Công khai phí môi giới xuất khẩu lao động

Thứ bảy, 23/08/2008, 10:17 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ông Nguyễn Thanh Hòa - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa ký ban hành quyết định mức tiền môi giới người lao động hoàn trả cho doanh nghiệp tại một số thị trường. Theo đó, người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH.

 

Doanh nghiệp thỏa thuận mức tiền môi giới cụ thể với người lao động dựa trên mức tiền môi giới tối đa người lao động hoàn trả cho doanh nghiệp theo quy định này. Mức tiền này phải được ghi rõ trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và doanh nghiệp được thu 1 lần trước khi người lao động xuất cảnh.

 

Bên cạnh đó, đối với trường hợp người lao động về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không do lỗi của người lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới theo nguyên tắc: Làm việc chưa đủ 50% thời gian hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới; đã làm việc từ 50% thời gian hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

 

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ là cơ quan kiểm tra việc thực hiện Quyết định này của doanh nghiệp và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Dẫn đầu các thị trường xuất khẩu lao động thu phí cao gồm: Nhật Bản đối với mọi ngành nghề thu 1.500 USD; úc 3.000 USD; thu 1.500 USD tại thị trường Séc; Slovakia thu 1.000 USD; Ba Lan 1.000 USD và Nga người lao động phải đóng 700 USD...


(Theo An Ninh Thủ Đô)


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần