“Chuyên viên Ban Cơ yếu Chính phủ” còn phát cả...Bằng khen

Thứ bảy, 2008-04-26 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trong buổi lễ đón bằng khen, “Chuyên viên Ban Cơ yếu Chính phủ” Nguyễn Văn Linh còn lừa đảo đến mức, ...

Nguyễn Văn Linh.
Trong buổi lễ đón bằng khen, “Chuyên viên Ban Cơ yếu Chính phủ” Nguyễn Văn Linh còn lừa đảo đến mức, tự đứng ra thay mặt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đọc quyết định trao tặng Bằng Lao động sáng tạo cho Giám đốc doanh nghiệp. Rồi trong tiếng nhạc hoành tráng cử lên, anh ta bệ vệ lên khán đài trao bằng... rởm cho Giám đốc.
>> Lật mặt “chuyên viên Ban Cơ yếu Chính phủ”

Báo CAND số ra ngày 3/4, đã có bài phản ánh vụ đối tượng Nguyễn Văn Linh, 21 tuổi, HKTT ở xã Đông Hòa, TP Thái Bình giả danh chuyên viên cao cấp của Văn phòng Chính phủ, mang theo công văn giả của Chính phủ để liên hệ làm việc với UBND tỉnh Thái Bình.

Sau khi điều tra, xác minh, Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh văn hoá Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng về tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong quá trình khai thác đối tượng, các điều tra viên đã phát hiện Linh có một số tiền trong tài khoản mang tên người khác tại Sở Giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Hà Nội.

Từ số tiền và tài khoản trên, cơ quan Công an đã đấu tranh, làm rõ Nguyễn Văn Linh còn gây ra một vụ lừa đảo khác trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Nạn nhân của Linh là một công ty thuộc lĩnh vực dệt may. Vào cuối năm 2007,  Linh đến gặp Ban Giám đốc, tự nhận và đưa ra giấy tờ chứng minh mình là chuyên viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chuyên viên cao cấp của Văn phòng Chính phủ.

Sau khi đề nghị được khảo sát các khâu sản xuất của công ty, Linh hứa rằng với thành tích như của doanh nghiệp, anh ta sẽ về đề xuất với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng cho Giám đốc công ty Bằng Lao động sáng tạo. Nhưng để nhận được cái bằng danh giá ấy, doanh nghiệp phải chi phí một khoản 10 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi lần Linh về thăm, doanh nghiệp lại phải đón tiếp, tổ chức ăn uống và lót tay phong bì cho vị chuyên viên này.

Ngược lại, Linh làm các thủ tục như thật, hướng dẫn Giám đốc doanh nghiệp làm hồ sơ xin cấp Bằng Lao động sáng tạo. Sau đó, Linh cầm hồ sơ về vứt góc nhà, thuê đồng bọn làm giả bằng nói trên. Khi báo tin cho doanh nghiệp đã xong việc tặng bằng, Linh cũng đề nghị doanh nghiệp phải tổ chức một buổi lễ đón nhận thật long trọng.

Trong buổi lễ đó, Linh còn lừa đảo đến mức, tự đứng ra thay mặt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đọc quyết định trao tặng Bằng Lao động sáng tạo cho Giám đốc công ty. Rồi trong tiếng nhạc hoành tráng cử lên, anh ta bệ vệ lên khán đài trao bằng... rởm cho Giám đốc công ty.

Sau buổi đón nhận, Linh bảo thế là làm xong phần việc của mình hứa, còn bên công ty phải thực hiện trách nhiệm với anh ta. Mấy ngày sau, số tiền 10 triệu đồng đã được đại diện công ty chuyển vào tài khoản của đối tượng lừa đảo cao thủ này.

Đến khi Linh bị bắt và đưa ảnh lên Báo CAND, doanh nghiệp trên mới biết là mình bị lừa và bấy lâu đang trân trọng chiếc bằng khen... rởm.

Ngoài ra, cách đây 3 tháng, tên Linh còn giở chiêu lừa đảo khá độc đáo nhằm vào một số bà con tiểu thương ở Thái Bình. Anh ta viết thư mời một số hộ kinh doanh đến họp để thành lập Hiệp hội bán buôn, bán lẻ của tỉnh Thái Bình. Cũng có vài chục người tin mà đến địa điểm Linh thuê để tổ chức họp.

Tại đây, gã thợ xây một thời, trình độ chưa hết phổ thông ấy không biết thuê ai viết ra một bài diễn văn rất mùi mẫn. Trong đó nói rằng anh ta sinh ra ở một vùng ven đô (không biết ven đô thuộc tỉnh nào), đã tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, trước đây cũng từng đi kinh doanh nhỏ lẻ và thua lỗ.

Bây giờ, khi đã thành đạt và có một vị trí trong xã hội, anh ta tự thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ các bà con tiểu thương liên kết với nhau thành Hiệp hội để có được những thành công như mình....

Bài diễn văn cùng tài ăn nói khoác lác của Linh thế mà cũng thuyết phục được nhiều cá nhân tham gia buổi họp. Họ đã bỏ tiền đóng lệ phí ra nhập Hiệp hội bán buôn, bán lẻ Thái Bình do Linh làm Chủ tịch (mỗi người đóng vài trăm ngàn đồng). Sau đó, họ về chờ những đặc lợi từ Hiệp hội này nhưng chẳng thấy, vị Chủ tịch Hiệp hội cũng biến mất tăm.

Ngày 25/, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang hoàn thành các thủ tục để khởi tố tiếp đối tượng Nguyễn Văn Linh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng, đề nghị ai còn là nạn nhân của đối tượng Linh, liên hệ với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình để phối hợp giải quyết

link gốc: http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2008/4/89923.cand
Yêu cầu xóa tin
doanh nghiệp thái bình tỉnh thái bình công nghiệp việt nam thương mại và công bằng lao động sáng mại và công nghiệp phòng thương mại và lao động sáng tạo và công nghiệp việt