"Công nghệ" của bãi đỗ xe tự động

Thứ năm, 08/03/2007, 05:08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Nghịch cảnh thừa xe ôtô nhưng thiếu bãi đỗ khiến nghành kinh doanh bãi đỗ xe  ở Mỹ đang ngày càng hot và càng… sáng tạo. Và sự xuất hiện thêm một gara đỗ xe tự động hiện đại vừa mới khai trương tại địa chỉ 123 Baxter Street, NewYork càng chứng tỏ nơi đỗ xe đang ngày càng được công nghệ hóa mạnh mẽ.

Dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện 

Thử tưởng tượng bạn lái xe vào một khoang phòng nhỏ vừa vặn, xe được đỡ trên một tấm nâng lớn, có rãnh nông để giữ các bánh xe cố định lại. Các tia lase quét qua kiểm tra xem xe đã được đặt ngay ngắn hay chưa, kích cỡ của xe có quá khổ so với ngăn đỗ này không. Tất cả những gì mà bạn phải làm là…ra khỏi xe, rút chìa khóa và với lấy một chiếc thẻ điện tử. Một cánh cửa lớn sẽ đóng ngăn đỗ này lại và tấm nâng từ từ hạ chiếc xe xuống hầm đỗ xe ngầm dưới lòng đất. Tương tự như vậy, quy trình lấy xe cũng rất đơn giản nhưng theo chiều ngược lại. Bạn có thể thanh toán bằng chiếc thẻ điện tử đã lấy hoặc bằng tiền mặt và chiếc xe lại được tự động nâng lên trả lại chủ nhân. Không phải loay hoay tìm chỗ, không phải khéo léo luồn lách, quay, rẽ, lùi, tiến… đến toát mồ hôi để đưa chiếc xe “chui” vừa vặn ngay ngắn vào chỗ trống. Chỉ mất khoảng 3 phút là chiếc xe của bạn đã yên vị trong gara. Các hệ thống phần mềm và phần cứng để quản lý và điều khiển việc di chuyển sắp xếp xe trong gara này của Baxter Street gara được áp dụng và cải tiến từ hệ thống điều khiển các nguyên vật liệu lưu kho. Đây chỉ là một trong số hơn 28 gara đỗ xe tự động tại 11 nước của công ty Đức Stolzer Parkhaus of Strassburg.

Công nghệ của bãi đỗ xe tự động

So với các bãi đỗ xe kiểu truyền thống, những lợi ích của một bãi đỗ xe tự động như thế này không chỉ là nhanh chóng và tiện lợi. Bạn sẽ không còn phải lo lắng chiếc xe của mình bị xô xát, va đụng, trầy xước bởi nơi đậu xe được cách ly hoàn toàn với bên ngoài.  

Đối với chủ đầu tư, những cái được cũng không hề nhỏ. Những khoản đầu tư lớn vào hệ thống máy móc thiết bị là đáng đồng tiền bát gạo bởi mô hình này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng và điều hành. Các lối đi và khoảng trống được tối giản đáng kể khiến một gara tự động có thể chứa được gấp đôi số xe so với một gara truyền thống.  

Không phải tự nhiên mà mô hình gara tự động này đang ngày càng được ưa chuộng và được các nhà đầu tư quan tâm tại Mỹ. Còn tại châu Âu và châu Á, những mô hình kiểu này đã kịp phổ biến rất rộng rãi. John Van Horn, nhà biên tập kiêm xuất bản của tạp chí Parking Today cho hay hiện có hàng ngàn gara đỗ xe tự động như vậy tại châu Âu và Nhật. 

Vấn nạn bãi đỗ xe – tương lai cho nghành dịch vụ mới

Theo thống kê của tổ chức International Parking Institue, loại hình dịch vụ kinh doanh bãi đỗ xe tại Mỹ đang đóng góp một doanh thu hàng năm lên tới 26 tỷ USD. Hiện có tới 40.000 gara đỗ xe với khoảng 105 triệu chỗ trống. Margot J.Tohn, tác giả cuốn “Park It! NYC 2007” thì ước tính riêng Manhattan có khoảng 1.110 bãi đỗ xe với 104.000 chỗ trống. Ấy vậy mà cung đó vẫn chưa thể đáp ứng nổi cầu đang ngày càng gia tăng. Đã có rất nhiều ý tưởng được đưa ra nhằm khắc phục vấn nạn khan hiếm bãi đỗ xe này. Nhiều sân bay và các vùng ven đô tại châu Âu đã cho hiển thị liên tục thông tin về các bãi đỗ xe còn chỗ trống trên bảng điện tử. Phương pháp điều tiết bằng giá cũng được áp dụng với việc tính giá đậu xe ở các mức khác nhau tuỳ thuộc vào thời gian trong ngày hoặc theo mùa. Nhưng có thể nói bãi đỗ xe tự động là một ý tưởng hiệu quả, có tương lai và đang hot nhất hiện nay. CarLoft, một công ty của Đức đang đầu tư xây dựng một tòa tháp tại Berlin và áp dụng hệ thống tự động để xây dựng một gara xe trên…ban công của tòa nhà. Annabelle Selldoft, một kiến trúc sư New York cũng gây chú ý với dự án tòa nhà Manhattan với một gara tự động cho phép những người sống trong tòa nhà này có thể đỗ xe ngay cạnh căn hộ trên cao của mình. Các đại lý và showroom ôtô cũng rất hào hứng với công nghệ này. Đại lý bán xe Smart áp dụng hệ thống tự động để quản lý và di chuyển các xe trưng bày trong showroom. Còn tại trung tâm khách hàng Autostadt của Volkswagen tại Wolfsburg, Đức, hệ thống tự động này được đầu tư khá công phu nhằm tăng thêm phần ấn tượng với khách hàng.

Công nghệ của bãi đỗ xe tự động

Những xe vừa xuất xưởng được “đậu” trên hai tháp kính cao. Một trục nâng hạ sẽ từ từ hạ chiếc xe xuống mặt đất trước ánh mắt háo hức của chủ nhân mới đang nóng lòng chờ đợi.  Tất nhiên mô hình này cũng có những rủi ro đi kèm. Năm 2004, tại gara Garden Street, một chiếc Caillac rơi từ trên tầng cao xuống. Một chiếc Jeep khác cũng chịu chung số phận trong năm sau đó. Những trường hợp như vậy ít nhiều gây e ngại cho các nhà đầu tư và cả khách hàng. Điều cần thiết là các nhà đầu tư phải chú trọng đầu tư vào chất lượng máy móc thiết bị và quy trình quản lý điều khiển để có thể phát triển mô hình dịch vụ mới mẻ và triển vọng này.  

  • Vân Anh 
Trang gốc:
Ôtô - Xe máy