Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình

Thứ tư, 18/10/2017, 07:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nếu bạn là một người mê bộ môn thể hình thì thuật ngữ Myostatin chắc chắn sẽ không còn xa lạ. Giải thích trên góc độ sinh học, đây là một loại protein vô cùng quan trọng trong cơ thể sinh vật bởi nhiệm vụ của nó là kiểm soát kích thước của cơ bắp ngay từ giai đoạn đầu phát triển. Loại protein này hoạt động bằng cách ức chế sự tăng trưởng của cơ bắp, ngăn cho chúng phát triển quá lớn.

Vì vậy, con người hay các loài động vật, nếu thiếu Myostatin hoặc bị can thiệp bằng các biện pháp làm ngăn cản hoạt động của chất này thì cơ bắp sẽ phát triển rất nhanh và lớn hơn so với kích thước thông thường. Hiện tượng này được gọi là biến đổi gen mã hóa Myostatin.

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 1.

Ở động vật, biến đổi gen mã hóa Myostatin có thể xảy ra một cách tự nhiên, nếu những cá thể này được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất thì cơ bắp của chúng sẽ phát triển vượt trội một cách đáng ngạc nhiên. Mặt khác, các nhà khoa học có thể làm xuất hiện "biến đổi gen Myostatin" nhân tạo khiến cơ của một cá thể động vật nào đó tăng trưởng trên mức tự nhiên.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp động vật mắc biến đổi gen Myostatin. Thân thể to lớn, cơ bắp vạm vỡ của chúng khiến nhiều người phải ồ lên kinh ngạc, thậm chí liên tưởng đến những vận động viên thể hình cường tráng, khỏe mạnh.

1. Bò lang trắng xanh Bỉ

Nếu bạn đã từng xem video về các cuộc chiến đấu gay cấn và đầy dũng cảm giữa những "dũng sĩ đấu bò" và những con bò khổng lồ hung dữ thì dám chắc rằng chỉ đứng gần loài bò lang trắng xanh Bỉ này thôi cũng đã là một điều không thể.

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 2.

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 3.

Loài bò được mệnh danh là "lực sĩ" này là bằng chứng sống về khả năng di truyền qua nhiều thập kỷ của quá trình chọn lọc nhân tạo. Do sự biến đổi xảy ra một cách tự nhiên ở một gen có nhiệm vụ mã hóa Myostatin, hậu quả là số lượng cơ tăng lên, vân cơ xuất hiện, chất béo trong thịt giảm xuống và cơ thể của chúng trở nên rắn chắc và lớn hơn so với bình thường.

2. Chó Bully Whippet

Câu chuyện của Wendy, chú chó thuộc giống chó Bully Whippet, đã từng làm truyền thông thế giới xôn xao khi xuất hiện với thân hình vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn chẳng khác gì một vận động viên thể hình. Tuy nhiên, Wendy chỉ là một trong rất nhiều cá thể chó có cơ bắp tuyệt vời như vậy. 

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 4.

Thông thường, Bully Whippet là giống chó có thân hình gầy guộc và bộ lông óng mượt. Tuy nhiên, một vài cá thể giống như Wendy lại có cơ bắp đùi, vai và bụng phát triển nhanh chóng và to lớn khác thường. 

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 5.

Một lần nữa, hiện tượng đột biến gen mã hóa Myostatin như những gì đã xảy ra ở loài bò lang trắng xanh Bỉ được các nhà khoa học đưa ra làm lời giải thích. Chỉ khác một chút đó là, không phải tất cả những cá thể chó Bull Whippet khi nhiễm phải biến đổi này cũng sẽ có cơ bắp phát triển bất thường, một số vẫn giữ nguyên dạng như những cá thể bình thường khác. Dù có hay không có cơ bắp vạm vỡ thì Bull Whippet vẫn là những nhà vô địch trên đường đua tốc độ.

3. Chuột túi

Tháng 11/2016, ông William Thomsen đã vô cùng bất ngờ, thậm chí không tin vào mắt mình khi nhìn thấy một chú chuột túi cơ bắp cuồn cuộn hệt như một lực sĩ thể hình.

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 6.

Ngày 10/10 vừa qua, anh chàng Jackson Vincent, cũng được phen "bắn tim ra khỏi lồng ngực" khi nhìn thấy một chú chuột túi tương tự như vậy trên bờ sông Boodjidup, thị trấn Sông Margaret (Australia). Theo ước tính của Jackson, con chuột túi cao khoảng 2m và nặng 100kg với vóc dáng cơ bắp vạm vỡ hiếm thấy.

Choáng với những con vật cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ thể hình - Ảnh 7.

(Nguồn: Tổng hợp)

Trang gốc:
Chuyện lạ
Tiêu điểm tuần