Công nghệ mới cho phép người khiếm thị chơi game đua xe như người bình thường

Thứ hai, 19/03/2018, 12:01 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Một hệ thống đặc biệt sử dụng âm thanh có thể giúp người chơi khiếm thị hình dung được đường đua và chiếc xe đang điều khiển dù họ không thể nhìn thấy gì.

Nhà khoa học máy tính có tên Brian A. Smith thuộc ĐH. Columbia, Mỹ đã phát triển thành công một giao diện người dùng mới cho phép người khiếm thị cũng có thể chơi game đua xe và có được trải nghiệm như người bình thường.

Công nghệ có tên Racing Auditory Display (RAD) hỗ trợ người khiếm thị chơi game đua xe cảm nhận được tốc độ và cường độ. RAD hoạt động bằng cách tạo ra một dạng hình ảnh thính giác của trò chơi và những gì đang xảy ra bên trong game.

Theo Huffington Post, RAD sử dụng tín hiệu âm thanh để giúp người khiếm thị cảm nhận được thông tin về đường đua. Thông qua một thanh trượt âm thanh (sound slider), RAD có thể giúp người chơi cảm nhận được tốc độ của xe. Bên cạnh đó, RAD cũng có một hệ thống cảnh báo mỗi khi xe tới gần những khúc cua.

Người chơi sẽ được nghe chỉ dẫn thông qua tai nghe. Một bên tai nghe sẽ phát âm thanh biểu thị cho tốc độ và quỹ đạo xe, trong khi bên tai nghe còn lại sẽ phát các âm thanh định hướng để cảnh báo người chơi về khúc cua sắp tới.

Việc thông báo cho người khiếm thị biết khi nào cần cua trong game thực sự rất khó, tuy nhiên RAD sẽ giúp họ có được sự chuẩn bị tốt nhất trước mỗi khúc cua. Việc còn lại sẽ tùy thuộc vào tốc độ phản ứng của mỗi người.

Trong thử nghiệm với 15 tình nguyện viên, tất cả đều khẳng định thích giao diện người dùng mới và công nghệ RAD hơn so với những game được thiết kế dành riêng cho người khiếm thị.

Nhìn vào thị trường game hiện tại, Smith nhận thấy, những trò chơi dành cho người khiếm thị có thiết kế tương đối phức tạp và thường chỉ mang tới trải nghiệm theo kiểu mệnh lệnh, không tạo cảm giác hứng thú. Đó là lý do khiến Smith quyết tâm tạo ra chương trình có thể tương thích với mọi loại game đua xe, hỗ trợ cung cấp đầy đủ thông tin cho người chơi, giúp họ cảm nhận được đường đua trong khi vẫn tạo ra những thách thức về độ khó khi chơi game.

Người khiếm thị hoàn toàn có thể cảm giác được đường đua như người bình thường nhờ công nghệ RAD

Tất nhiên RAD không thể giúp người khiếm thị chơi tốt những tựa game đua xe bởi dù sao có thị lực vẫn tốt hơn. Khi đó, mắt và não bộ có thể kết hợp và đưa ra hướng xử lý "ôm cua" sao cho hiệu quả nhất.

Hiện Smith đang tích cực phát triển RAD và tích hợp thêm nhiều yếu tố khác vào trong game đua xe, ví dụ như thông tin thêm về xe của đối thủ. Anh cũng kỳ vọng sớm ứng dụng công nghệ này vào các game khác.

Smith hy vọng, các nhà phát triển game sẽ sớm xây dựng được hệ thống game từ bộ công cụ trực quan và đa năng như RAD. Nhờ đó, bất kể người chơi có như thế nào, họ vẫn có thể chơi được game như tất cả mọi người.

Tiến Thanh

Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần