Cử tạ VN hướng tới Olympic 2012: Hai chọn một

Thứ ba, 06/12/2011, 00:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cử tạ VN hướng tới Olympic 2012: Hai chọn một
Thạch Kim Tuấn
Mục tiêu của cử tạ Việt Nam là phấn đấu có hai VĐV giành quyền tham dự Olympic London 2012. Nếu như ở nữ, niềm hy vọng đặt vào ứng cử viên gần như duy nhất, Nguyễn Thị Thúy (53kg) thì phía nam, cơ hội đang chia đều cho hai VĐV Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn đều ở hạng 56kg.

Theo quy định của Liên đoàn cử tạ thế giới cũng như điều lệ Olympic, ở mỗi hạng cân, từng QG chỉ được cử một VĐV. Do số lượng VĐV tham dự giải VĐTG của cử tạ Việt Nam không nhiều và thành tích không cao nên chúng ta không đoạt được vé theo cách này. Chính vì thế, cơ hội còn lại để Olympic VN tìm kiếm cơ hội đến Olympic London 2012 chỉ còn đến ở vòng loại khu vực châu Á, sẽ diễn ra từ 23 đến 30/4 năm tới tại Hàn Quốc. Trong hoàn cảnh hiện nay, bộ môn cũng như Liên đoàn, BHL đội tuyển cử tạ Việt Nam đều thống nhất, thành tích tại vòng loại khu vực châu Á sẽ quyết định chủ nhân của tấm vé dự Olympic London 2012 cho cử tạ Việt Nam ở hạng cân 56kg nam.

Cử tạ VN hướng tới Olympic 2012: Hai chọn một, Thể thao, cu ta, TTVN, Olympic 2012, bao, bong da, the thao

Nhà VĐ SEA Games Trần Lê Quốc Toàn sẽ phải cạnh tranh suất dự Olympic cùng đồng đội Thạch Kim Tuấn

Sau khi SEA Games 26 kết thúc, các VĐV chỉ có khoảng ngắn nghỉ ngơi là đã quay trở lại tập luyện bình thường theo đúng quyết định của Tổng cục TDTT cho đến hết ngày 31/12/2011. Sau đó, kế hoạch tập luyện tiếp theo còn phụ thuộc vào quyết định từ phía lãnh đạo. Nhiều khả năng, Trần Lê Quốc Toàn khi đó sẽ đi tập huấn dài hạn tại Bungaria cùng chuyên gia. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn vẫn tập luyện tại trong nước cùng HLV quen thuộc Huỳnh Hữu Chí. Không riêng gì Thạch Kim Tuấn, cả Trần Lê Quốc Toàn hiện cũng đang tập luyện tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM) cùng đồng đội Thạch Kim Tuấn, dưới sự hướng dẫn của HLV Huỳnh Hữu Chí. Hiện tại, bộ môn cũng như BHL không đánh giá VĐV nào có nhiều ưu thế, cơ hội giành vé đến Olympic hơn mà động viên cả Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn cần phải nỗ lực hết sức trong tập luyện để cải thiện hơn nữa thành tích của mình.

Tại SEA Games 26 vừa qua, trong khi Thạch Kim Tuấn về đích thứ ba ở hạng 56kg nam, nhận HCĐ thì Trần Lê Quốc Toàn đã xuất sắc mang về cho cử tạ Việt Nam tấm HCV quý giá, điều mà đàn anh Hoàng Anh Tuấn trước kia dù đã có cơ hội nhưng đã bỏ lỡ liên tiếp tại các kỳ SEA Games 24 và 25. Với thành tích tổng cử 280kg, việc Trần Lê Quốc Toàn lên ngôi tại SEA Games 26 là xứng đáng nhưng thành tích này lại không được Liên đoàn cử tạ thế giới công nhận. Mặc dù vậy, khi xét thành tích ở giải VĐTG thì Trần Lê Quốc Toàn hạng tư với tổng cử 275kg vẫn nhỉnh hơn đôi chút so với Thạch Kim Tuấn. Ở giải VĐ trẻ thế giới, thành tích của Thạch Kim Tuấn là 273kg còn tại giải cử tạ trẻ châu Á, mức tổng cử của Kim Tuấn còn lên tới 277kg nhưng mức tạ này cũng lại không được LĐ cử tạ thế giới công nhận.

HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết: “BHL luôn công bằng trong việc tuyển lựa, đối xử với hai VĐV. Phải làm sao cho các cháu luôn tập luyện, thi đấu fair-play, công bằng, ai giành thành tích cao cũng vui. Chúng tôi luôn động viên cả Tuấn và Toàn cố gắng, làm sao để cho cử tạ VN giành suất dự Olympic, ai được cũng vui hết. Nếu có cơ hội đến Olympic thì thành tích mà Tuấn hoặc Toàn đang có thậm chí còn có thể cạnh tranh huy chương. Toàn có kinh nghiệm thể hình thích hợp với hạng 56kg. Tuấn tuy thể hình không hợp nhưng lại phát triển sớm. Ai có suất Olympic cũng rất đáng mừng”.

TAGS: cu ta, TTVN, Olympic 2012, bao, bong da, the thao

Mời các bạn bấm ngay để xem tin tức hàng ngày về THỂ THAOtrên 24h.

Giảm nửa chỉ tiêu đến Olympic London 2012 Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam xuất quân

Tiến Minh: “Tập trung tối đa cho Olympic 2012”

Nguyễn Tiến Minh: 'Ở nơi khác tôi đã có biệt thự, xe hơi'

(TT&VH)
Trang gốc:
Thể Thao