Cho phép nhập khẩu vàng

Thứ bảy, 10/07/2010, 23:01 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cho phép nhập khẩu vàng
 

-Sau nhiều lần các doanh nghiệp đề nghị được nhập khẩu vàng, mới đây, (9-7) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết, đã đồng ý cho nhập vàng trở lại.  Hiện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đăng ký nhập 5 tấn, Công ty PNJ đăng ký nhập 2 tấn.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, khi giá vàng thế giới liên tiếp tăng vọt lên mức kỷ lục (1.260 USD/ounce, 1.264 U USD/ounce), đẩy giá vàng trong nước lên sát mốc 29 triệu đồng/lượng, hoạt động mua - bán trên thị trường vàng cũng tăng vọt. Theo số liệu của tổng cục thống kê, đã có khoảng 36 tấn vàng được giới đầu tư, người dân bán ra.

Tuy vậy, thời điểm hiện tại giá vàng thế giới đã xuống mức khá thấp, nhu cầu mua vàng của người dân cũng không còn nhiều nhưng nhu cầu mua vàng để bảo toàn vốn, cân đối kinh doanh từ các doanh nghiệp , nhà đầu tư lớn vẫn đang khá cao.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, giá vàng sẽ tăng dần từ mùa thu đến mùa đông. Hiện Ấn Độ, Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vào.

Trước nhu cầu đang tăng, giá trong nước lại cao hơn giá thế giới nên nhiều doanh nghiệp trong nước đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng.

Ngày 6/7 vừa qua, Công ty kinh doanh vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã xin nhập khẩu 2 tấn vàng. Ngoài ra Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng xin nhập khẩu khoảng 5 tấn vàng.

Để ổn định thị trường, mới đây,(9/7) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết đã ký quyết định cho nhập vàng trở lại. Quyết định nhập vàng được ban hành trong bối cảnh giá vàng trong nước ngày càng cao so với giá vàng thế giới. Đỉnh điểm là ngày 7/7 giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 700 nghìn đồng/lượng.

Ông Nguyễn Thành Long, tổng giám đốc SJC, cho biết sau ba ngày vàng nhập khẩu sẽ về đến Việt Nam để gia công đưa ra thị trường. Diễn biến giá vàng trong nước luôn có độ trễ so với giá thế giới, do vậy các đơn vị sẽ tính toán nhập bao nhiêu, nhập thời điểm nào để có lợi.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - phó tổng giám đốc PNJ, thời điểm hiện nay sau khi tính thuế và các khoản phí cũng như chênh lệch tỉ giá, đơn vị nhập khẩu lãi hơn 200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên những ngày sắp tới chưa thể tính toán được vì còn phụ thuộc giá vàng thế giới và diễn biến giá trong nước.

Những ngày qua trên thị trường xuất hiện thông tin khan hiếm vàng do nhập ít xuất nhiều. Thậm chí có đơn vị còn thông tin đã xuất gần hết vàng để đẩy giá. Một số đơn vị kinh doanh vàng thì thông tin lượng vàng bán ra liên tục tăng gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, lượng vàng được nhập chính thức trong các năm, đặc biệt bốn năm gần nhất, lên đến vài trăm tấn. Trong khi lượng vàng xuất cho đường chính ngạch trong hai năm 2008 và 2009 chưa tới 40 tấn. Sáu tháng đầu năm 2010 số vàng xuất khẩu dưới dạng nữ trang khoảng 36 tấn, chỉ có Công ty SJC được nhập khẩu với số lượng 6 tấn.

Như vậy tính ra số vàng còn trong dân vẫn rất lớn. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, số vàng huy động trong ngân hàng tính đến cuối tháng 6 là 90.000 tỉ đồng, tương đương 120 tấn.


Đinh Bách


Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần