Con gái bán sạch gia tài để mổ tim và nuôi bố nằm liệt

Thứ ba, 24/07/2012, 10:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Mồ côi mẹ từ khi lên 8, người phụ nữ sống độc thân chăm sóc bố bị tai biến nằm liệt giường và chạy vạy vay tiền điều trị căn bệnh hở van tim suốt 10 năm nay.

"Đã có những lúc bệnh nặng, các bác sĩ đều lắc đầu. Gia đình đã thuê rạp chuẩn bị làm đám tang nhưng tôi quyết tâm sống để lo cho bố", chị Hoàng Thị Thu Thủy, 32 tuổi, kể về lần từ Quảng Trị vào Quảng Ngãi kiếm việc làm và đối mặt giữa sự sống và cái chết vì bệnh hở van tim.

Chị Thủy vừa tái khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ với bao nỗi lo về số tiền trả nợ và mua thuốc uống. Ảnh: Nguyễn Đông
Chị Thủy vừa tái khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ với bao nỗi lo về số tiền trả nợ và mua thuốc uống. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chị Thủy sinh ra trong gia đình có ba chị em gái ở xóm 6, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Vào năm sau, người vợ qua đời vì bệnh, ông Hoàng Văn Hòa, bố chị Thủy, sống cảnh gà trống nuôi con. Cả gia đình bốn miệng ăn chỉ sống nhờ vào hai sào ruộng. Chị và em gái đi lấy chồng, riêng chị Thủy quyết định sống độc thân để chăm sóc bố.

Năm 2003, chị ốm liệt giường, khó thở, đi khám mới biết mình bị bệnh hở van tim. Từ đó, cứ ba tháng chị lại phải nhập viện điều trị hơn một tháng. Và bệnh viện như là nhà thứ hai của chị.

Căn nhà nhỏ của hai bố con vì thế mà dần trống hoác. Về nhà, chị uống thuốc và bồi dưỡng bằng những bữa cơm rau mắm. Nhiều hôm lên cơn đau nhưng không có tiền đi viện nên chị đành cắn răng chịu đựng.

Hết tiền, chị Thủy làm đơn vay ngân hàng lấy tiền nuôi một con bò để có của để dành. Họ bán bớt một sào lúa, nhưng vẫn phải sống cảnh ăn hôm nay, lo bữa ngày mai.

Năm 2010, ông Hòa lên cơn tai biến và nằm liệt giường. Chị Thủy một mình gánh tiền thuốc men cho hai bố con. Người phụ nữ với dáng người nhỏ, nước da đen sạm vì bệnh tật và nắng gió cố gắng kiếm tạm một công việc nhưng vẫn không đủ sức lao động để kiếm tiền nuôi bố…

Ngày 7/7 vừa qua, cơn đau tim lại một lần nữa hành hạ, chị Thủy đành nhờ người chăm sóc bố để vào Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) phẫu thuật thay van tim. Số tiền sau ca phẫu thuật này là 98 triệu đồng. Trừ tiền bảo hiểm, tiền hỗ trợ của Hội bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật và bệnh nhân nghèo của TP Đông Hà (Quảng Trị), chị Thủy phải đóng gần 20 triệu đồng.

Người phụ nữ nghèo với những tờ hóa đơn thanh toán sau 10 năm nằm viện điều trị bệnh tim. Ảnh: Nguyễn Đông
Người phụ nữ nghèo với những tờ hóa đơn thanh toán sau 10 năm nằm viện điều trị bệnh tim. Ảnh: Nguyễn Đông

Không biết vay mượn vào ai, chị đành bán nốt con bò - gia tài cuối cùng của hai bố con. Suốt thời gian ở viện, chị được những người bệnh cùng phòng đồng cảm, giúp hộp cơm, lon sữa…

Bác sĩ Ngô Đức Hải, phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Hoàn Mỹ, Trưởng Khoa tim Mạch lồng ngực, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật thay hai van tim cơ học cho chị Thủy, cho biết vì hoàn cảnh nghèo nên bệnh nhân được mổ muộn, dẫn đến suy tim.

"May chị Thủy được Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Quảng Trị giúp đỡ mới được mổ tim. Tuy đã được điều trị dứt điểm nhưng bệnh nhân sẽ phải uống thuốc chống đông máu suốt đời, cộng với thuốc chống suy tim và chế độ bồi dưỡng tốt mới nhanh hồi phục sức khỏe và tự lao động", bác sĩ Hải nói.

"Giờ lấy tiền đâu để mua thuốc, trả tiền ngân hàng và tiền nợ hàng xóm!", chị Thủy nghẹn lời tâm sự. Những người bệnh cùng phòng lại bảo nhau góp chút ít tiền giúp chị bắt xe về Quảng Trị chăm bố vì trong túi chị chỉ còn vỏn vẹn 30 ngàn đồng.

Bạn đọc hảo tâm xin liên hệ chị Hoàng Thị Thu Thủy, xóm 6, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Số điện thoại: 01646292167

Nguyễn Đông

phụ nữ nghèo, hở van tim, vay mượn tiền

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần