Công an TP.Hà Nội đề nghị giải quyết vụ khiếu nại ở quận Hai Bà Trưng

Thứ sáu, 17/05/2013, 23:23 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Văn bản số 445/TB (VPCQCSĐT) đề ngày 9/5/2013, do Đại tá Nguyễn Văn Nông, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội ký gửi báo Dân trí nêu rõ: “Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP. Hà Nội nhận được đơn khiếu nại ghi tên Lưu Văn Sỏi đề ngày 19/4/2013. Nguồn đơn: Số 52/BBĐ - báo Dân trí ngày 25/4/2013.
 
Văn bản hồi âm của Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội gửi báo Dân trí
Văn bản hồi âm của Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội gửi báo Dân trí

Nội dung: Ông Lưu Văn Sỏi khiếu nại quyết định số 24 về việc giải quyết khiếu nại ngày 12/4/2013 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 và Thông tư số 02/2005/TTLT - VKSNDTC - TANDTC - BQP - BTP ngày 10/8/2005 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội chuyển đơn đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng để xem xét, giải quyết theo quy định.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội thông báo để báo Dân trí biết”.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, trong đơn khiếu nại gửi đến báo Dân trí, ông Lưu Văn Sỏi, nguyên cán bộ phòng PC64 Công an TP. Hà Nội, hiện ở tại số nhà 85, ngõ 424 đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội phản ánh: Gia đình ông đã chịu thiệt hại hàng trăm triệu đồng do điều tra viên V.X.T - Công an quận Hai Bà Trưng làm trái quy định nghiệp vụ khi tiến hành thu giữ xe ôtô Mazda 3, loại 5 chỗ, BKS 29 V - 0829 vào ngày 20/6/2012. Không những vậy, ông còn bị mất khoản tiền 175 triệu đồng để trong cốp xe để điều trị căn bệnh ung thư của vợ.
 
Ông Sỏi cho rằng việc thu giữ tang vật của Công an quận Hai Bà Trưng không đúng trình tự
Ông Sỏi cho rằng việc thu giữ tang vật của Công an quận Hai Bà Trưng không đúng trình tự

Đơn của ông Lưu Văn Sỏi cho biết, ông Sỏi có chiếc xe ôtô Mazda 3, loại 5 chỗ, BKS 29V - 0829, số khung H000045, số máy 6273111 để sử dụng trong làm ăn kinh doanh, làm phương tiện đưa vợ đi chữa bệnh ung thư. Hàng ngày, ông Sỏi ký hợp đồng gửi ôtô tại bãi xe Công viên Tuổi trẻ, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.

Tháng 8/2011, ông Sỏi cho bà Nguyễn Thị Tố Nga, trú tại số nhà 14, ngõ 223 phố Vọng mượn xe ôtô. Thông qua chiếc xe này, bà Nga đã dùng để lừa chiếm đoạt tiền của bà Loan, sau đó bà Loan làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Nga tới Công an quận Hai Bà Trưng.

Ngày 20/6/2012, ông V.X.T, điều tra viên thụ lý vụ án chỉ đạo một số người và điện cho Công an phường Thanh Nhàn cử cán bộ ra bãi gửi xe. Trước sự chứng kiến của lực lượng bảo vệ, những người này đã dùng khóa xích bánh trước, gông, hàn hai bánh sau chiếc xe Mazda 3. Theo phản ánh của ông Sỏi, việc thu giữ tài sản không có quyết định tạm giữ của người có thẩm quyền, không được lập biên bản, không ghi nhận tình trạng tài sản lúc thu giữ, không niêm phong tại chỗ (niêm phong cánh cửa và cốp sau ôtô).

Ông Lưu Văn Sỏi có hợp đồng gửi xe, cán bộ điều tra viên thụ lý vụ án biết rõ ông Sỏi là chủ xe nhưng không mời chủ xe đến chứng kiến việc thu giữ. Ngày hôm sau, ông Sỏi đã mang giấy tờ xe để chứng minh là chủ nhân hợp pháp chiếc xe trên đến công an quận Hai Bà Trưng đề nghị giải quyết trả lại chiếc xe Mazda 3, nhưng không được xem xét.

Đến ngày 20/10/2012, Công an quận Hai Bà Trưng ký quyết định khởi tố vụ án hình sự số 101/CSĐT đối với bà Nguyễn thị Tố Nga, trú tại số nhà 14, ngõ 223 phố Vọng và ra quyết định thu giữ đối với chiếc xe ôtô Mazda 3, BKS 29V - 0829.

Hơn một tháng sau, ngày 26/11/2012, điều tra viên mời ông Lưu Văn Sỏi lên Công an quận Hai Bà Trưng, có sự chứng kiến của ông Tuấn, Đội phó đội Điều tra tổng hợp, lập biên bản trả lại xe cho ông Sỏi. Khi nhận bàn giao, ông Sỏi phát hiện chiếc xe bị phá cửa, tài sản trong xe bị xáo trộn, xe không thể nổ máy. Điều tra viên đã phải điện cho xưởng sửa chữa Trọng Nhân ở 223 Trần Khát Chân đưa người đến nổ máy để đưa xe đi sửa.

Theo tường trình của ông Sỏi, do xe bị giữ quá lâu và không được bảo quản nên rất nhiều bộ phận bị hỏng hóc, với số tiền bỏ ra để sửa chữa lên đến hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn bị mất 175 triệu đồng vay mượn của bạn bè để trong cốp xe (trước ghế phụ) phục vụ cho việc điều trị bệnh ung thư của vợ.

Từ những sự việc trên, ông Lưu Văn Sỏi cho rằng việc thu giữ không có quyết định của người có thẩm quyền, không lập biên bản, không tiến hành ghi nhận tình trạng tài sản thu giữ, không niêm phong tại chỗ là sai quy trình tác nghiệp điều tra của ngành Công an.

Không hài lòng với cách giải quyết của điều tra viên, ông Sỏi đã làm đơn khiếu nại gửi đến Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng xem xét các dấu hiệu vi phạm của điều tra viên; Có trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại do hoạt động tố tụng gây ra; Tiến hành điều tra số tiền 175 triệu đồng bị mất trong thời gian xe bị thu giữ.

Nhận được khiếu nại của ông Lưu Văn Sỏi, ngày 11/2/2012, Đại tá Đàm Thanh Thế, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 05/TB/CAHBT đối với vụ việc của ông Sỏi. Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng kết luận, điều tra viên và Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT không có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ như nội dung đơn khiếu nại của ông Sỏi.

Sau nhận quyết định giải quyết khiếu nại, ông Lưu Văn Sỏi tiếp tục làm đơn khiếu nại quyết định số 05/TB/CAHBT vì cho rằng cách giải thích của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng không thấu tình đạt lý đối với những thiệt hại nặng nề mà gia đình ông phải gánh chịu từ việc thu giữ tài sản có dấu hiệu bất thường.

Trong đơn khiếu nại gửi đến báo Dân trí, ông Lưu Văn Sỏi đề nghị Công an quận Hai Bà Trưng tiến hành xác minh lại vụ việc, đảm bảo đúng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần