Chiến thắng áp đảo của Đảng Nước Nga Thống nhất

Thứ hai, 19/09/2016, 18:56 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Đảng này đưa ra tuyên bố trên sau khi đa số phiếu bầu cử được kiểm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, kết quả bầu cử cho thấy sự trưởng thành về mặt chính trị của người dân Nga.

chien thang ap dao cua dang nuoc nga thong nhat hinh 0
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev chúc mừng chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất. Ảnh: BBC.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga hôm 19/9 cho biết, với 93% số phiếu được kiểm, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã giành chiến thắng với 54,21% số phiếu ủng hộ. Đảng Cộng sản Nga về thứ 2, với 13,53% số phiếu. Đảng Dân chủ Tự do Nga về thứ 3, với số phiếu ủng hộ sát nút là 13,28%. Đảng Nước Nga công bằng về thứ 4, với 6,19% số phiếu ủng hộ. Không đảng mới nào vượt qua được tỷ lệ 5% để có đại diện trong Hạ viện Nga khóa 7.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu mới nhất, Đảng Nước Nga Thống nhất đã tuyên bố giành chiến thắng. 

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở đảng Nước Nga Thống nhất, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, giờ là lúc đảng Nước Nga Thống nhất hoàn toàn có thể tuyên bố giành chiến thắng áp đảo.

Trong khi, Tổng thống Nga Vladimir Putin thì nói rằng, kết quả bầu cử cho thấy, xã hội Nga đang bỏ phiểu để ủng hộ sự ổn định về chính trị. Theo Tổng thống Nga, tình hình nước Nga hiện nay đang hết sức khó khăn và người dân Nga cảm nhận được điều đó và đều muốn nước Nga có sự ổn định cả về mặt xã hội và hệ thống chính trị.

Ông Putin nói: “Nước Nga đang ở thời điểm khó khăn song người dân Nga vẫn bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Thống nhất. Tôi cho rằng, điều này đã nói lên tất cả những gì chúng tôi đã làm. Trước tiên, kết quả bầu cử đã cho thấy, đại diện của đảng nước Nga thống nhất thực sự đã làm những gì tốt nhất cho người dân Nga. Không phải là mọi việc đều thành công song đảng nước Nga thống nhất đã cố gắng hết mức. Kết quả bỏ phiếu còn cho thấy, sự trưởng thành về mặt chính trị của người dân Nga.”

Nhiều người dân Nga cũng đã lên tiếng hoan nghênh kết quả bầu cử. Với họ, ổn định cho nước Nga là những gì họ mong muốn lúc này.

“Tôi mong kết quả bầu cử sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho nước Nga, không chỉ là sự công bằng mà còn cả hy vọng cho tương lai của người dân Nga”.

“Tôi cảm thấy tuyệt vời vì giờ chúng tôi được sống trong hòa bình, ổn định và sự hài lòng. Đây là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi”

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh kinh tế Nga đang phải chống chọi với tình trạng nền kinh tế bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng do ảnh hưởng giá dầu lao dốc cùng các biện pháp trừng phạt kinh tế phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine

Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga khóa 7 không chỉ là “phép thử lòng tin” của cử tri đối với đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, mà còn đối với cả cá nhân Tổng thống Nga Putin. Bởi vì, kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định của Tổng thống Putin liệu có tái tranh cử vào năm 2018 hay không./.

Trang gốc:
Tin thế giới