Cơn sốt gom mua lá điều ở Đồng Nai

Thứ bảy, 08/12/2012, 11:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Gần 300 kg bán được 300.000 đồng, tuy nhiên, cả người thu mua và người bán đều không hề biết lá điều khô sẽ được mang đi đâu và ai là người mua đích thực.
>Trung Quốc ồ ạt thu gom vải thiều
>Thương lái Trung Quốc đổ đến Nha Trang thu mua cá tươi

Lá điều khô vốn là thứ bỏ đi, tự hoai mục trong các rẫy điều. Tuy nhiên, từ hơn một tháng nay, việc gom lá điều khô đem bán cho các điểm thu mua đang tạo nên cơn sốt ở vùng nông thôn huyện Định Quán (Đồng Nai).

Đang vào mùa thay lá, lá điều khô rụng đầy mặt đất. Nhưng chỉ vài ngày không vào thăm rẫy, ông Vòng A Cẩu - chủ một rẫy điều có diện tích hơn 1 ha ở xã Phú Lợi (huyện Định Quán) bất ngờ khi cả rẫy điều hết sạch lá khô trên mặt đất. Những rẫy bên cạnh cũng có hiện tượng như vậy. Hỏi ra, ông Cẩu mới biết đang có người mua lá điều khô, nên nhiều người dân trong vùng mới kéo nhau đi gom lá.

Ông kể: "Ban đầu, tôi cũng không để ý lắm. Nhưng thấy người ta đi lấy lá điều ngày càng nhiều nên cũng lo, biết đâu không kịp có lá khô, người ta tuốt luôn lá tươi thì nguy". Sợ vườn cây bị thiệt hại, hàng ngày ông Cẩu đành túc trực canh giữ rẫy điều.

Người dân gom lá điều khô bán cho cả điểm thu mua ở xã Gia Canh. Ảnh: Tiền phong
Người dân gom lá điều khô bán cho cả điểm thu mua ở xã Gia Canh. Ảnh: Tiền phong

Trong nhóm những người đi gom lá, ông Nguyễn Văn Ái cho biết những ngày đầu, mỗi ngày có thể gom được gần 300 kg, bán được 300.000 đồng. Nhưng về sau, người đi gom lá nhiều quá, các nhà vườn cũng không cho vào lấy, nên mỗi ngày chỉ gom được chừng 50 - 70 kg. Để chở được 100 kg lá khô đến điểm tiêu thụ, ông Ái phải lèn cứng trong bốn bao tải lớn.

Bà Nguyễn Ngọc Như ở xã Gia Canh cùng đi gom lá điều với con gái kể: "Đang không có việc làm, thấy người ta mua lá điều, mình cũng đi quét lá bán. Ban đầu thì gom trong vườn nhà, hết thì đi xa hơn vào rẫy của người khác". Tại điểm thu mua lá điều khô của ông Hai Mỳ ở xã Gia Canh, sau gần một tháng, cả khu vườn lá đã chất cao như núi.

Ông phải tưới nước thường xuyên. Người làm công cho biết việc này là để lá hoại mục theo yêu cầu của chủ mua và căn bản là chống cháy. Tuy nhiên, cả người mua và người bán đều không hề biết lá điều khô được mua mang đi đâu và ai là người mua đích thực.

Chuyện mua bán lá điều khô lần đầu tiên xảy ra ở vùng quê miền núi này đã gây ra nhiều xáo trộn. Người mua kẻ bán sôi động, còn những chủ vườn điều thì lo ngay ngáy vườn của mình bị xâm hại.

Đến nay, các cơ quan chức năng ở Đồng Nai vẫn chưa biết việc gom mua lá điều khô để làm gì, đưa đi đâu và ai là người mua thật sự. Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai, việc mua lá điều hiện nay chỉ xảy ra ở khu vực các xã Gia Canh, Phú Tân, Phú Ngọc, Túc Trưng thuộc huyện Định Quán và có ba điểm thu mua ở các xã Túc Trưng, Gia Canh và Phú Ngọc. Hiện cả ba điểm này đã mua được 143 tấn lá điều khô với giá 1.000 đồng mỗi kg.

Thông tin ngọn điều được mua với giá 35.000 đồng mỗi kg chưa được kiểm chứng. Đến nay, lá điều khô chưa vận chuyển ra khỏi địa bàn. Các chủ thu mua đã cho phủ bạt và tưới nước hàng ngày.

Trả lời cơ quan chức năng, các chủ thu mua cũng không biết mục đích thật sự của người mua. Họ nhận tiền ứng trước qua người môi giới và chỉ được biết mua để ủ phân. Đến nay, một điểm đã ngưng mua do quá số tiền ứng.

Theo kỹ sư nông nghiệp Trần Thị Tú Oanh (Sở NN & PTNT Đồng Nai), lá điều khô sẽ giữ ẩm cho cây điều. Người dân cũng có thói quen dọn đốt lá tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho đất. Ủ lá điều làm phân là việc không hợp lý vì trong đó không có nhiều hàm lượng dinh dưỡng.

Ông Trần Quang Tú - Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết: "Huyện đã chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân không nên tận thu lá điều khô để bán mà giữ trong vườn để chống xói mòn dinh dưỡng vào mùa mưa, giữ độ ẩm cho vườn cây trong mùa khô".

Ngày 4/12, Sở NN và PTNT Đồng Nai đã có văn bản gửi các huyện, thị xã trong tỉnh đề nghị tuyên truyền giải thích với người dân hiểu tác hại của việc thu gom lá điều với sản xuất nông nghiệp. Đồng thời chủ động ngăn ngừa, phát hiện xử lý việc dùng hóa chất làm rụng lá điều nhằm mục đích gây hại cho sản xuất.

(Theo Tiền phong)

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần