Con đường âm nhạc Trần Hoàn ấm áp tình xuân

Thứ hai, 08/02/2010, 14:55 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Những ca khúc trữ tình và dân ca đặc sắc, đặc biệt là các giai điệu về mùa xuân, ngập tràn trong chương trình âm nhạc tôn vinh cố nhạc sĩ Trần Hoàn, diễn ra tối 7/2, tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội).

Con đường âm nhạc Trần Hoàn ấm áp tình xuân
Giai điệu đẹp và lời ca trong trẻo của ca khúc "Một mùa xuân nho nhỏ", phổ thơ của nhà thơ Thanh Hải, mở đầu cho đêm nhạc “Trần Hoàn - Hát về mùa xuân”. "Một mùa xuân nho nhỏ" có thể coi là một trong những giai điệu đẹp nhất về mùa xuân của âm nhạc Việt Nam.
Con đường âm nhạc Trần Hoàn ấm áp tình xuân

Bằng ca từ và giai điệu, Trần Hoàn có một chùm ca khúc khắc họa khá đầy đủ con đường vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ khi Người rời bến Nhà Rồng (ca khúc "Thăm bến Nhà Rồng"), đến những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước (ca khúc "Giữa Mạc tư khoa nghe câu hò ví dặm") và cả giây phút người sắp đi xa (ca khúc "Lời bác dặn trước lúc đi xa").

Chùm ca khúc này đã mang về cho ông giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật. Qua giọng hát của ca sĩ Thanh Thúy, Thành Lê, Quang Linh, một lần nữa chùm ca khúc về chủ tịch Hồ Chí Minh của nhạc sĩ Trần Hoàn được thể hiện trong Con đường âm nhạc.

Từng là Bộ trưởng Văn hóa, đi nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Ở đâu Trần Hoàn cũng ghi lại cảm xúc về mảnh đất, con người nơi ông đã đi qua. "Về lại Hải Phòng", "Vỗ bến Lam chiều" hay "Đêm Hồ Gươm" được thể hiện qua các giọng ca Lê Anh Dũng, Bùi Lê Mận, NSƯT Thanh Lam chỉ là một phần nhỏ trong những sáng tác của ông về mảng đề tài này.
Lúc còn sống, nhạc sĩ Trần Hoàn luôn dành cho quê hương Quảng Trị những tình cảm yêu thương nồng ấm. Trong đêm nhạc Trần Hoàn, ca khúc "Quảng Trị yêu thương" đã được thể hiện đầy tình cảm qua giọng ca của người cháu của nhạc sĩ, ca sĩ Tùng Dương. Nói như Tùng Dương, “có thể anh hát ca khúc này không hay bằng các ca sĩ hát dòng nhạc dân gian nhưng đó là tình cảm của anh về quê hương mình”. Bên cạnh đó, giọng ca Sao Mai điểm hẹn còn thể hiện thành công ca khúc "Tìm em".
"Lời ru trên nương" là ca khúc được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Bằng cách phối lạ, ca sỹ Minh Anh - Minh Ánh và nhóm Vocal đã thổi vào ca khúc một hơi hướng hiện đại nhưng tràn đầy cảm xúc.
Những giai điệu về tình yêulãng mạn như "Sơn nữ ca", "Mưa rơi" hay "Lời người ra đi" cũng được thể hiện trong đêm nhạc.
Mở đầu bằng mùa xuân, kết thúc bằng mùa xuân. Ca khúc "Em nghĩ gì khi mùa xuân đến" do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện và "Hát về mùa xuân" do nhóm Con Gái trình bày khép lại đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Trần Hoàn ấm áp tình xuân.

Y.P.

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần