“Cuộc chiến” bãi gửi xe chiếm vỉa hè: Túi tiền của dân bị “móc” không thương tiếc

Thứ bảy, 13/01/2018, 10:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
“Cuộc chiến” bãi gửi xe chiếm vỉa hè: Túi tiền của dân bị “móc” không thương tiếc

Ở địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội), mới thấy được những bất hợp lý trong việc thu phí gửi xe của các bến bãi này. Ảnh: Cường Ngô

Khảo sát của P.V, nhiều công ty khai thác điểm trông, giữ phương tiện thuộc quản lý của UBND quận, huyện Hà Nội ngang nhiên thu sai quy định, thu giá cao gấp đôi so với giá niêm yết.

Đường Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhiều điểm trông giữ phương tiện do Công ty Cổ phần 901 (thuộc quản lý của UBND quận Hoàn Kiếm) khai thác.

Tại đây, mức giá trông giữ xe đạp được quy định 3.000 đồng/lượt (ban ngày), 5.000 đồng/lượt (ban đêm); mức giá trông giữ xe máy là 5.000 đồng/lượt (ban ngày), 8.000/lượt (ban đêm), phí gửi xe cả ngày và đêm là 13.000 đồng. Đây là mức thu mới, được UBND TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1. Với mức giá này, người dân đã than phiền không hợp lý.

Nhưng, trên thực tế, bảo vệ thu vé của Công ty cổ phần 901 thu cao hơn với giá niêm yết. Theo đó, mức giá trông giữ xe đạp ban ngày là 5.000 đồng (cao hơn 2.000 đồng với giá niêm yết), xe máy mức giá ban ngày là 10.000 đồng (cao gấp đôi với giá niêm yết), khách hàng gửi xe đến 6h bị thu thêm 5.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Hoàng - một khách hàng gửi xe máy ở đường Hai Bà Trưng - cho hay: "Tôi vào Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba thăm người thân bị ốm, gửi xe máy ở khu vực này giá 10.000 đồng. Khoảng 18h, tôi ra lấy xe, họ yêu cầu đưa thêm 5.000 đồng vì quá giờ, trong khi đó giá niêm yết chỉ 5.000 đồng".

Lý giải về việc điểm trông giữ xe máy thu cao hơn giá niêm yết, một bảo vệ trông giữ xe máy trên đường Hai Bà Trưng nói, khu vực này thuê giá cao nên họ phải tăng giá vé để đảm bảo lợi nhuận.

Cũng theo theo người này, sáng nay (12.1), có gần 300 xe được gửi, mỗi xe lấy 10.000 đồng, họ thu về gần 3 triệu đồng. Đây là khu vực trung tâm thành phố, tập trung nhiều bệnh viện lớn nên lượng xe gửi khá đông.

 
 Ảnh: C.N

Bên cạnh các bãi xe được cấp phép tại khu vực phố Đinh Lễ, Lương Văn Can, Cầu Gỗ (Hoàn Kiếm), một số cá nhân vẫn tự phát mở bãi “lậu” ngay trên vỉa hè. Phí trông giữ phương tiện cũng lấy giá "trên trời".

Anh Nguyễn Văn Hùng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, anh mới gửi xe máy tại một điểm trông giữ trên phố Cầu Gỗ. Ban đầu, anh nghĩ, đây là bãi trông xe có phép, không ngờ khi dắt xe ra họ "chém đẹp" 20.000 đồng.

"Tôi hỏi sao quy định Nhà nước chỉ có 5.000 đồng/xe, thì người thu vé cho rằng, đây là nơi giữ xe của nhà, mức độ an toàn cao hơn", anh Hùng nói.

Không chỉ lấy giá "chát", tình trạng trông giữ xe quanh phố đi bộ Hồ Gươm còn lộn xộn, nhốn nháo. Theo đó, rất nhiều xe máy "bủa vây" lòng đường, vỉa hè, chặn lối đi của người dân, du khách.

Theo Báo Lao động

Trang gốc:
gửicủavỉa hètrông giữđường hai bà trưngmức giá trông giữgiá niêmgiá niêm yếtvới giá niêmtrông giữ phương tiện
Xã hội
Tiêu điểm tuần