danh mục khác

Chủ tịch TQ đến Hải Nam, kêu gọi "sẵn sàng chiến đấu"

Thứ sáu, 2013-04-12 19:11:04 - Nguồn:
Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Hải quân Trung Quốc "sẵn sàng chiến đấu" trong bối cảnh diễn biến tình hình ngày càng phức tạp ở Biển Đông.
Ông Tập Cận Bình bắt tay các phi công trực thăng ở Tam Á hôm9/4.


Chuyến thăm căn cứ Tam Á của Hạm đội Nam Hải trên đảo Hải Nam của ông Tập Cận Bình diễn rangày 9/4, nhưng mãi tới ngày 11/4 báo đài Trung Quốc loan tin. Tam Á là căn cứ hải quânlớn nhất của Trung Quốc, là đại bản doanh của Hạm đội Nam Hải và có một căn cứ tàu ngầmhiện đại.

Trong chuyến thăm căn cứ Tam Á, ông Tập Cận Bình kiểm duyệt đội danh dự của hải quân và thịsát 11 tàu chiến hải quân mới thuộc 5 loại khác nhau trong Hạm đội Nam Hải. Ông cũng đến các tàuchiến Nhạc Dương, Hành Thủy và Ngọc Lâm.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập sau đó đã lên tàu Tỉnh Cương Sơn, một trong những tàu tấn công đổ bộ hiệnđại nhất của Trung Quốc và một tàu ngầm loại mới, kiểm tra các loại vũ khí trên tàu. Tàu đổ bộ TỉnhCương Sơn từng dẫn đầu 3 tàu chiến khác của Trung Quốc phô trương sức mạnh ở Biển Đông. Đội tàuchiến này hạm đội Nam Hải đã tới bãi James tận cùng "đường lưỡi bò" cách bờ biển Malaysiacó 80 km và cũng tới đảo Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủquyền.

Trong chuyến thăm này, ông Tập yêu cầu Hải quân Trung Quốc tăng cường rèn luyện, sẵn sàngchiến đấu.

Đây là lần thứ hai ông Tập Cận Bình thăm hạm đội Nam Hải,  từ khi ông lên làm Tổngbí thư ĐCS Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái.

Cùng ngày, ông Tập cũng đến thăm và úy lạo các ngư dân trên đảo Hải Nam, hành nghềđánh bắt trong các khu vực chồng lấn chủ quyền ở Biển Đông.

Cục Hải dương Trung Quốc hôm 11/4 công bố kế hoạch phát triển hàng hải, trong đó camkết tăng cường bảo vệ quyền hoạt động trên biển với việc mua sắm các máy bay và tàutuần tra mới.
Đ ANG ĐỌC NHIỀU:
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày