Công an TP. Hà Nội hồi âm vụ án giết người ở huyện Phú Xuyên

Thứ ba, 10/09/2013, 00:26 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
 
Nội dung công văn số 4308/CV/PC45 - Đ3 ngày 5/9/2013 do Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội ký gửi báo Dân trí nêu rõ: “Ngày 21/8/2013, báo điện tử Dân trí có đăng bài: “Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ giết 2 người ở huyện Phú Xuyên”, trong đó nội dung phân tích đơn khiếu nại của ông Đinh Văn Mai, bà Nguyễn Thị Duyên, Nguyễn Thị Thúy trú tại xã Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội là nạn nhân và người nạn nhân trong vụ giết người xảy ra ngày 22/9/2012, phản ánh: Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khi không điều tra Nguyễn Văn Lân tham gia vụ án trên; đối tượng Trần Minh Giao là người tham gia vụ án giết người cùng Nguyễn Văn Dương nhưng chỉ có Nguyễn Văn Dương bị truy tố về tội giết người.
 
Công văn của Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội gửi báo Dân trí
Công văn của Cơ quan CSĐT - CATP. Hà Nội gửi báo Dân trí

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội phản ánh nội dung vụ án như sau: Khoảng 9h00’ ngày 22/9/2012, anh Đinh Văn Mai (SN 1968) trú tại thôn Sảo Hạ, xã Quang Lãng, Phú Xuyên có nạo vét bùn hố ga trong nhà và đổ ra đường thôn Sảo Hạ. Thấy vậy, ông Nguyễn Văn Lân sinh năm: 1955, là trưởng thôn Sảo Hạ (ông Lân là bố đẻ của Nguyễn Văn Dương và là bố vợ của Trần Minh Giao), có ra nhắc nhở anh Mai dẫn đến mâu thuẫn, cãi nhau.

Đến khoảng 19h30’ cùng ngày, giữa anh Đinh Văn Mai và ông Lân tiếp tục to tiếng, chị Vương Thị Thảo (vợ anh Mai) đến trước cổng nhà ông Lân chửi bới. Lúc này anh Trần Minh Giao (con rể ông Lân) ở trong nhà đi ra, ông Lân liền bảo Giao “con này láo, tát cho nó một cái” nên Trần Minh Giao xông đến tát vào mặt Thảo, rồi Giao đi vào trong nhà, ông Lân cũng đi vào trong nhà tiếp khách. Thấy người nhà bị đánh anh Đinh Văn Mai cùng anh Đinh Văn Giáp sinh năm 1965 (là anh ruột của Mai) và Vương Văn Khải sinh năm 1982 (là em trai chị Thảo), đều trú tại thôn Sảo Hạ, Quang Lãng, Phú Xuyên, Hà Nội từ trong nhà cách đó khoảng 20m chạy ra. Lúc này giữa chị Thảo và Hương (vợ anh Giao) lại to tiếng thách đố đánh nhau. Anh Dương bị người nhà anh Mai đánh (theo anh Dương khai bị anh Vương Văn Khải đánh).

Thấy vậy, Dương chạy vào nhà lấy một con dao nhọn (loại dao chọc tiết lợn) chạy ra dùng dao đâm 1 nhát vào ngực trái anh Giáp, rồi tiếp tục dùng dao đuổi theo đâm vào lưng và tay anh Mai. Sau khi đâm anh Mai, Dương quay lại đâm vào ngực anh Khải rồi chạy về nhà thì thấy Giao cầm trên tay 2 con dao nhọn (loại dao chọc tiết lợn chạy ra). Dương đã kéo Giao về nhà, trên đường về nhà chị Thúy (vợ anh Giáp) đã giật được con dao trên tay Giao. Khi về đến trước cửa nhà Dương đã vứt con dao dùng để đâm anh Giáp, anh Khải, anh Mai tại trước cửa quán cắt tóc gội đầu của em gái. Dương, Giao vào nhà rồi khóa chốt cửa lại. Các anh Giáp, Mai, Khải được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên anh Giáp, anh Khải đã tử vong trên đường đi cấp cứu.
 
Đám tang của anh Đinh Văn Giáp
Đám tang của anh Đinh Văn Giáp

Sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Phú Xuyên và các đơn vị nghiệp vụ chức năng của TP Hà Nội tiến hành các biện pháp thu thập các chứng cứ tài liệu, thu giữ vật chứng và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Dương và Trần Minh Giao.

Qua điều tra nhận thấy, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả 2 nạn nhân tử vong và 1 nạn nhân bị thương, gia đình các nạn nhân liên tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét hành vi của Nguyễn Văn Lân và bị can Trần Minh Giao cho rằng đồng phạm về tội giết người với Nguyễn Văn Dương.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, lời khai của bị can Dương, Giao; lời khai của người liên quan, người làm chứng, đánh giá chứng cứ trên cơ sở khách quan toàn diện, xác định: Đối với Nguyễn Văn Dương, đủ căn cứ kết luận Dương phạm tội giết người.

Đối với Trần Minh Giao không có dấu hiệu đồng phạm với Dương về tội giết người. Hành vi của Giao đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Ngày 6/5/2013, Cơ quan CSĐT đã kết luận điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện KSND TP. Hà Nội.

Ngày 22/8/2013, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa đã tiến hành thẩm vấn công khai các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Trần Minh Giao, người liên quan và các nhân chứng có mặt khi vụ án xảy ra xác định bị cáo Nguyễn Văn Dương phạm tội giết người, bị cáo Trần Minh Giao phạm tội gây rối trật tự công cộng. Hành vi của ông Nguyễn Văn Lân không đồng phạm cùng hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Dương và Trần Minh Giao. TAND TP. Hà Nội đã tuyên tử hình đối với Nguyễn Văn Dương về tội giết người, và Trần Minh Giao 15 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng”.

Ban Bạn đọc

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần