Chủ hãng xe BYD trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Thứ sáu, 02/10/2009, 16:38 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Ông Wang Chuanfu, nhà sáng lập kiêm chủ tịch BYD Auto, nhà sản xuất ô tô điện và hybrid của Trung Quốc, đã trở thành người giàu nhất nước này, với tổng giá trị tài sản cá nhân ước đạt 5,1 tỷ USD.

 

Chủ hãng xe BYD trở thành người giàu nhất Trung Quốc
Ông Wang Chuanfu
 
Với số tiền đầu tư 230 triệu USD hồi năm ngoái của tỷ phú Mỹ Warren Buffett, BYD chứng kiến giá cổ phiếu công ty tăng mạnh, khiến giá trị cổ phần mà ông Wang đang nắm giữ tăng gấp 5 lần trong 12 tháng qua. Từ đó, ông trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, theo Hurun China Rich List.

 

Ông Wang, 43 tuổi, thành lập BYD vào năm 1995 và hiện vẫn sở hữu gần 28% cổ phần công ty mẹ. BYD sản xuất một mẫu xe hybrid sạc điện dân dụng - F3DM, và sở hữu công nghệ pin lithium-ion của riêng mình. BYD hiện là nhà sản xuất pin điện thoại di động lớn nhất thế giới.

 

Tháng 9/2008, doanh thu của BYD Auto cao nhất trong các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Năm nay, ông Wang đứng thứ 559 trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn, với tổng tài sản 1,3 tỷ USD.

 

Wang Chuanfu là cái tên được nhắc đến nhiều trong ngành chế tạo ô tô thời gian gần đây, khi “qua mặt” nhiều nhà sản xuất lớn, như Toyota và General Motors, để sản xuất một mẫu xe hybrid thế hệ mới. Ông Wang đã thực sự gây sốc khi chứng minh sự thân thiện với môi trường của xe BYD bằng cách uống dung dịch pin chạy xe trước mặt các phóng viên.

 

Charlie Munger, bạn thân và cùng là cộng sự của tỷ phú Warren Buffett, miêu tả ông Wang là sự kết hợp của Thomas Edison và Jack Welch (cựu lãnh đạo General Electric).

 

Ông Wang sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo. Cha mẹ ông đều qua đời từ khi ông còn học phổ thông. Những năm đầu ra trường, ông làm nhà nghiên cứu cho một cơ quan nhà nước, sau đó ông vay họ hàng 300.000 USD để thành lập BYD vào năm 1995.

 

Ban đầu, BYD là một nhà sản xuất pin, nhanh chóng thâu tóm một nửa thị phần pin điện thoại di động thế giới, cắt giảm chi phí bằng việc sử dụng sức người thay cho máy móc trong dây chuyền sản xuất.

 

Ông Wang lãnh đạo BYD mở rộng hoạt động sang lĩnh vực ô tô từ năm 2003, xây dựng một nhà máy lắp ráp rộng 1,5 triệu mét vuông và tuyển dụng một nhóm thiết kế ô tô được đào tạo tại Ý. Một người phát ngôn của BYD nói: “Công nghệ sản xuất ô tô không đến nỗi quá phức tạp.”

 

BYD từng bị cáo buộc nhái thiết kế của các nhà sản xuất ô tô khác, nhưng ông Wang tự nhủ với bản thân rằng “60% của một sản phẩm mới được phát triển từ thông tin phổ biến rộng rãi, 30% từ các sản phẩm hiện hữu, 5% từ vật liệu sẵn có, và chỉ có 5% từ nghiên cứu của riêng chúng ta”.

 

Mặc dù ô tô động cơ xăng truyền thống của BYD bán khá chạy tại Trung Quốc, nhưng như thế chưa đủ với tham vọng của ông Wang, khi mục tiêu ông nhắm tới là xe hybrid. BYD mới chỉ bán được 100 xe hybrid kể từ tháng 12 năm ngoái, còn cách xe mục tiêu 20.000 chiếc của công ty. Trong đó, hầu hết được bán cho chính quyền Thâm Quyến - vốn có quan hệ khá tốt với BYD.

 

Nhật Minh

Theo Edmunds, Telegraph, Forbes

Trang gốc:
Ôtô - Xe máy
Tiêu điểm tuần