Chánh thanh tra Sở Y tế Bình Thuận lạm quyền

Chủ nhật, 08/08/2010, 01:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 
 
Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã có kết luận một số sai phạm của bác sĩ Trương Trọng Tuấn - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh này.

Ông Nguyễn Văn Miều - Giám đốc Công ty TNHH Trung Hưng - ở Mũi Né, TP Phan Thiết (Công ty Trung Hưng) có đơn khiếu nại nêu: Ngày 27.4.2010, ông Trương Trọng Tuấn - Chánh thanh tra Sở Y tế cùng đoàn thanh tra đến kiểm tra cơ sở nước đá Trung Hưng. Đến ngày 26.5.2010, ông Tuấn ra quyết định phạt Công ty Trung Hưng 15.500.000 đồng với 5 nội dung rất vô lý, chẳng hạn như: “Khuôn đá có bề mặt tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng vật liệu không đảm bảo VSATTP”. Trước đó, ngày 5.2.2010, dựa trên kết luận của Thanh tra Y tế, Chi cục QLTT Bình Thuận cũng ra quyết định xử phạt Công ty Trung Hưng 10.500.000 đồng với cùng một nội dung này. Ông Nguyễn Văn Miều cho biết, cơ sở nước đá Trung Hưng của ông chuyên sản xuất đá cây phục vụ cho ngư dân ướp hải sản, vì vậy ông Tuấn phạt “khuôn đá tiếp xúc với thực phẩm…” là vô lý. Cũng theo ông Miều, việc xử phạt cơ sở của ông hai lần trong vòng 3 tháng với cùng một nội dung là không đúng quy định.

Không chỉ có phản ứng của ông Miều, kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Bình Thuận cũng đã cho thấy ông Tuấn đã tự ý làm sai quy trình nhiều trường hợp trong xử phạt hành chính về y tế. Chẳng hạn, trường hợp tiệm bánh mì Mỹ Vũ (Phan Thiết), với hai nội dung vi phạm tại điểm 1, khoản 5; điều 15, khoản e Nghị định 45/CP/2005 của Chính phủ; mỗi nội dung phải xử phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chánh thanh tra chỉ xử phạt… 5 triệu đồng. Nhiều trường hợp khác Chánh thanh tra Sở Y tế còn ra quyết định xử phạt sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm; điều này vi phạm các quy định của Nhà nước về xử phạt hành chính. Không chỉ dừng ở đó, Chánh thanh tra Sở Y tế còn “phớt lờ” cả chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết khiếu nại trên lĩnh vực y tế. Chẳng hạn vụ bà Nguyễn Thị Thúy Hằng có đơn đề nghị làm rõ cái chết của chồng bà (ông Quang) tại một bệnh viện tư nhân ở Phan Thiết. Ngày 24.3.2008, UBND tỉnh có công văn đề nghị phải báo cáo tỉnh trước ngày 15.4.2008; và sau đó Văn phòng UBND tỉnh lại có công văn nhắc nhở. Nhưng mãi đến ngày 3.11.2008, Chánh thanh tra Sở Y tế mới có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy xin sao hồ sơ bệnh án trường hợp này.

Chưa hết, ngày 30.6.2009, bà Trịnh Thị Mùi - Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận ký công văn cho phép Công ty cổ phần quốc tế Việt Am (chi nhánh tại Đà Nẵng) triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và đối tượng chính sách bằng máy ION. Nhưng ngày 24.9.2009, Chánh thanh tra Sở Y tế Trương Trọng Tuấn ký công văn gửi rất nhiều nơi, phản bác công văn của cấp trên (là Phó giám đốc Trịnh Thị Mùi), cho rằng “việc quản lý của Sở Y tế còn sơ hở và thiếu chặt chẽ” và đề nghị đình chỉ tất cả hoạt động chăm sóc sức khỏe bằng máy ION của Công ty Việt Am chi nhánh Đà Nẵng; cũng tại công văn này, ông Tuấn lại cho phép Công ty Việt Am - Chi nhánh TP.HCM được hoạt động quảng bá sản phẩm tại Bình Thuận vì “đã đăng ký với Thanh tra Sở Y tế”. Phó giám đốc Trịnh Thị Mùi đã có khiếu nại gửi lãnh đạo sở vì cho rằng chánh thanh tra ra công văn “bác” công văn của Phó giám đốc sở là lạm quyền. Trong kết luận của Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận về việc này, cho rằng Phó giám đốc sở Trịnh Thị Mùi là hoàn toàn đúng, nhưng chỉ yêu cầu chánh thanh tra sở “rút kinh nghiệm”. Hiện nay Ủy ban Kiểm tra của Đảng ủy khối cơ quan tỉnh đang tiếp tục tiến hành kiểm tra những sai phạm của Chánh thanh tra Trương Trọng Tuấn. 

Bích Thủy

Chia sẻ với bạn bè qua:
Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần