Chiêm ngưỡng cổ vật quý hơn 500 năm dưới biển

Thứ sáu, 04/06/2010, 00:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Hơn 300 cổ vật quý được tìm thấy từ 6 con tàu chở hàng gốm Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam bị đắm từ thế kỷ 15 - 18 đã chính thức ra mắt công chúng Huế sáng 3/6 tại Bảo tàng Lịch sử - Cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Với chủ đề “Tiếng vọng từ biển khơi”, triển lãm do Bảo tàng Lịch sử - Cách mạng Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử TPHCM và CLB UNESCO Nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Thừa Thiên - Huế tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nhằm chào mừng Festival Huế 2010 và kỷ niệm 1.000 Thăng Long – Hà Nội,

Các hiện vật cổ này chủ yếu là những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đá, gỗ, kim loại... trong đó, nhiều nhất là gốm sứ có xuất xứ từ Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam, có niên đại thế kỷ 15 - thế kỷ 18 được tìm thấy dọc theo vùng biển phía Việt Nam từ Thừa Thiên - Huế đến Cà Mau.

Theo ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử - Cách mạng Thừa Thiên - Huế cho biết: Những cổ vật này đã thể hiện phần nào lịch sử phát triển thương mại và trao đổi văn hóa phong phú giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, góp phần thể hiện quá trình hội nhập của văn hóa Việt Nam với thế giới. Điều này cho thấy, trong vùng lãnh hải Việt Nam vẫn còn nhiều các cổ vật và những tài nguyên văn hóa vô giá, nó thuộc chủ quyền Việt Nam.

Triển lãm kéo dài đến hết 15/6/2010.

Dưới đây là chùm ảnh về các cổ vật rất quý hiếm đã trường tồn bền bỉ theo thời gian, dưới áp suất rất cao của nước biển và muối từ hơn 500 năm nay.

Chiêm ngưỡng cổ vật quý hơn 500 năm dưới biển
 Hàng loạt chén, chậu, hủ từ thế kỷ 15
 
Chiêm ngưỡng cổ vật quý hơn 500 năm dưới biển
3 bình trà của Việt Nam
 
 Bộ dĩa vẫn còn nét hoa văn sắc sảo từ thế kỷ 16
 
Chum cổ
 
 Một chân đèn bằng sứ bị san hô bám vào
 
 San hô hóa đá trên chén cổ
 
Gốm đã dính nhau khi một tàu buôn Trung Quốc bị cháy vào thế kỷ 18, trở nên một cổ vật hết sức lạ
 
Một đèn bằng sắt đã rỉ rét toàn bộ dưới tác động mặn hóa của nước biển
 
Tượng sứ Quan Bình trong bộ tượng Quan Vân Trường – Quan Bình – Châu Xương
 
 Tượng voi bằng gốm từ thế kỷ 14
Hai con lân đá vẫn còn giữ độ màu tươi rói
 
 Tượng quan cưỡi ngựa
 
 Một bình gốm trước Công nguyên cực kỳ quý hiếm
 
Văn tự được khắc trên kim loại

Đại Dương

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần