Con người sẽ sớm ghép được nội tạng lợn

Thứ bảy, 12/08/2017, 16:10 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Con người sẽ sớm ghép được nội tạng lợn

() - Các nhà khoa học từ Đại học Harvard (Mỹ) chỉnh sửa thành công gen lợn, mở ra hy vọng dùng nội tạng lợn cấy ghép cho người.

  Một nghiên cứu của đại học Harvard được công bố trên tạp chí khoa học cho thấy các cơ quan nội tạng của lợn có thể sớm được cấy ghép cho người, kỹ thuật có tên là xenotransplantation (cấy ghép dị chủng).

  Theo Telegraph, ADN lợn mang virus ung thư có thể lây nhiễm vào tế bào người khiến việc cấy ghép trở nên bất khả thi. Sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen Crispr, giáo sư George Church cùng đồng nghiệp ở Đại học Harvard đã loại bỏ thành công mã di truyền virus trong phôi lợn. Các phôi này sau đó được cấy vào lợn cái rồi sinh ra thành lợn khỏe mạnh.

  Đánh dấu mốc quan trọng trong việc thay thế nội tạng người bằng nội tạng động vật, công trình trên hứa hẹn chấm dứt tình trạng thiếu hụt nguồn tạng ghép. Trước đây, y học mới sử dụng mô lợn cho phẫu thuật van tim và ghép giác mạc. 

  Chỉ riêng tại Mỹ, hiện có khoảng 122.500 người đang chờ đợi phẫu thuật cấy ghép để giành giật mạng sống, do đó một nguồn cung cấp ổn định nội tạng heo có thể là cứu cánh cho hàng triệu người trên thế giới bởi vì chúng có kích thước tương đương với nội tạng người.

  Con nguoi se som ghep duoc noi tang lon
  Những cơ quan, mô có thể cấy ghép cho người từ lợn.

  Giáo sư Ian McConnell từ Đại học Cambridge (Anh) nhận định nghiên cứu của Đại học Harvard là "bước đầu đầy tiềm năng" song vẫn phải chờ xem liệu nó có biến thành kỹ thuật cấy ghép an toàn hay không.

  Giáo sư David Cooper từ Đại học Alabama thì cho rằng ý tưởng sử dụng nội tạng lợn chắc chắn khiến nhiều bệnh nhân khó chịu. "Mỗi ngày khoảng 22 người chết trong khi chờ cấy ghép tạng", ông nói. "Nếu nội tạng lợn giúp được họ thì không phải rất tốt sao?".

  Ngày nay dù chưa cấy ghép hoàn toàn một nội tạng lợn, nhưng con người vẫn dùng một số mô lợn để thay thế cho người.

  "Việc cấy ghép thành công các mô và các cơ quan của động vật sang cho người là một trong những mục tiêu lớn của ngành y học hiện đại trong 20 năm qua. Điều này được xem là một chiến lược quan trọng để vượt qua sự thiếu hụt nội tạng để cấy ghép ở người", Ian McConnell, giáo sư khoa học thú y của Đại học Cambridge (Anh) cho biết.

  "Có một số thủ thuật y tế hiện nay đang dùng mô lợn, như việc dùng van tim lợn trong phẫu thuật tim, tế bào tụy lợn sản xuất insulin để điều trị tiểu đường ở người và cấy ghép giác mạc lợn đã thành công, an toàn trong nhiều năm qua.

  Việc sử dụng các nội tạng lợn an toàn trong thủ thuật xenotransplantation đã được xem như là một cách tiếp cận để khắc phục sự thiếu hụt nội tạng trong cấy ghép ở người", ông McConnell nói thêm.

  Phương Dung

  Trang gốc:
  Khoa Học
  Tiêu điểm tuần