Công bố tài liệu mật về "cánh tay phải" của trùm phát-xít Hitler

Thứ năm, 12/09/2013, 17:43 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 

(Tinmoi.vn) Trung tâm bán đấu giáAlexander Historical miêu tả những tài liệu của Hess "có lẽ là vật chứngchiến tranh quan trọng nhất từ trước tới giờ được đưa ra bán đấu giá."

Rudolf Hess

Tài liệu mật của Rudolf Hess

Rudolf Hess (hàng đầu bên trái) và trùm phát xít Hitler

Những hồ sơ cá nhân của Rudolf Hess- cánh tay phải của trùmphát-xít Đức Adolf Hitler, một trong bộ ba quyền lực nhất của Đức Quốc xã thờibấy giờ, cùng với Quốc trưởng Hitler và Hermann Goring, được công khai mới đây. Tài liệu mật của người đãbay đến Anh để nỗ lực kết thúc chiến tranh bằng những thỏa thuận Hòa bình sẽ đượcbán đấu giá ở Mỹ. Chúng sẽ giải mã phần nào bí ẩn của cuộc chiến tranh thếgiới thứ II.

Giá được đem ra đấu thầu được dự đoán dao động từ 200.000 bảngđến 500.000 bảng. Trong những tài liệu này có bức thư viết tay đề xuất về các điều khoảnhòa bình mà Hess đã giao cho cựu Ngoại trưởng Anh Lord Simon vào ngày diễn racuộc họp của họ sau khi máy bay của ông bị bắt ở Scotland.

Trong tài liệu, Hess đã viết: "Anh đang ở vị thế vô vọng.Để ngăn cản cuộc chiến tranh tương lai giữa Anh và Đức, những lợi ích riêng mỗinước cần phải được định rõ. Đức quan tâm đến lợi ích của châu Âu, còn Anh quan tâm đến lợi ích của đế chế riêng họ."

Ông đã cảnh báo các kẻ thù của mình về sức mạnh vũ trang của Đức. Ông nói: "những nhà máy sản xuất máy bay của chúng ta vẫn được giữ vững…. Có thêm những nhà máy mới....Anh đang ở vị thế vô vọng. Số lượng những chiếc U-Boats (tàu ngầm quân sự) củachúng ta khá đông đảo.. 3/4 châu Âu đang sản xuất nhiều chiếc U-Boats. Cuộc chiếntranh U-Boat được vẽ ra bởi Fuhrer (Hitler) đã không được khởi động. Đoàn hộ vệđã thất bại và việc sản xuất tàu Mỹ sẽ không khả quan để gỡ lại được những mấtmát này."

Hess bị bắt vào năm 1941 sau khi bay đến Scotland trong cuộcđàm phán hòa bình không thành với Thủ tướng Anh Wiston Churchill.

Hitler đã tuyên bố Hess bị tâm thần sau khi bị bắt. Hess đãtự tử ở nhà tù Spandau, (một nhà tù quân đội của các nước Đồng minh dùng đểgiam giữ những tên phát-xít là tội phạm chiến tranh tại Berlin, Đức) vào năm1987 ở tuổi 93, 41 năm sau khi xuất hiện đầy bối rối và điên loạn tại phiên tòacủa mình cùng với các nhà lãnh đạo Đức quốc xã hàng đầu tại Nuremberg.

CK theo Sina

tinmoi/doisongvaphapluat


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần