Chưa duyệt phương án giảm cước di động

Thứ năm, 01/04/2010, 11:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Bộ Thông tin và Truyền thông chưa duyệt phương án giảm giá cước di động mà VNPTViettel đệ trình với lý do các đơn vị này thực hiện sai quy trình và thủ tục.
>Cuộc đua 100.000 t đng

Cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp phải xây dựng lại phương án cước, căn cứ vào chi phí thực tế, lưu lượng, giá thành để báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông. Trên cơ sở này, Bộ sẽ xem xét các mức giảm cước có phù hợp, lành mạnh và có ảnh hưởng xấu đến thị trường hay không.

Chưa duyệt phương án giảm cước di động
Cả nước vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa dùng điện thoại, tương ứng với khoảng 30 triệu thuê bao. Ảnh: Hoàng Hà.

Một quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tại thời điểm trước Tết, Viettel chưa hề có văn bản báo cáo Bộ về kế hoạch giảm giá nhưng doanh nghiệp này đã phát thông tin cho báo giới. Thậm chí, hãng còn đăng tải chi tiết phương án giá cước mới áp dụng từ ngày 1/2. Vị quan chức khẳng định việc làm này của Viettel là sai quy định, thủ tục nên Bộ đã không thông qua phương án giảm giá.

Sau đó khoảng một tuần, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) cũng đề xuất phương án giảm giá cước tới 20%, tương tự như Viettel. Tuy nhiên, Bộ cũng chưa duyệt vì lo ngại mạng lưới có thể bị nghẽn trầm trọng nếu thực hiện việc giảm giá cước tại thời điểm Tết Nguyên đán.

"Từ đó đến nay, chưa có doanh nghiệp nào đề xuất phương án giảm giá mới cho dịch vụ di động. Quan điểm của tôi là ủng hộ doanh nghiệp giảm giá cước nếu đảm bảo việc cân đối chi phí hợp lý, không phá giá thị trường", vị quan chức nói và cho biết thêm trong phương án điều chỉnh giá cước, doanh nghiệp cần phải nói rõ cơ cấu giá thành, lưu lượng, mạng lưới hạ tầng, chi phí... Trên cơ sở này, Bộ sẽ giám sát phương án giá đã hợp lý và có thể ảnh hưởng tới thị trường hay không.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo một mạng di động lớn cho biết nhìn vào thực tế, giá cước các dịch vụ di động đã ở mức khá thấp do doanh nghiệp liên tục khuyến mãi. Trong bối cảnh "khuyến mãi làm nên thị trường" như hiện nay, việc giảm giá 5-10%, thậm chí 20% cũng không còn mấy ý nghĩa.

Liên quan đến các phương án giảm giá chưa được duyệt, vị quan chức này cho biết: "Nếu Bộ yêu cầu báo cáo chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng quy định".

Dự kiến tuần sau, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có buổi họp bàn kế hoạch điều hành giá cước viễn thông năm 2010. VN có 7 nhà khai thác di động đang cạnh tranh nhau trên thị trường 86 triệu dân gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel, S-Fone, EVN Telecom, Vietnamobile và Beeline. Mạng di động thứ 8 được cấp giấy phép là Indochina Telecom vẫn chưa có động thái nào cho thấy chuẩn bị triển khai dịch vụ. Tính đến hết năm 2009, cả nước có trên 137 triệu thuê bao điện thoại, trong đó, di động có 117 triệu thuê bao, còn lại là điện thoại cố định.

Theo thống kê, thị trường Việt Nam vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa sử dụng di động, tương đương với khoảng 30 triệu thuê bao, tính theo tỷ lệ số người sử dụng trên 2 máy di động.

Hồng Anh

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần