‘Chúng tôi không lường trước đường ống nước bị vỡ’

Thứ tư, 08/02/2012, 19:09 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chiều 8/2, đại diện Viwaco thừa nhận sự cố vỡ đường ống nước sông Đà không chỉ gây khó khăn cho 40.000 hộ dân Hà Nội mà mỗi ngày công ty thiệt hại hàng tỷ đồng. Viwaco đang xây bể chứa đề phòng sự cố tương tự.
> Nước sạch chưa thể đến những nhà cao, ngõ sâu

Trả lời báo chí về chất lượng thi công tuyến đường ống từ sông Đà về Hà Nội, ông Nguyễn Anh Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanhnước sạch (Viwaco) cho biết, thiết kế và thi công tuyến ống thuộc các đơn vị khác trong Vinaconex nên ông không thể đánh giá.

Với tuyến đường ống dài 47 km từ Hòa Bình về Hà Nội đi qua nhiều đoạn địa chất yếu nên có khả năng sự cố do địa chất. “Lún sụt đất do tác động của thiên nhiên, cộng với áp lực nước lớn trong đường ống có thể gây đứt gẫy, chúng tôi không lường trước được. Sự cố không những gây khó khăn cho khách hàng mà mỗi ngày chúng tôi thiệt hại hàng tỷ đồng doanh thu nước”, ông Việt cho biết.

Giải thích việc khắc phục sự cố chậm, ông Việt cho hay đơn vị thi công phải đào hàng nghìn m3 đất đá, đào đường ống nằm sâu dưới lòng đất và thay thế. Thời gian xử lý trong 4 ngày không phải là chậm.

mat nuoc
Nhiều hộ dân ở chung cư phải đi xin nước giếng khoan. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Viwaco, từ 14h ngày 7/2 nước đã về tới khu vực đường vành đai 3 Hà Nội. Công ty đã tăng công suất và lưu lượng trên mức bình thường khi cấp nước trở lại. Tuy nhiên do nhiều hộ dân sử dụng bể ngầm để chứa nước dự phòng ở đầu nguồn nên nguồn nước phải lấp đầy các bể chứa rồi mới tràn đến nơi khác. Vì thế, áp lực và nguồn nước cung cấp tới khu vực cuối nguồn hoặc có địa hình cao bị chậm.

Đến đầu giờ chiều 8/2, đã có 90% hộ có nước. Còn một số vị trí cao, cuối nguồn như phố Bùi Xương Trạch, Định Công, Trần Bình nước vẫn còn yếu. Với các khu nhà cao tầng chậm đến nước, ông Việt cho biết mỗi tòa nhà có hàng chục bể chứa nước lớn nên cần nhiều thời gian để nước vào đầy các bể mới bơm được.

Về thông tin nước cấp trở lại rất đen, đục, lãnh đạo Viwaco cho biết, khách hàng cần liên hệ trực tiếp với công ty để cán bộ đến hộ dân lấy mẫu nước và có phương án xử lý.

Để phòng tránh những sự cố tương tự, theo ông Nguyễn Anh Việt, Viwaco đã có kế hoạch xây dựng bể chứa dự phòng dung tích 120.000 m3, đủ đảm bảo cấp 4 ngày cho khu vực tây nam Hà Nội. Đến thời điểm này công trình mới hoàn thành việc san lấp mặt bằng, phấn đấu hoàn thành trong năm 2012.

Sáng 4/2, trên đại lộ Thăng Long, đoạn qua thôn Yên Lũng, xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), đường ống dẫn nước sạch sông Đà từ Hòa Bình về thủ đô có đường kính 1,5 m bị vỡ. Sự cố này làm mất nước sạch của 40.000 hộ dân các quận huyện phía tây nam thủ đô, gây xáo trộn sinh hoạt của các hộ dân 5 ngày qua.

Đoàn Loan

sự cố, vỡ đường ống nước, sông Đà, Hà Nội, rối loạn, mất nước sinh hoạt

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần