Cháu bé 6 tháng tuổi mang bào thai song sinh

Thứ sáu, 10/10/2008, 17:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Bào thai song sinh nặng 1,5 kg có gần như đầy đủ các bộ phận cơ thể nằm trong ổ bụng cháu Trang (quê Nam Định). Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp thai trong thai đặc biệt nhất từ trước tới nay tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật lấy bào thai ra hôm 7/10. Đó là một dạng u quái, có hầu như toàn vẹn các bộ phận của cơ thể người nhưng không có hệ thần kinh. Điều khác biệt nhất là bào thai này đã có ruột - một điều rất hiếm gặp trên thế giới.

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp thai trong thai đặc biệt nhất từ trước tới nay tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi nhập viện, cháu Trang bị suy dinh dưỡng nặng, 6 tháng mà chỉ hơn 6 kg, da xanh xao, bụng chướng to. Nếu cháu nhập viện muộn hơn sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng vì khối u quái chèn vào mạch máu và toàn ổ bụng.

Sau khi phẫu thuật cắt u, cháu Trang chỉ còn nặng khoảng 3,7 kg. Cháu phải thở máy 48 tiếng, truyền máu 2 lần (500 ml). Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Khoa hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hôm nay, cháu đã tỉnh táo hơn và tự thở được, tim mạch ổn định, không bị chảy máu hay có dấu hiệu nhiễm trùng.

"Việc điều trị tiếp theo cho cháu còn tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm khối u đã lấy ra. Nếu đó là u lành, chỉ cần chăm sóc tốt, tăng cường dinh dưỡng, cháu sẽ dần khỏe lại. Còn nếu đó là u ác thì có thể phải điều trị bằng truyền hóa chất hoặc dùng biện pháp khác", bác sĩ Dương nói.

Trang là con gái thứ hai trong một gia đình thuần nông. Chị gái Trang 5 tuổi và cơ thể bình thường. Mẹ của Trang cho biết, khi mang thai được 8 tháng, chị đã được bác sĩ cho biết trong ổ bụng của thai nhi có nhiều nước dịch, đốt sống cùng bị hở. Nhiều người khuyên chị nên phá thai.

"Con mình đã thành hình, thành người, làm sao nhẫn tâm bỏ được. Nếu khi ra đời con có bệnh, bố mẹ dù nghèo cũng cố vay mượn để chữa trị", người phụ nữ này nói.

Khi chào đời ở Bệnh viện tỉnh, cháu Trang bụng to bất thường (chiếc băng rốn cho trẻ sơ sinh dù kéo giãn hết cỡ cũng không vừa bụng cháu), ở đốt sống cùng của mông cháu hơi quằn lên chứ không phẳng như bình thường.

Theo lời bà mẹ, từ khi sinh đến giờ cháu Trang rất ngoan và chưa bao giờ bị cảm sốt, ốm vặt hay tiêu chảy. "Cháu ăn khỏe, ngày 3 bữa bột và bú mẹ, nhưng cứ ăn đến đâu lại nuôi bụng đến đấy. Chân tay, thân hình xanh xao, teo tóp, còn bụng ngày càng to ra và trước khi mổ thì chẳng khác gì quả dưa hấu, nổi đầy gân xanh và rạn da y như bụng một bà bầu", chị nói.

Biết con bị bệnh phải mổ nhưng sợ cháu yếu quá nên đến tháng thứ 6, vợ chồng chị mới đưa con phẫu thuật. "Mấy hôm nay cháu vẫn phải nằm phòng cách ly, thỉnh thoảng mình chỉ vào nhìn trộm con qua cửa kính. Thấy con đạp chân khua tay mà mừng rơi nước mắt vì biết chắc con được cứu sống rồi", chị rưng rưng nói.

Minh Thùy

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần