Chủ tịch xã phát nhầm động cơ Tàu: Không phân biệt được

Thứ tư, 11/01/2017, 22:31 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Chủ tịch xã phát nhầm động cơ Tàu: Không phân biệt được

() - Chủ tịch UBND xã La Dạ (Bình Thuận) nói không thể phân biệt được động cơ Trung Quốc, động cơ Nhật Bản nên phát nhầm nông cụ cho dân nghèo.

  Hôm 10/1, UBND huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) cho hay cơ quan này đã lập đoàn kiểm tra vụ đánh tráo máy nông cụ Nhật Bản thành máy Trung Quốc cấp phát cho dân nghèo xảy ra ở xã La Dạ, thông tin từ Pháp luật TPHCM.

  Theo đó, các hộ dân ở xã La Dạ đã phát hiện ra máy móc nông cụ được cấp phát cho họ là máy của Trung Quốc chứ không phải là máy của Nhật Bản như thông báo lúc đầu, thậm chí giá còn đắt hơn.

  Chu tich xa phat nham dong co Tau: Khong phan biet duoc
  Vỏ là Honda...  Ảnh: PL.TPHCM

  Đầu năm 2017, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo. Mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng/hộ. Khi bà con đem nông cụ về nhà mới tá hỏa phát hiện nhiều máy nhãn hiệu Honda của Nhật nhưng tháo lớp giấy trên lốc máy ra thì lại là hàng Trung Quốc. Ngoài ra, máy hiệu Honda cũng chỉ 3,2- 3,5 triệu đồng/cái trong khi các máy được cấp đều có giá hơn 4,9 triệu đồng.

  Chu tich xa phat nham dong co Tau: Khong phan biet duoc
  ... nhưng ruột là Toyo. Ảnh: PL.TPHCM

  Chủ tịch UBND xã La Dạ, ông Huỳnh Thúc Mẫn cho biết, khi 41 hộ dân ở thôn 4 khiếu nại, ông đã trực tiếp tới từng gia đình để kiểm tra. Ông Mẫn cũng cho gọi ông Hồ Minh Thắng, người được chỉ định cung cấp tổ chức cấp phát nông cụ cho hơn 300 hộ dân trong xã đã thừa nhận là do "nhầm lẫn" với một lô hàng nên đã trao nhầm nông cụ cho bà con và đứng ra xin lỗi. Ông Thắng cũng đã cam kết đổi lại máy và bù thêm nông cụ khác cho các hộ dân vào hôm 6/1.

  Đặt dấu hỏi về sự kiểm tra chất lượng của xã trước khi người cung cấp máy phát cho bà con, Chủ tịch xã nói rằng: "Chúng tôi cũng không có chuyên môn".

  Theo đó, trước khi lô hàng được cấp phát cho nhân dân, xã cũng đã có hội đồng nghiệm thu và cũng tin tưởng vào người cung cấp là ông Thắng vốn được Ban Dân tộc tỉnh giới thiệu.

  "Khi máy móc tập kết về xã, chúng tôi đã lập Hội đồng nghiệm thu bao gồm các đại diện ban ngành ở huyện và xã. Khi khui thùng ra kiểm tra thì thấy hầu hết đều dán nhãn hiệu Honda GX200, trong đó có một vài cái chỉ dán chữ GX200. Chúng tôi đã hỏi và ông Thắng nói đây là hàng Honda liên doanh, kiểm tra trên lốc máy thì thấy có chữ nổi Honda và bên hông có số seri máy. Anh em đã ghi nhận là hàng nguyên đai, nguyên kiện có xuất xứ rõ ràng nên lập biên bản nghiệm thu" - ông Mẫn trả lời PL.TPHCM.

  Nói về kết quả nghiệm thu này, ông Mẫn chia sẻ: "Do chúng tôi không có chuyên môn, không rành về máy móc nên chỉ đến khi bà con phản ảnh máy móc nhận về có nhiều cái của Trung Quốc lúc đó chúng tôi mới biết".

  Chu tich xa phat nham dong co Tau: Khong phan biet duoc
  Ông Hồ Minh Thắng và bản cam kết.

  Vị Chủ tịch xã cũng khẳng định, đây là tiền của Chính phủ chuyển thẳng về cho xã để hỗ trợ cho đồng bào nghèo và xã chỉ làm trung gian đứng ra mua máy móc giúp bà con.

  "Mặc dù ông Thắng chỉ là chủ cửa hàng nhưng qua tìm hiểu và được Ban Dân tộc tỉnh giới thiệu, chúng tôi biết ông Thắng từng cung cấp nông cụ cho đồng bào nghèo ở xã La Ngâu (huyện Tánh Linh). Thấy ổng làm ăn uy tín, hơn nữa ông Thắng có cơ sở bảo trì máy móc ở La Dạ nên chúng tôi thống nhất hợp đồng với ổng cho tiện lợi" - ông Mẫn cho hay.

  Vị Chủ tịch xã La Dạ khẳng định, hiện Máy móc, nông cụ dù đã đổi cho dân nhưng phải để lại tại nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn để đoàn kiểm tra từ huyện xuống xem xét làm rõ. Nếu đúng như phản ảnh của dân, ông Thắng phải chịu trách nhiệm. Còn các vấn đề trách nhiệm liên quan thì phải đợi kiểm tra, phải làm rõ để xử lý "chứ chúng tôi mang tiếng lắm".

  Cúc Phương(Tông hợp theo PL.TPHCM)

  Trang gốc:
  Xã hội
  Tiêu điểm tuần