Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng kiểm tra tình hình mưa lũ tại Yên Bái

Thứ năm, 14/08/2008, 08:53 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 

Ngày 13/8, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến kiểm tra tình hình mưa lũ tại Yên Bái, cùng đi với đoàn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ… 

Do chủ động nắm bắt được tình hình, ngay sau khi xảy ra bão lũ, phát huy phương châm 4 tại chỗ, Yên Bái đã huy động các lực lượng tập trung cứu hộ cứu nạn, xử lý kịp thời các tình huống, kiên quyết di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức cứu trợ trên 14 tấn mỳ tôm, trên 7.000 lít nước uống, thuốc men phòng dịch bệnh cho các vùng bị ngâp lụt. Ngay sau khi nước rút Yên Bái đã chỉ đạo các ban, ngành thành viên khắc phục hậu quả để nhanh chóng đưa người dân trở lại ổn định cuộc sống, đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc…

 

Qua thực tế kiểm tra tại các khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Yên Bái đã đạt được trong công tác chỉ đạo ứng phó kịp thời với thiên tai. Đồng chí cũng lưu ý Yên Bái cần nhanh chóng tập trung ổn định cuộc sống cho người dân, kiên quyết xử lý những cá nhân, đơn vị lợi dụng thời cơ tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm để trục lợi bát chính; làm tốt công tác phân bổ cứu trợ đúng đối tượng; đảm bảo tốt công tác giáo dục khi năm học mới đang đến gần. Khắc phục nhanh các công trình đảm bảo thông thông suốt giao thông… các kiến nghị của Yên Bái về công tác khắc phục hậu quả thiên tai sẽ được Quốc hội lưu ý và giải quyết trong thời gian sớm nhất.

 

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm hỏi, động viên chia sẻ những tổn thất và tặng quà các hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt thiên tai tại xã Nga Quán, huyện Trấn Yên; các hộ dân xã Nam Cường, thành phố Yên Bái.

 

* Chia sẻ với người dân Yên Bái để khắc phục hậu quả thiên tai, Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã ủng hộ 300 triệu đồng cho các hộ dân bị thiệt hại và hỗ trợ mỗi gia đình bị thiệt mạng 5 triệu đồng.

 
Yên Bái ngập trong...bùn

 Ảnh minh họa

 Thanh niên tình nguyện cùng lực lượng bộ đội đang tích cực càn vét bùn ra khỏi thành phố

Theo ông Nguyễn Tiến Nghĩa, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Yên Bái, trên địa bàn thành phố nhiều cơ quan, công sở chưa thể hoạt động được ngay vì còn ngập trong bùn. Thành phố đang tập trung chỉ đạo các lực lượng ưu tiên nạo vét bùn đất, khắc phục hệ thống giao thông chung. Còn các trụ sở cơ quan nhà nước, doanh nghiệp người dân phải tự khắc phục.

 

Tương tự, trụ sở của Chi cục Thuế, Phòng Tài chính thành phố Yên Bái… hầu hết các nhân viên bê bết bùn đất đang tìm mọi cách có thể để tống khứ bùn ra khỏi trụ sở. Lúc này, biện pháp thủ công nhất là dùng xô múc bùn từ trong nhà đổ ra ngoài phố, ai có điều kiện hơn thì thuê xe bồn đến hút. Bùn nhiều, múc không xuể nên nhiều người đã chọn cách dùng một tấm ván buộc dây để gạt bùn ra ngoài. Một số cơ quan đã sáng tạo hơn khi dùng xe ô tô… kéo bùn ra ngoài.

 

Một điều đáng mừng cho người dân thành phố Yên Bái, mặc dù nhiều công sở bị ngập nặng nề, nhưng do chủ động phòng lũ nên ngay sau khi mưa lũ, nhiều hồ sơ tài liệu, máy tính thuộc các ngành quan trọng như Thuế, Tài Nguyên môi trường đã được chuyển lên cao không ảnh hưởng nhiều.

 

Uỷ ban Nhân danan tỉnh Yên Bái yêu cầu tất cả các quan ban ngành phải tích cực khẩn trương, làm công tác phun thuốc khử trùng để đảm bảo môi trường, chống dịch bệnh trong toàn tỉnh.

 

Dự tính trong ngày hôm nay 13/8, điện sẽ đuợc cấp trở lại cho bà con thành phố và nước sinh hoạt sẽ được bơm 24/24h.

 

Tại Yên Bái, hầu hết các mặt hàng phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của người dân như thực phẩm, nhiên liệu, chất đốt... vẫn tiếp tục giữ giá ở mức khá cao khiến cuộc sống người dân trong vùng lũ càng thêm khó khăn.


(theo DT, Báo Lào Cai)


             
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần