khống chế bảo vệ và các nhân viên của Ngân hàng. Hắn yêu cầu một nhân viên dùng băng dính trói bảo vệ Ngân hàng và các nhân viên khác rồi dồn họ vào một phòng, đóng cửa. Sau đó, sự khống chế, yêu cầu thủ quỹ Ngân hàng mở két, lấy toàn bộ 600 triệu đồng và 12.000 USD cho vào túi của hắn. Sau đó, Sự đưa nốt vị thủ quỹ này vào phòng và tẩu thoát.

 

Sau khi cướp được tiền, Sự đi về Cầu Giấy, trên đường đi đã vứt kính, dao,... Khi đến Cầu Giấy, hắn mua một va li co bánh xe cho túi đựng tiền vào và bắt taxi về nơi trọ.

 

Theo Sự, hắn sinh ra trong gia đình có 5 anh, chị em. Sự là con thứ 4 của gia đình. Lý do hắn đi cướp là để lấy tiền trả nợ do chơi chứng khoán và cờ bạc bằng hình thức cá độ. Hiện, hắn nợ khoảng 1,2 tỷ đồng do chơi chứng khoán và 2 lần chơi cá độ bóng đá với số tiền 598 triệu đồng.

 

Hiện, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Sự về hành vi cướp tài sản và tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc.


Lê Quang


Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần