Có thể chữa được bệnh sa ruột?

Thứ hai, 06/04/2009, 15:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Tôi bị sa ruột bẹn. Bệnh này có cần phẫu thuật không? Tôi cũng bị táo bón và không biết nó có phải là thủ phảm gây ra bệnh thoát vị và nếu đúng thì phải làm thế nào?

Trả lời:

 

Thật tiếc là bệnh sa ruột chỉ có cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Sa ruột hình thành khi mô tế bào bị vỡ ra ở chỗ yếu nhất của thành bụng và thường bị sưng.

 

Đây có thể là bệnh bẩm sinh hay là kết quả của sự thiếu tập luyện, béo phì hay bị chấn thương. Nhưng dù là bất kỳ nguyên nhân nào thì cũng là hậu quả của việc vùng cơ kéo bị yếu kết hợp với áp lực thành bụng gia tăng dẫn tới sa ruột.

 

Những yếu tố có thể gia tăng áp lực gồm ho mãn tính, táo bón kinh niên, mang vác nặng...

 

Có 2 loại sa ruột, sa ruột bẹn hay cuống rốn (thể hiện vị trí ruột bị sa). Trong đó sa ruột bẹn là hay gặp nhất.

 

Biểu hiện của sa ruột rất dễ nhận biết với chỗ phình ra rõ rệt và gây sự bất tiện. Chỗ “sưng” này sẽ “xẹp” xuống khi nằm hay dùng tay ấn nhẹ. Một số người tỏ ra thích thú với “trò chơi” này nhưng thực tế thì không tốt chút nào vì có thể gây biến chứng. Đó tắc ruột, gây đau bụng quằn quại. Tệ hơn, sa ruột có thể gây tắc mạch máu khiến máu tới hệ tiêu hóa bị giảm. Hoại thư sẽ xảy ra sau đó vài giờ. Hiện tượng này thường gặp ở sa ruột bẹn do vùng đùi dễ ép vào.

 

Để tránh những biến chứng không đáng có, khi phát hiện bị sa ruột, bạn cần đi phẫu thuật ngay. Phẫu thuật này sẽ khá đơn giản nếu bạn mổ bằng phương pháp nội soi.

 

Còn chứng táo bón hiện tại của bạn sẽ làm bệnh sa ruột của bạn tăng nguy cơ gặp biến chứng.

 

Minh Thu

Theo Dailymail

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần