Chàng trai sống như người cổ đại

Thứ năm, 19/08/2010, 11:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Mark Boyle thôi không dùng tiền đã hơn một năm nay, và rất yêu thích cuộc sống mới của mình - tự túc mọi thứ trong một căn nhà lưu động tại một trang trại.

Mark Boyle, 31 tuổi, người Anh, đã ngừng dùng tiền từ tháng 11/2008. Anh sống trong một căn nhà lưu động, đặt tại một trang trại hữu cơ ở gần Bristol, nơi Boyle ở đó 3 ngày mỗi tuần. Anh tự trồng lương thực, có một cái lò nướng bằng củi và tự sản xuất điện từ một tấm pin mặt trời (có giá 360 bảng Anh). Anh cũng có một chiếc điện thoại di động chỉ để nhận các cuộc gọi đến và một chiếc laptop dùng điện mặt trời.

Theo Telgraph, Boyle đã ăn chay 6 năm qua, gia nhập Freeconomy - một tổ chức trên mạng khuyến khích các thành viên chia sẻ các kỹ năng, tài sản, và hiện có 17.000 thành viên.

Cuốn sách viết về anh: The Moneyless Man: A Year of Freeconomic Living, vừa ra mắt bạn đọc.

Chàng trai sống như người cổ đại
Mark Boyle chọn cách sống ít ảnh hưởng đến môi trường nhất - tự túc mọi thứ, không hề dùng tiền. Ảnh: Telegaph.

"Mọi chuyện bắt đầu trong một câu lạc bộ. Tôi và các bạn đang bàn luận về tất cả các vấn đề trên thế giới, như nạn bóc lột lao động, phá hủy môi trường, các nhà máy nông trại, thí nghiệm trên động vật, chiến tranh tài nguyên... Tôi chợt nhận ra rằng, tất cả những điều đó, theo cách riêng của chúng, đều có liên quan đến tiền", Boyle kể lại.

"Tôi đã quyết định từ bỏ tiền. Tôi bán chiếc du thuyền của mình ở Bristol và bỏ việc tại một công ty thực phẩm hữu cơ. Tôi viết ra danh sách mọi thứ cần mua và cố gắng hình dung mình có thể sống theo cách nào khác. Chẳng hạn kem đánh răng tôi thay bằng một hỗn hợp của xương cá và hạt thì là dại. Những thứ như iPods giúp bạn vứt bỏ các danh sách cần nhớ, nhưng lũ chim trên cây quanh bếp đã trở thành chiếc iPod mới của tôi.

Mọi thứ đều mất thời gian và nỗ lực trong một thế giới không có tiền. Tôi giặt tay quần áo của mình trong một bồn nước lạnh ngắt, sử dụng bột giặt được chế bằng quả hạch luộc sôi trên lò. Chỉ riêng việc này tốn đến hai giờ, thay vì chỉ nửa tiếng nếu dùng máy giặt.

Bạn có thể bình luận mới chỉ một năm thôi, đã là gì, nhưng tôi thích cuộc sống này đến nỗi tôi vừa quyết định sẽ tiếp tục sống như vậy. Tôi chưa bao giờ hạnh phúc và thoải mái thế này.

Thời thơ ấu của tôi rất bình thường. Ban đầu tôi nghĩ cha mẹ tôi sẽ tự hỏi thằng con họ đang làm cái quái gì thế này. Nhưng giờ đây họ ủng hộ tôi hết lòng và còn nói có thể họ sẽ thử sống như thế.

Đôi khi tôi cũng khá nản chí khi cố gắng hòa nhập xã hội mà không có tiền. Tôi lớn lên ở Bắc Ireland, nơi đàn ông chứng tỏ nam tính của mình bằng cách mua tặng bạn gái quà. Nhưng tôi mời họ đến căn nhà di động của mình uống rượu táo tự làm quanh đống lửa ngoài trời.

Hiện tại tôi vẫn độc thân, nhưng vì cuốn sách và blog của tôi nên một số phụ nữ dường như cũng quan tâm. Tôi đang tìm ra cô gái nào hợp mình nhất, người không bận tâm đến tiền. Tôi sẽ may mắn nếu có một cô gái trên cả đất nước này muốn từ bỏ tiền để đến sống với mình - và tôi thậm chí không thể tưởng tượng được cô ấy".

T. An

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần