Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam: Vẫn có những chiếc taxi truyền thống cơ quan quản lý chưa thể thu đủ thuế!

Thứ ba, 19/09/2017, 22:00 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam: Vẫn có những chiếc taxi truyền thống cơ quan quản lý chưa thể thu đủ thuế!

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam

Trong trên dưới 3 năm xuất hiện, những ứng dụng gọi xe trực tuyến Uber, Grab đã thực sự trở thành những ‘kẻ xâm lược’ nhanh và nguy hiểm nhất trong thị trường vận tải hành khách tại Việt Nam. Chuyện những "ông lớn" Mai Linh, Vinasun, Thanh Nga…phải "ngậm ngùi" nhìn khách hàng của mình từ chối những chiếc taxi truyền thống và bước lên những chiếc ô tô cá nhân là "đối tác" của Uber, Grab đã minh chứng cho sự thành công của hai ứng dụng này.

Điệp khúc được các hãng taxi truyền thống lặp đi lặp lại để phản đối mô hình gọi xe của Uber và Grab là hai công ty này dường như đang trốn thuế. Thế nhưng, từ góc độ một người làm việc lâu năm trong ngành thuế, bà Cúc chia sẻ một góc nhìn khá mới mẻ.

Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam: Tố Uber, Grab trốn thuế, thế nhưng vẫn có những chiếc taxi truyền thống cơ quan quản lý chưa thể thu đủ thuế! - Ảnh 2.

Cũng theo vị Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam thì ở cuối cùng của chuyện ‘Uber, Grab và taxi truyền thống, ai nộp thuế đủ’ chính là những vấn đề còn tồn tại khiến cho các cơ quan thuế không thể thu đủ số tiền vốn đang bị thất thoát. Chìa khóa để giải bài toàn này là sự chia sẻ dữ liệu công khai giữa các hãng xe và cơ quan thuế.

“Theo Pháp luật thuế: người nộp thuế tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.. Còn cơ quan thuế không thể nào đi theo để nắm hết tất cả số lượng xe trong toàn quốc, mỗi xe đi bao nhiêu km, thu bao nhiêu tiền. Cơ quan thuế phải thông qua cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế kê khai. Nếu người khai thuế gian lận thì cơ quan thuế sẽ có những biện pháp ấn định và truy thu, xử phạt vi phạm theo Luật định. Tuy nhiên nếu kết nối dữ liệu của các hãng xe, ứng dụng với cơ quan thuế thì sẽ giảm thiểu tính trạng thất thu thuế của hoạt động vận tải", bà Cúc cho biết.

Trong phần cuối của cuộc trao đổi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế có kể về một ví dụ về ở nước ngoài, khi mà dữ liệu buôn bán của các nhà kinh doanh được công khai toàn bộ với các cơ quan thuế, qua đó giúp cho việc nộp thuế không bị thất thoát.

Thử tưởng tượng, nếu ở Việt Nam, khi bạn đi cắt tóc và trả giá 50.000 đồng thì do giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt, dữ liệu giao dịch này sẽ chỉ có bạn và anh thợ cắt tóc biết với nhau.

Kết quả, một phần thuế VAT trị giá 2.500 đồng (thuế suất VAT dịch vụ cắt tóc là 5%) đáng phải nộp vào ngân sách Nhà nước nhiều khả năng sẽ bị bỏ qua, do sự ‘xuề xòa với luật pháp’ cả chính người bán dịch vụ là anh thợ cắt tóc và người mua dịch vụ là bạn.

Thế nhưng, ở nước ngoài, ngay cả ở những cửa hàng nhỏ, khi bạn mua một món hàng thì người bán sẽ ngay lập tức sử dụng một máy nhập để chuyển dữ liệu bán hàng này đến thẳng cơ quan thuế.

Bà Cúc công nhận trong bất cứ một nền kinh tế nào, dù có phát triển nhất, việc thất thu thuế từ các giao dịch tiền mặt là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, khi dữ liệu được chia sẻ như trên, chắc chắn những con số thất thu thuế sẽ được hạn chế đáng kể.

Theo Trí Thức Trẻ

Trang gốc:
Nhà đất
Tiêu điểm tuần