Cốc cà phê ở Venezuela tăng giá gấp 8 trong 3 tháng

Thứ bảy, 20/01/2018, 06:16 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cốc cà phê ở Venezuela tăng giá gấp 8 trong 3 tháng

Bloomberg dựa vào giá cà phê để ước lượng lạm phát tại Venezuela.

Năm ngoái, Bloomberg đã tạo ra chỉ số Cafe Con Leche, sau khi Chính phủ Venezuela ngừng công bố các số liệu kinh tế chính thức. Chỉ số này theo dõi giá một cốc cà phê tại một hiệu bánh ở phía đông thủ đô Caracas để ước lượng lạm phát.
Theo đó, trong 3 tháng qua, giá một cốc đã tăng từ 5.500 bolivar lên 45.000 bolivar. Trong 12 tuần, giá này đã tăng tới 6.
Nếu quy ra lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ này sẽ là hơn 448.000%. Dù vậy, nó vẫn còn kém xa nhiều đợt lạm phát phi mã trong lịch sử thế giới, như tại Hungary thập niên 40 hay Zimbabwe cách đây gần 10 năm.
Bloomberg cho biết chỉ số này không thể chính xác như số liệu CPI truyền thống. Tuy nhiên, nó khá dễ theo dõi. Và vì cà phê là sản phẩm được tiêu thụ tại Venezuela mỗi ngày, nó cũng phần nào giúp thế giới hiểu rõ tình hình lạm phát tại đây.
Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, giá dầu giảm và quản lý kinh tế yếu kém trong thời gian dài đã khiến họ chìm trong khủng hoảng từ năm 2014.
Giá cả tại đây vì thế liên tục tăng vọt và đồng bolivar cũng gần như chẳng còn giá trị. Theo tỷ giá chợ đen, một đôla giờ đã có thể đổi được gần 200.000 bolivar. Mới đầu năm, con số này còn là 3.100 bolivar. Năm ngoái, lạm phát tại đây được ước tính vào khoảng 4.115%.

Theo VnExpress

Trang gốc:
cà phêgiátronglạm phátđể ước lượng lạmvenezuelaước lượng lạmđể ước lượnglạm phát tạitại
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần