danh mục khác

Clip: Đánh bom đẫm máu tại ở Boston

Thứ ba, 2013-04-16 14:22:04 - Nguồn:
Có 3 người đã thiệt mạng trong đó cậu bé 8 tuổi và hơn 100 người khác bị thương.

Hai quả bom phát nổ gần vạch đích của cuộc thi Boston Marathon tại Mỹ hôm 15/4, rạng sáng nay16/4, giờ VN biến một ngày kỷ niệm ý nghĩa thành cảnh tượng hỗn loạn và đẫm máu.

Hai tiếng nổ được ghi nhận tại quảng trường Copley, gây nên cảnh tượng hỗn loạn và những tiếngla hét. Nhiều cửa sổ bị vỡ, các rào chắn bị gẫy, trong khi khói bốc lên cao. Các tòa nhà xung quanhbị rung chuyển, khiến nhiều người phải trốn xuống dưới những chiếc bàn.

Boston Marathon là cuộc thi chạy lâu đời nhất của thời hiện đại. Nó được tổ chức thườngniên vào ngày thứ Hai thứ ba của tháng 4 (Patriot's Day) để kỷ niệm ngày mở đầu Chiến tranh Cáchmạng Mỹ. Cuộc thi năm nay có sự tham dự của 27.000 người.
Có ba người thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 8 tuổi, CNN đưa tin. Nhiều người khác tại hiệntrường cũng bị thương. Theo thông tin từ các bệnh viện, có 140 người đang được điều trị, trong đóít nhất 17 người ở tình trạng nguy kịch. 8 trẻ em nằm trong số các nạn nhân bị thương.

Giới chức liên bang Mỹ coi vụ đánh bom là hành vi khủng bố, nhưng hiện chưa rõ nó có nguồn gốctừ nước ngoài hay từ bên trong nước này. Một quan chức hành pháp cho hay các quả bom đều nhỏ. Nhữngđiều tra ban đầu cho thấy C-4 hay các vật liệu nổ lớn khác không được tìm thấy.

Cảnh sát chưa có thông tin nào về kẻ đánh bom cuộc thi marathon nổi tiếng của thành phố Boston.Không có bất kỳ lời đe dọa đáng chú ý nào được đưa ra trước cuộc đua. Cảnh sát trưởng Davis cho haychưa có bất cứ nghi phạm nào bị bắt, nhưng nhiều người đang bị thẩm vấn.

Trả lời BBC News trên điện thoại viễn liên, chủ biên tin tức của đài phát thanh WBUR Bostonnói có thể có tới 50 người bị thương trong vụ nổ xảy ra vào khoảng 15h00 giờ địa phương.

Tuy nhiên bà nói chưa có khẳng định đây là các vụ đánh bom vì chưa có thông tin chi tiết vềthiết bị và phương thức gây nổ, cũng như chưa có khẳng định về mối liên hệ giữa ba vụ nổ.

Cảm nhận của các phóng viên là sau hai vụ nổ xảy ra ở gần vạch đích tại hiện trường, không khírối loạn, nhân chứng nói nhìn thấy nhiều người bị sốc, trên mặt có dấu hiệu sợ hãi.

Tuy nhiên, có vẻ như ban tổ chức và các nhân viên đã xử lý tích cực và nhanh nhẹn sự cố, trongkhi cảnh sát đã tổ chức ngay một cuộc họp báo thông tin về vụ nổ và hướng dẫn xử lý, sơ tán, cũngnhư trấn an.

Trong danh sách VĐV đăng ký tham dự cuộc thi marathon ở Boston (Mỹ) có một người mang quốc tịchViệt Nam, tới TP.HCM. Vận động viên này đăng ký tên là "Ho Van, Dung V", 38 tuổi, là nam giới vàmang số hiệu 25957, xuất phát ở lượt/làn 3/9.

Tại cuộc họp báo, chỉ huy cảnh sát cũng đưa ra ngay các số điện thoại nóng để người dân hoặc kháchlữ hành cần thông tin, có thể liên hệ.

Nick Nelson, chuyên gia chống khủng bố nói với BBC News: "Việc có quá nhiều người ở hiệntrường khi cuộc thi chạy đang diễn ra làm cho các mục tiêu trở nên rất dễ bị tổn thương và khó kiểmsoát.

"Chính quyền có lý khi khuyến cáo người dân tránh tập trung đông người sau các vụ nổ để giảmthiểu khả năng bị mất an toàn trở lại." Ông cũng cho hay hiện chưa thể xác định liệu al-Qaedahay tổ chức khủng bố nào liên quan tới các vụ nổ.

Phóng viên BBC từ Washington cho hay công chúng đang chờ đón các thông báo thêm về con số thươngvong, cũng như tình hình của các nạn nhân nhưng nhận xét có vẻ phản ứng của các lực lượng ứng cứu,từ y tế, cứu hỏa, tới an ninh của Boston đã có sự đáp ứng tình huống nhanh chóng và chuyênnghiệp. 

Clip vụ nổ gần vạch đích cuộc thi Boston Marathon

 

Theo VnExpress

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày