Chữa bệnh bằng búa và nhang ngải

Thứ sáu, 29/08/2008, 10:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Dùng nhang ngải (hương làm từ cây ngải) hơ đốt vùng bị đau, lấy búa để "gõ" và bấm huyệt, cào đầu giúp máu lưu thông bằng cây cào (dạng đinh ba)... là cách chữa bệnh của một phòng khám tại TP HCM, vừa bị ngưng hoạt động chiều qua.

Cơ sở trên ngụ tại phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM. Tại thời điểm Thanh tra sở Y tế thành phố đến kiểm tra, hai người phụ nữ đang hành nghề tại đây chỉ trình được giấy chứng nhận Đông y sơ cấp và cho biết, cơ sở do cha của họ là thầy Trần Dũng Thắng làm chủ. Còn hai người chỉ hành nghề là theo kiểu "cha truyền con nối" và làm từ thiện.

Chữa bệnh bằng búa và nhang ngải
Bệnh nhân đang được chữa trị bằng nhang ngải. Ảnh: T.C.

Một trong hai “lương y” cho biết, phương pháp điều trị của cơ sở được gọi là "diện chẩn". Sử dụng các cây búa "gõ" và bấm huyệt để chữa các chứng bệnh xương khớp; cây cào dùng để cào đầu giúp máu huyết lưu thông, trị bệnh đau đầu… Mỗi bệnh nhân khám và điều trị từ 5 đến 10 phút. Các bệnh thông thường như đau khớp, nhức mỏi, bệnh tiêu hóa, đau đầu... sẽ hồi phục trong khoảng 2 tuần. Người bệnh đã chữa trị Tây y thì chữa bằng diện chẩn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài việc chữa bệnh, cơ sở còn in bán các tài liệu hướng dẫn phương pháp "diện chẩn” và các dụng cụ trị bệnh với giá trọn bộ hơn 500.000 đồng.

Ông Phạm Kim Bình, Phó thanh tra Sở Y tế TP HCM, cho biết, đã yêu cầu cơ sở trên ngưng lưu hành tài liệu và chữa trị bằng phương pháp "diện chẩn" vì cách chữa này chưa được Bộ Y tế công nhận và cho phép dù là làm từ thiện.

Phương Nghi

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần