Công an Hà Nội bắt nóng 11 tên “sưa tặc”

Chủ nhật, 20/09/2009, 19:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Liều lĩnh và manh động, ổ nhóm “sưa tặc” này đã thảm sát nhiều cây sưa đỏ trên địa bàn Hà Nội, đem bán với giá 4-5 triệu đồng/kg.

 

Từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 9-2009, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra gần 20 vụ chặt trộm cây gỗ sưa có độ tuổi từ 20-30 năm, được trồng rải rác trên một số quận, huyện của thành phố. Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP lập chuyên án trinh sát mang bí số 789S và giao cho lực lượng này làm thường trực ban chuyên án, huy động toàn bộ lực lượng Công an Hà Nội tham gia điều tra, đấu tranh triệt phá hiện tượng chặt trộm và buôn bán, vận chuyển cây gỗ sưa trái phép trên địa bàn thành phố.

 

Mô tả ảnh.
11 đối tượng "sưa tặc" và một số tang vật. Ảnh: C.M
Đại tá Nguyễn Đức Chung, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết, đã tập trung rà soát toàn bộ địa bàn các Huyện Thường Tín và Thanh Oai, nơi tạm thời được Ban chuyên án đặt làm “mục tiêu” để “ngắm bắn”. Đến 17h ngày 17-9-2009, qua nguồn tin trinh sát của lực lượng Chống tệ nạn xã hội, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội, được biết tại khu vực xã Cao Viên, huyện Thanh Oai có một nhóm đối tượng chuyên tụ tập đi trộm cắp cây sưa trên địa bàn thành phố.

 

Cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Xuân Tuấn, SN 1986, trú tại thôn Trung, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đối tượng từng có 1 tiền án. Dưới chướng Tuấn còn có hai đối tượng điều hành đường dây “lâm tặc” này là Đào Văn Dũng, tức Dũng “cung”, SN 1968 và Đào Văn Đằng, SN 1971, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Theo sự chỉ đạo của Tuấn, Dũng “cung” và Đằng, một số đối tượng khác là tay chân trong ổ nhóm trộm cắp cây gỗ sưa này có nhiệm vụ hàng ngày đi “tăm tia” trên các tuyến phố ở Hà Nội để phát hiện vị trí trồng cây sưa và chờ đêm xuống (nhất là những đêm mưa gió) là dùng ôtô chở cưa máy, cưa tay, xà beng, dùi đục, kìm cộng lực đi chặt trộm.

 

Sau khi đã nắm được những thông tin và chứng cứ quan trọng về hoạt động của nhóm tội phạm chuyên chặt trộm cây sưa ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đêm 19, rạng sáng 20-9-2009, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chỉ huy nhiều mũi trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường - CATP tập kích bất ngờ những địa điểm đã được xác định trước tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai và bắt được 11 đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cắp, môi giới và tiêu thụ cây sưa trên địa bàn thành phố.

 

Chúng là các tên Đào Văn Đằng, SN 1971; Đào Văn Dũng, SN 1968; Phạm Văn Dũng, SN 1985; Phạm Hồng Nam, SN 1974; Lê Quang Diễn, SN 1981; Nguyễn Văn Phúc, SN 1976; Nguyễn Văn Thường, SN 1987; Đào Quang Thi, SN 1982; Đào Văn Bình, SN 1987; Đào Huy Bùi, SN 1971, đều trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai và Đào Thị Nhung, SN 1982, trú tại huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

           

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng trên, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm “lâm tặc” này và phát hiện, thu giữ 11 khúc cành cây sưa dài từ 1-2 mét; 2 khúc cây sưa và 4 lõi cây sưa đỏ; 2 gốc cây sưa, 10 khoanh gỗ sưa cùng với 3 chiếc cưa, 2 kìm cộng lực, 1 dao nhọn, 1 chân đế của loại cưa tay di động tự chế và 2 xe máy là những phương tiện, dụng cụ bọn tội phạm sử dụng hoạt động chặt trộm cây sưa.

 

Trong quá trình khai thác ban đầu, cơ quan điều tra được biết toàn bộ số đối tượng bị bắt đều là dân cờ bạc chuyên nghiệp ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Chính vì muốn có tiền đánh bạc, chúng đã tụ tập nhau lại để đi chặt trộm cây sưa bán lấy tiền thỏa mãn thú đam mê cờ bạc.

 

Giá mỗi kg lõi gỗ sưa đỏ được các đối tượng tiêu thụ mua của bọn trộm cắp với giá từ 4-5 triệu VND. Nếu không bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ thì những cây gỗ sưa bị chúng chặt hạ trái phép sẽ được đem bán sang Trung Quốc cho các đối tượng buôn gỗ lậu xuyên quốc gia.

 

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ và truy bắt các đối tượng khác liên quan đến đường dây trộm cắp, tiêu thụ gỗ sưa trên địa bàn Hà Nội

 

  • Đỗ Minh
,
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần